เล่นน้ำในสระ อย่างชุ่มปอด


เล่นน้ำในสระ อย่างชุ่มปอด

      กิจกรรมอีกกิจกรรมหนึ่งที่เด็กทุกคนอย่ากเล่นกันมาก  คือการเล่นน้ำในสระ  เด็กทุกคนจะรอคอยเป็นอย่างมาก  1 ปี ได้ลงสระที่สมบูรณ์  มีน้ำเต็มสระ มีคนคอยดูแล เป็นสิ่งที่เด็กถวิลหาเป็นอย่างมาก

      สระน้ำของบ้านสุขสามัคคี  มี 2 ขนาด  สระเล็ก ซึ่งเด็กเล็กๆๆจะเล่นกันเป็นจำนวนมาก  อีก 1 สระ เป็นสระใหญ่ ที่ทั้งเด็กและเจ้าหน้าที่จะลงไปในสระ  มีสถานที่กว้างพอสมควรเด็กเล่นได้ประมาณ 100 กว่าคน

       เด็กที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้แต่ละคนลงสระกันอย่างยาวนาน  บางคนเล่น 5-6 ชั่วโมงก็มี  ลงตั้งแต่ เช้าเลิกเล่นตอนบ่าย  อย่างเด็กของบ้านอุปถัมภ์เด็กก็เล่นกันอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง  เล่นกันอย่างยาวนาน  และครูต้องเดินเฝ้ายามในการเล่นถึงแม้จะมีพีที่เป็นตำรวจเข้าดูแลแล้วก็ตาม

       สิ่งที่ได้เห็น เด็กบอกกับครูว่า ครูขา ได้เล่นแค่ปีละครั้งเท่านั้น ขอเล่นให้ชุ่มปอดหน่อยเถิด นะ  เพราะพวกเราไม่มีเงินที่จะไปเล่นตามสระของหมู่บ้านหรือสระทั่วไปที่ต้องเสียเงินชั่วโมง 25 บาท  ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เด็กเขาพูดถูก ครูจำนนด้วยเหตุผลง่ายๆๆแค่นี้แหละ   แต่สะท้อนให้เห็นว่า เด็กด้อยโอกาสขาดโอกาสดีๆๆหลายอย่างเหมือนกัน

        แต่ก็โชคดี ที่มูลนิธิกสิกรไทย  ได้ทำโครงการเหล่านี้ต่อเนื่องอย่างยาวนานมาตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบันเป็นสิ่งที่เสริมให้กับเด็กด้อยโอกาส  ขอบคุณแทนเด็กๆๆๆทุกคนค่ะ

หมายเลขบันทึก: 382012เขียนเมื่อ 5 สิงหาคม 2010 15:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

เด็กสนุกกันมาก แต่คุณครูแต่ละบ้านต้องยืนตากแดดดูแลเด็กของตนเองเหมือนกัน ดำด้วยกันทั้งครูและเด็ก

สวัสดีค่ะ

เห็นเด็กๆสนุกกันขนาดนี้ คุณครูคงยินดีตัวดำนะคะ

น่าปลื้มใจค่ะ

อนุโมทนาด้วยนะคะ

พี่ณัฐรดา

ครูแต่ละคน เห็นเด็กสนุก ครูก็สนุกด้วยถึงแม้จะไม่ได้ลงน้ำเลยก็ตาม

พี่ณัฐรดาค่ะ ครูจิ๋วสนใจการเพ็นท์สีนะค่ะ

ขอขอบคุณสิ่งดี ให้ได้มีโอกาสเรียนรู้ค่ะ

฿720.00 -49.86%
฿1,311.00 -40.05%
฿170.00 -27.56%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี