ปัญหา ผู้เรียนพิมพ์งานคอมพิวเตอร์ไม่คล่อง
ผู้ศึกษา ชื่อนางนันทา ตุ้มทอง โรงเรียนสิงหพาหุ “ประสานมิตรอุปถัมภ์”
ระยะเวลา ดำเนินการ ภาคเรียนที่1/2553 วันที่ 20 พฤษภาคม 2553 -20 มิถุนายน 2553
*****************
ปัญหาหรือสิ่งที่ต้องการพัฒนาในชั้นเรียนหรืองานที่ตนเองรับผิดชอบ
การพัฒนาของผู้เรียนในเรื่องการพิมพ์งานคอมพิวเตอร์ เพื่อส่งเสริมการพิมพ์งานคอมพิวเตอร์ให้คล่องและรวดเร็วยิ่งเพื่อให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
วิธีการแก้ปัญหา/วิธีการพัฒนา (นวัตกรรมง่ายๆที่อยู่รอบตัว)
ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 พบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1ที่เริ่มเรียนด้วยการทดสอบการพิมพ์งานในโปรแกรมMicrosoft Word ผลปรากฏว่านักเรียนร้อยละ 30 พิมพ์งานช้ามากเนื่องจากไม่ได้พิมพ์สัมผัสและไม่เคยฝึกพิมพ์สัมผัสมาก่อน แก้ปัญหาโดย
- ครูจัดสอนเสริมการพิมพ์ด้วยสื่อฝึกพิมพ์ดีดในช่วงพักกลางวัน เป็นเวลา 2 เดือน
- นำผลงานการพิมพ์ที่รวดเร็วขึ้น มา ให้ครู เพื่อนนักเรียนทราบและร่วมกันกล่าวแสดง ความชื่นชมเพื่อเสริมแรง
- ครูกำหนดเกณฑ์การให้คะแนน เช่น พิมพ์ได้ 1 เรื่อง นำมาเสนอผ่านจะได้ 5 คะแนน นำคะแนนที่ได้ไปประเมินตามสภาพจริงร่วมกับวิธีอื่น
ผลการแก้ไข/ผลการพัฒนา
- นักเรียนรู้จักการพิมพ์ด้วยระบบสัมผัสทำให้พิมพ์คล่องและรวดเร็วยิ่งขึ้น
- ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้และมีกำลังใจในการพิมพ์งาน ครูและผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน
ข้อเสนอแนะ
- การศึกษาวิธีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการวิจัยให้กับผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนรักการพิมพ์งานคอมพิวเตอร์และเห็นคุณค่าในการพิมพ์งานที่คล่องและรวดเร็ว
2. ควรส่งเสริมให้ผู้เรียนฝึกพิมพ์ด้วยตนเองด้วยวิธีการต่างๆ แทนที่จะรับจากครูฝ่ายเดียว
- ครู ผู้ปกครอง ผู้เกี่ยวข้องควรส่งเสริมหลายๆ วิธีในการฝึกพิมพ์งานคอมพิวเตอร์ให้กับผู้เรียน