1-2 วันนี้ที่พิจิตรเค้ากำลังทำแผนที่ยุทธศาสตร์ มันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก หากเราสามารถนำเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน เรื่องการวางแผนนำร่องให้กับชีวิตของเราและครอบครัวนะ

ส่วนที่เค้าขมักเขม่นกันทำโดยโฟกัสไปที่งานประจำ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชาชน ก็มันใหญ่มากและผมเองก็มีส่วนร่วมกับทีมสุขภาพค่อนข้างน้อย

ในฐานะผู้สังเกต ครูพักลักจำอะไรทำนองนี้ ก็ปิ้งไอเดียว่าน่าจะค่อยๆ นำมาปรับใช้เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ของบุคคล ความสำเร็จส่วนบุคคล มันจะสุดยอดมากๆ เลย

หากสามารถตอบคำถามที่ค้างคาใจกันก็คือ ทำอย่างไรถึงจะรวยอย่างมีความสุข น่าจะทำได้ น่าจะทำได้ผมคิดในใจ ก็ท้าทายความสามารถของผมอีกก็คือการประยุกต์ใช้นั่นเอง

 และหลังจากทำจนประสบความสำเร็จส่วนตัวเรียบร้อย ส่วนรวมหรือภาพของประเทศ ประชาชน ก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วยอยู่แล้ว

กูเกิ้ลก็เป็นอีกทางที่ใช้ในการค้นคว้าหาแนวทางการปรับประยุกต์ ในเกริ่นนำของวิทยากร

แผนที่ยุทธศาสตร์ ถ้าเราแยกคำมันก็คือ แผนที่ และ ทางเดินยุทธศาสตร์  แผนที่คือเครื่องมือที่ใช้ในการเดินทาง บอกตำแหน่งแห่งที่ บอกเป้าหมายที่เราต้องการ แล้วถ้ามันมาบวกกับทางเดินยุทธศาสตร์ คำว่ายุทธศาสตร์ถ้าเราแปลแบบบ้านๆ ก็คือวิธีการทำงานไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการ แล้วถ้าเราเอามารวมกันก็คือเครื่องมือที่กำหนดตำแหน่งแห่งที่ กำหนดเป้าหมาย กำหนดทิศทางการทำงานของเรานั่นเอง ถ้าเราเทียบเคียงแผนที่กับการเดินทาง ตอนนี้เราอยู่ที่พิจิตรเราอยากไปไหว้พระที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ในการเดินทางก็มีหลายเส้นทางใช่มั้ย ถ้าเราจะไปเชียงใหม่เส้นที่หนึ่งก็พิจิตร พิษณุโลก อุตรดิษฐ์ เด่นชัย ลำปาง เชียงใหม่ แล้วเส้นที่2 ก็ไปผ่านทางกำแพงเพชร ตาก เถิน ลำปาง เชียงใหม่ และก็ยังมีอีกหลายทาง เปรียบกับการทำงานก็เหมือนกันเรามีวิธีหลายวิธี ซึ่งไม่เหมือนกัน สั้นยาว ง่ายยากต่างกัน ถ้าเราวางแผนก็จะมีหลายแผน ที่เราจะวางได้

นอกจากเส้นทางแล้วก็ยังมีพาหนะหลายอย่างที่จะเดินทางด้วยใช่มั้ย อาจจะไปทางเรือก็ได้นะ ทางเครื่องก็ได้นะ ทำได้หลากหลายมากครับ เปรียบเทียบกับการทำงานก็มีได้หลายวิธีด้วยกันครับ ในการเดินทางเราจะมีวิธีคิดของเรานะ กระบวนการวางแผนมันพรั่งพรูออกมาอย่างไม่รู้ตัวนะ มันจะเกิดขึ้นเอง ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ก็ต้องหาข้อมูลด้วยเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นมันจะเกิดกิจกรรม วิธีการเดินทางเยอะแยะเลย ถ้าเราเทียบกับการทำงาน มันก็จะเกิดวิธีการทำงานเยอะมากเช่นเดียวกัน ทีนี้เราเปรียบเทียบการเดินทางกับการทำงานปกติเราใช้เส้นทางผ่านไปทางพิษณุโลก ไปเชียงใหม่เนี่ย ตลอดนะ เราก็จะจำเจกับเส้นทางเดิม สังเกตุมั้ยครับเวลาเราไปเที่ยวแล้วต้องแวะปั้มมันจะเป็นปั้มเดิมนะ ใช่มั้ย

 ถ้าเราลองคิดใหม่ทำใหม่ ลองเปลี่ยนเส้นทางไปทางตากบ้าง ก็จะพบอะไรใหม่ๆ นะ อาจจะเจอส ิ่งดีๆ มากขึ้น เช่นเดียวกันกับการทำงานโดยใช้เครื่องมือชิ้นนี้ก็เป็นการท้าทายให้เราได้คิดใหม่ทำใหม่ดู โดยรวมก็มี 4 มุมมอง

มุมมองเชิงคุณค่า

มุมมองผู้มีส่วนได้เสีย

มุมมองเชิงการบริหารจัดการ

มุมมองเรียนรู้และพัฒนา

ทั้งสี่มุมมองนี่ก็ปรับมาจากบาลานซ์สกอร์การ์ด สำหรับคนคุ้นเคยก็ทำได้ไม่ยาก

ได้ฟังที่ประชุมแสดงความคิดเห็น มีท่านหนึ่งพูด ก็มาในแนวเดียวกับที่ผมคิด ก็คือเครื่องมือชิ้นนี้น่าจะก่อสิ่งดีๆ ให้กับตัวเราก่อนแล้วส่วนรวมก็จะได้เองนั่นเอง