เมื่อหน่วยงานราชการ ขยับจะทำเว็บหน่วยงานใหม่


คำถามคือ "เราจะเปลี่ยนเว็บเดิมเป็นเว็บใหม่ได้อย่างไร"

เหมือนชื่อ เรื่องเลยครับ ปกติ เมื่อคิดหน่วยงานไหนคิดจะทำเว็บ ก็มองที่ผลลัพธ์เลย ว่าอยากได้เว็บ แต่สิ่งที่ขาดก็คือ เราไม่เคยถามคนที่เข้ามาดูเว็บเราเลยว่า เค้าต้องการอะไร

จะทำเว็บอะไร ให้ใครดู? คนมาดูอยากดูอะไร? สิ่งที่อยากโชว์คืออะไร? อะไรคือสิ่งเด่นๆ ที่ควรโชว์? คำถามเหล่านี้แม้แต่ เว็บโปรแกรมเมอร์ หรือเว็บดีไซน์ก็ไม่รู้จะตอบยังงัย ??

 ปัญหาของเว็บสิ่งสำคัญไม่ใช่วิธีคิดในการทำเว็บแต่กลับเป็นวิธีคิดของระบบราชการ 
(@ipatt : http://www.ipattt.com/2010/ministry-science/)

เว็บนั้นต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าเราต้องการให้ผู้ใช้กลุ่มไหนดู ถ้าเป็นหน่วยงานต่างๆจะต้องพรีเซ้นท์อย่างไร ควรทำเป็นแฟ้มเอกสารหรือไม่ หรือว่าควรจะทำเพียงสิ่งที่น่าสนใจจุดเดียวในแต่ละวันเพื่อผู้เข้าชมทั่วไป

วิธีง่ายๆที่จะดูว่าเว็บใช้ประโยชน์กับบุคคลทั่วไปได้หรือไม่คือการให้บุคคลทั่วไปลองหาเวลาเปิดปิด
ของส่วนราชการนั้นในเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะไม่มีหรือหายากมาก หน่วยงานบางส่วนก็ย้ายข้อมูลนี้ไปอยู่ในเมนูของฝ่ายประชาสัมพันธ์แทนที่จะอยู่หน้าแรก อันเป็นแนวคิดของโครงสร้างองค์กร ไม่ใช่แนวคิดของ User View

โดยส่วนมากเว็บราชการจะเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆและทุกหน่วยงานก็อยากมีภาพหรือลิงก์ของตนเองขึ้น
ที่หน้าแรก ทำให้เว็บไซต์ต้องออกมารกมากๆอยู่แล้ว เปรียบเหมือนเราเดินเข้าประตูหน้าบ้านแล้วเจอทั้งบันได ห้องเก็บของ ส้วม เตาแก๊ส ตู้เย็น เก้าอี้รับแขก ฯลฯ อยู่ในห้องๆแรกนั่นเอง ลองอ่าน เปรียบเทียบเว็บไซต์กับบ้าน และการประชุมหลายฝ่ายยิ่งทำให้เว็บแย่ลง

ลองมาดูตัวอย่างSlide คำแนะนำสำหรับรัฐบาลเมื่อต้องทำเว็บ  โดย @imenn กันครับ

คำสำคัญ (Tags): #design#web
หมายเลขบันทึก: 376662เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2010 10:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 19:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี