ชาวพุทธที่แท้จริง ต้องมีความสุขทุกครั้งที่มีโอกาสทำสิ่งที่ดีงาม

        เมื่อวานนี้นักศึกษาชมรมพุทธศิลป์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทั้งคณาจารย์ ได้เดินทางไปทำกิจกรรมปฏิบัติธรรม บำเพ็ญประโยชน์ที่วัดผาลาด อ.เมืองเชียงใหม่ น.ศ.ท่านหนึ่งถามว่า "เราจะทำอย่างไรจึงจะได้ชื่อว่าเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี"

         ได้ตอบไปว่า "คำว่า "พุทธ" แปลได้ ๓ อย่าง คือ ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน

          ดังนั้นชาวพุทธที่ดี พระอาจารย์เห็นว่า น่าจะนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติของเรา   ๑. ผู้รู้  ชาวพุทธต้องเป็นคนที่รู้จักแสวงหาความรู้ ตามสาขาวิชาชีพที่ตนสนใจ เช่นเป็นหมอ ก็ต้องแสวงหาความรู้เกี่ยวกับการแพทย์ให้มาก ให้รู้ลึกในสิ่งที่ศึกษา และรู้กว้างเพื่อนำไปประยุกต์กับสาาอื่น ๆๆ ได้

       ๒. ผู้ตื่น ตื่นตัวรับรู้ข่าวสารต่าง ๆ และตื่นจากการครอบงำของกิเลสทั้งหลาย มีความ โลภ ความโกรธ และความลุ่มหลง เป็นต้น

       ๓. ผู้เบิกบาน ชาวพุทธต้องมีความสุขทุกครั้งที่มีโอกาสทำสิ่งที่ดีงาม เช่น ได้ให้อาหารนก  ปล่อยปลาสู่สายน้ำ ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน พาคุณยายข้ามถนน เป็นต้น

        เมื่อวานได้ตอบไปเช่นนี้ หากเพื่อนพ้องชาว Gotoknow เห็แตกต่างไปอย่างไรขอเชิญเสนอแนะได้นะครับ