ผมบันทึกเรื่องทำนองนี้ไว้ที่นี่ เมื่อวันที่ ๖ เม.ย. ๕๓ ไปสอบ นศ. ป. เอกที่นิด้า อาจารย์ท่านหนึ่งเล่าว่าบ้านของท่านอยู่ใกล้ตลาดนนทบุรี มีตลาดหนึ่งได้รับการติดต่อว่าจ้าง ๑ ล้านบาทให้ปิด ๑ วัน เพื่อให้เขาไปเปิดโฆษณาระดมคนไปชุมนุมเสื้อแดง เท็จจริงอยู่ที่ผู้เล่านะครับ
บันทึกนี้ต้องการสะท้อนความรู้สึกของผม (ซึ่งไม่ทราบว่าถูกหรือผิด) ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงต้องใช้เงินมากเหลือเกิน และเห็นท่าทีของการบงการมาจากภายนอกประเทศ ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งเงินใหญ่ ทำให้ผมมองว่าการจัดการชุมนุมโดยแกนนำนั้น มีเป้าหมายหลักเพื่อผลประโยชน์ของคนคนเดียว
แต่ก็มองได้อีกหลายมุมนะครับ ว่าการที่การชุมนุมเสื้อแดงมีคนมากขนาดนี้ ก็สะท้อนภาพแนวร่วมที่มาจากความไม่เป็นธรรมในสังคมด้วยอย่างแน่นอน
ขอบันทึกความรู้สึกส่วนตัวของผมไว้ด้วย ว่าการพูดปลุกระดมยั่วยุผู้คนด้วยถ้อยคำที่เป็นเท็จซึ่งหน้าของแกนนำเสื้อแดง มีส่วนทำให้ผมไม่เชื่อถือว่าเขาตั้งใจทำเพื่อบ้านเมืองส่วนรวม ทำให้เขาไม่เป็นที่น่าเชื่อถือ และทำให้การชุมนุมไม่มีน้ำหนักสำหรับผม ว่าเขาชุมนุมเพื่อผลประโยชน์ของบ้านเมือง
วิจารณ์ พานิช
๙ เม.ย. ๕๓
ลองอ่านป้ายนี้ดูนะครับ ติดไว้ที่กทม.แถว ๆ ม็อบครับ
สวัสดีครับ
แวะมาอ่านครับ...
ฟังหู ไว้หู
จริงเท็จ อีกไม่นานจะเห็นดังประจักษ์ครับ..
ทำไม?......คนไทยจึงหลงเชื่อคนง่าย ขาดการใช้ข้อมูล แยกไม่ออกระหว่างจริงเท็จ ชั่วดี อาจเป็นเพราะเป็นการล้มเหลวของระบบการศึกษา การสร้างคนในระยะยาว การสอนให้รู้จักคิดอย่างเป็นระบบ การพึ่งตัวเองและเชื่อมั่นในความดีจึงเหือดหายไป อย่างน่ากังวล