Tip เข้ารหัสผ่านให้กับคอมพิวเตอร์อย่างเซียน
ในสังคมโลกยุคโลกาภิวัตน์นั้น การเก็บรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะด้วยเทคโนโลยี ที่ทันสมัย การแข่งขันกันที่สูงขึ้น อาจมีบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาขโมยข้อมูล ที่สำคัญของคุณไปก็ได้ ในวันนี้จะมาแนะนำการตั้งรหัสสำหรับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น
- เริ่มต้นด้วย คลิกที่ Start > Run แล้วพิมพ์ คำว่า “syskey” จะได้ดังรูปที่ 1.1
- จากนั้น คลิก OK จะปรากฏหน้าต่าง Securing the Windows XP Account Database ให้คลิก “Update” ดังรูปที่ 1.2
- เมื่อคลิก “Update” แล้วจะปรากฏหน้าต่าง Start Key ดังรูปที่ 1.3 ให้ คลิกเลือกที่ช่อง Password Startup จากนั้นให้ใส่รหัสผ่านลงไปในช่อง Password และ Confirm ให้เหมือนกัน จากนั้นคลิก OK
- เมื่อคลิก OK แล้ว จะปรากฏหน้าต่าง ดังรูปที่ 1.4 ให้คลิก OK
- แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย และเมื่อคุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ มันก็จะถามรหัสผ่านก่อนเข้าใช้งานค่ะ




แค่นี้ข้อมูลก็ไม่ถูกขโมยไปแล้วค่ะ แต่บางคนก็อาจจะใช้โปรแกรมช่วยก็ดีนะคะ มีหลายโปรแกรมมากเลยค่ะลอง Search หาใน google เอานะคะ