ปัญหาที่แท้จริง ไม่ใช่การประท้วง การประท้วงในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของตำรวจทหารและผู้เกี่ยวข้องในการดูแลและให้ความสะดวก
ปัญหาที่แท้จริง พันคำว่า น่าจะเป็น
- ทำอย่างไรจะเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ (กล่าวกันว่า ประเทศญี่ปุ่น ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก)
- ทำอย่างไรจะกำจัดคนคอรัปชั่น (มีคนบอกว่าคนที่ปากยื่นนะ---ฮา ว่ากันไป ไม่รู้ใคร จริงเปล่าไม่รู้) : หมายเหตุ คอรัปชั่นมีเกือบทุกประเทศ !! (หมายเหตุ บางกลุ่มว่าพวกคอรัปชั่นนั้นบ่อนทำลายและถ้าในระบบปัจจุบันทำอะไรไม่ได้ต้องใช้อีกวิธีให้ราบ)
- ทำอย่างไรที่การเลือกตั้งจะมีคุณภาพ อย่างน้อยถ้าสร้างในคนปัจจุบันได้ไม่ดี คิดถึงการสร้างคนในอนาคตของชาติ ก็คือเยาวชน (แต่หลายคนหนักใจว่าเยาวชนปัจจุบันไม่ค่อยมีอุดมการณ์เหมือนก่อน ไม่รู้เหมือนกันทำไม) ในยุคของเขาจะได้ไม่วุ่นวายมาก--รุ่นเขาคงไม่ใช่รุ่นที่การเมืองนิ่งแล้วแต่อาจดีขึ้น--รุ่นเขาอาจมีปัญหาพิเศษเพิ่มขึ้นซึ่งยังอาจไม่เห็นชัดในปัจจุบันจนกว่ามีการศึกษาทั้งระบบและดูว่ามีปัจจัยอะไรใหม่ๆในสังคมที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเป็นปัจจัยหนึ่งของอนาคต
- ลดความเหลื่อมล้ำ ถามว่า "ประเทศต้องการเศรษฐีแสนล้านเพิ่มขึ้นหรือเปล่าในขณะที่อาจมีคนที่แทบจะไม่มีเงินเลยในการอาศัยในชีวิตประจำวัน??---ลองมองคนด้อยโอกาสในสังคมซิ---และนั่นคือแนวความคิดของคอมมิวนิสต์ที่จะประกันชีวิตความเป็นอยู่ของทั้งประเทศโดยเฉพาะประเทศที่มีประชากรเป็นพันล้าน! (สิทธิอาจมีได้ระดับหนึ่งแต่ไม่เสรี)" เปล่าเลย จริงๆประเทศต้องการให้ประชากรมีเพียงพอ (ตามพระราชดำรัสนั้นถูกต้องที่สุดในทุกแง่มุม---รวมทั้งเรื่องของผลกระทบต่อโลกด้วย) และให้มีอย่างยั่งยืน --- ใช้ทรัพยากรประเทศอย่างเหมาะสมและให้ใช้ได้ยาวนานยั่งยืนอย่างที่ไม่เกิดผลกระทบ
- อื่นๆ
ทัศนะความคิดเห็นส่วนตัวครับ เชิญท่านอภิปรายหรือเพิ่มเติมได้ครับ
1. ทำอย่างไรจะเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ (กล่าวกันว่า ประเทศญี่ปุ่น ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก)
คนญี่ปุ่น คุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก แต่มีสถิติคนฆ่าตัวตายสูงติดอันดับต้น ๆ ของโลก จากความเครียด..........ไม่เอาดีกว่าค่ะอยากให้อยู่อย่างสงบแบบคนภูฎาน มากกว่า
2. ทำอย่างไรจะกำจัดคนคอรัปชั่น (มีคนบอกว่าคนที่ปากยื่นนะ---ฮา ว่ากันไป ไม่รู้ใคร จริงเปล่าไม่รู้) : หมายเหตุ คอรัปชั่นมีเกือบทุกประเทศ !! (หมายเหตุ บางกลุ่มว่าพวกคอรัปชั่นนั้นบ่อนทำลายและถ้าในระบบปัจจุบันทำอะไรไม่ได้ต้อง ใช้อีกวิธีให้ราบ)
ประเทศนอร์เวย์ ประชากรมีรายได้ต่อคนสูงที่สุดในโลกและการคอรัปชั่้นน้อยที่สุดในโลก ส่วนประเทศไทยติดอันดับต้น ๆ ในการคอรัปช่นโดยเฉพาะอาชีพนักการเมือง และไทยยังติดอันดับประเทศที่มีอัตราความเสี่ยงและอัตราติดอันดับต้น พอ ๆ กับอัฟกานิสถาน
3. ทำอย่างไรที่การเลือกตั้งจะมีคุณภาพ อย่างน้อยถ้าสร้างในคนปัจจุบันได้ไม่ดี คิดถึงการสร้างคนในอนาคตของชาติ ก็คือเยาวชน (แต่หลายคนหนักใจว่าเยาวชนปัจจุบันไม่ค่อยมีอุดมการณ์เหมือนก่อน ไม่รู้เหมือนกันทำไม) ในยุคของเขาจะได้ไม่วุ่นวายมาก--รุ่นเขาคงไม่ใช่รุ่นที่การเมืองนิ่งแล้วแต่ อาจดีขึ้น--รุ่นเขาอาจมีปัญหาพิเศษเพิ่มขึ้นซึ่งยังอาจไม่เห็นชัดในปัจจุบัน จนกว่ามีการศึกษาทั้งระบบและดูว่ามีปัจจัยอะไรใหม่ๆในสังคมที่เกิดขึ้นและมี แนวโน้มที่จะเป็นปัจจัยหนึ่งของอนาคต
เรื่องประชาธิปไตย เมืองไทยพึ่งเริ่มเรียนรู้ค่ะ อีกอย่างจะไปสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนเป็นเรื่องที่ยากมากเพราะเมืองไทยเน้นการเรียนการสอนแบบท่องจำ และกากระบาทในคำตอบ กระบวนการสอนไม่ได้เน้นให้ผู้เรียนคิดเอง ทำเป็นอีกอย่างวัฒนธรรมไทย ผู้ใหญ่ชอบมองว่า "การแสดงความคิดเห็นของเด็กหรือผู้ใต้บังคับบัญชา" เป็นการเถึียงและก้าวร้าว เพราะขัดกับวํฒนธรรมไทยที่มีสัมมาคารวะ
4. ลดความเหลื่อมล้ำ ถามว่า "ประเทศต้องการเศรษฐีแสนล้านเพิ่มขึ้นหรือเปล่าในขณะที่อาจมีคนที่แทบจะไม่ มีเงินเลยในการอาศัยในชีวิตประจำวัน??---ลองมองคนด้อยโอกาสในสังคมซิ---และ นั่นคือแนวความคิดของคอมมิวนิสต์ที่จะประกันชีวิตความเป็นอยู่ของทั้งประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีประชากรเป็นพันล้าน!" เปล่าเลย จริงๆประเทศต้องการให้ประชากรมีเพียงพอ (ตามพระราชดำรัสนั้นถูกต้องที่สุดในทุกแง่มุม---รวมทั้งเรื่องของผลกระทบต่อ โลกด้วย) และให้มีอย่างยั่งยืน --- ใช้ทรัพยากรประเทศอย่างเหมาะสมและให้ใช้ได้ยาวนานยั่งยืนอย่างที่ไม่เกิดผล กระทบ
เกษตรกรไทยยังเป็นชนชั้นที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงคนทั้งชาติและคนทั้งโลก แต่คนที่รวยกับเป็นพ่อค้าคนกลางที่เป็นบริษัทใหญ่ ๆ ทำธุรกิจเกี่ยวกับพืชผลทางการเกษตรและนักการเมืองค่ะ
5.อื่น ๆ
ไม่อยากให้รํฐบาลเสียงบประมาณในการพยุงราคาพืชผลทางการเกษตร แต่อยากให้เกษตรกรมีอำนาจในการต่อรองราคา กำหนดราคาเองมีการซื้อขายระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภคโดยตรง ไม่ต้องผ่านกลไกคนกลาง ในต่างประเทศไม่เห็นเกษตรกรยากจนเหมือนเมืองไทยเลย ทั้ง ๆ ที่ข้าวหอมมะลิไทยอร่อยและหอมทีุ่สุดในโลก แต่ชาวนายังยากจนอยู่
ครูน้องขออนุญาตท่าน ดร.พันคำ เพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นน่ะค่ะ
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์ พันคำ
สมัยหนึ่ง เคยได้ยินคำพูดของเพื่อนๆ พูดล้อๆ กันว่า ขอรับฉัน ไม่รู้เกี่ยวข้องกับ คอรัปชั่น มั๊ยน่ะค่ะ.. ขำขำนะคะ.. อิ อิ มีความสุขมากๆ มีวันเวลาที่ดีๆ ทุกๆ วันนะคะ.. นีนานันท์มาคารวะท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพค่ะ.. (◡‿◡✿)
ขอบคุณ คุณครูน้อง (คุณนิภารัตน์
)
สวัสดีครับ คุณนีนานันท์
ขอบคุณ ดร.พันคำที่เติมเต็มค่ะ