พระกรุกันทรวิชัย : เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว


ถ้าในชาติก่อน ท่านมุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อไปสู่พระนิพพานอาจจะใกล้บรรลุแล้ว แต่ต้องมาดับขันธ์เสียก่อน คำถามมีอยู่ว่า เกิดชาตินี้ท่านจะกลับไปจุดที่ท่านฝึกปฏิบัติถึงนั้นได้อย่างไร ? ? ? ทั้งนี้บริบทหรือสภาพแวดล้อมในปัจจุบันได้แตกต่างไปจากอดีตกาลเหลือเกิน !

Anspic_64404_1

 

 • ผมเคยได้ยินคำว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว" นานมาแล้ว แต่ผมเองไม่เคยเข้าใจความหมายของประโยคดังกล่าวนี้เลย
 • จนได้มาดูภาพยนต์เรื่อง "The Butterfly Effect" ถึงได้เข้าใจอะไรมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เชื่อมากนัก เพราะเป็นแค่เพียงหนังเท่านั้นเอง

 

 

 •  จนวันเวลาผ่านมา ๆ เรื่อย ๆ ทำให้ชีวิตได้สัมผัสหลายสิ่งหลายอย่างมากขึ้น ทำให้เราเกิดความเชื่อมโยงหลายสิ่งหลายอย่างทั้งที่สามารถอธิบายได้และไม่ได้
 • ยกตัวอย่างหนังเรื่อง The Butterfly Effect เป็นหนังที่นำเสนอพื้นที่ชายขอบของวิทยาศาสตร์ โดยในหนังจิตใจของพระเอกสามารถย้อนอดีตได้ เขาสามารถกลับมาแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต ทุกครั้งที่มีการแก้ไขอดีต ชีวิตในปัจจุบันหรืออนาคตก็จะเปลี่ยนไปทุกครั้ง ได้อย่าง ก็จะเสียบางอย่าง เพราะมีสิ่งนั้น ถึงมีสิ่งนี้
 • แต่ในหนังเป็นการย้อนอดีตในชาตินั้นเท่านั้น เพราะเป็นหนังฝรั่ง ถ้าย้อนหลายภพหลายชาติ (ชีวิต) อาจไม่มีคนดูก็เป็นได้ เพราะกรอบความเชื่อของมนุษย์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะชาวตะวันตก เชื่อได้แค่นั้น

 

 • ในมิติความเชื่อของพุทธศาสนานั้น มีความเชื่อว่า ตราบใดที่เรายังไม่บรรลุนิพพานก็จะยังคงเวียนว่ายตายเกิดหลายภพหลายชาติไปตามกรรมของตน
 • ถ้าท่านไม่เชื่อเช่นนั้น บันทึกนี้อาจเป็นเรื่องไร้สาระสำหรับท่านก็เป็นได้

 

 • ถ้าในชาติก่อน ท่านมุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อไปสู่พระนิพพานอาจจะใกล้บรรลุแล้ว แต่ต้องมาดับขันธ์เสียก่อน คำถามมีอยู่ว่า เกิดชาตินี้ท่านจะกลับไปจุดที่ท่านฝึกปฏิบัติถึงนั้นได้อย่างไร ? ? ?  ทั้งนี้บริบทหรือสภาพแวดล้อมในปัจจุบันได้แตกต่างไปจากอดีตกาลเหลือเกิน !

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 344135เขียนเมื่อ 13 มีนาคม 2010 23:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

พุทธประวัติแจ้งไว้หลายภพชาติ    พระพุทธโคดมจึงตรัสรู้ได้

พูดถึงพระกรุกันทรวิชัย               เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงซึ่งดวงดาว

โยงต่อไปในหนังเขาสร้างไว้         อย่าหวั่นไหวปรากฏการณ์อันเป็นไป

คิดถึงหลักภพชาติพระศาสดา       อธิษฐานศรัทธาระลึกได้

สั่งสมบุญบารมีรู้ที่ไป                   สู่สุดท้ายใจมั่นถึงศรัทธา

 

สวัสดีค่ะ

สำหรับคำว่า เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว นี้ คงอธิบายได้ในหลายระดับค่ะ

หากง่าย ๆ ไม่ต้องคิดมาก ก็คือ ความคิด คำพูด การกระทำทุกอย่าง ย่อมมีผลตามมาเสมอ ๆ อาจช้า เร็ว ตามเหตุและปัจจัย

ส่วนที่ตั้งคำถามไว้ว่า ... ถ้าในชาติก่อน ท่านมุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อไปสู่พระนิพพานอาจจะใกล้บรรลุแล้ว แต่ต้องมาดับขันธ์เสียก่อน คำถามมีอยู่ว่า เกิดชาตินี้ท่านจะกลับไปจุดที่ท่านฝึกปฏิบัติถึงนั้นได้อย่างไร ? ? ?  ทั้งนี้บริบทหรือสภาพแวดล้อมในปัจจุบันได้แตกต่างไปจากอดีตกาลเหลือเกิน !

เป็นคำถามที่น่าคิด สำหรับมือใหม่เตาะแตะอย่างคนไม่มีรากค่ะ... แต่หากลองคิดเล่น ๆ ตอนนี้ ก็อาจอธิบายได้ด้วยตัวอย่างของผู้ที่เข้าถึงธรรมะได้อย่างรวดเร็วในวัย สถานการณ์และสิ่งแวดล้อมที่อาจไม่เอื้ออำนวยเลย นั่นน่าจะหมายถึง เขามี "ต้นทุน" มาแล้ว อย่างนั้นหรือเปล่า...(นั่นคือ กลับมาที่จุดที่ได้ฝึกปฏิบัตินั้นแล้ว)

(^___^)

สวัสดีครับท่าน นายวิโรจน์ พูลสุข

 • ขอบพระคุณมากครับสำหรับบทกลอนแห่งศรัทธาอันทรงคุณค่ายิ่ง

 

 

 

สวัสดีครับ ท่าน คนไม่มีราก

ความคิด คำพูด การกระทำทุกอย่าง ย่อมมีผลตามมาเสมอ ๆ อาจช้า เร็ว ตามเหตุและปัจจัย

 

 • เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนและเข้าใจได้ง่ายด้วยขอรับ

 

ผู้ที่เข้าถึงธรรมะได้อย่างรวดเร็วในวัย สถานการณ์และสิ่งแวดล้อมที่อาจไม่เอื้ออำนวยเลย นั่นน่าจะหมายถึง เขามี "ต้นทุน" มาแล้ว อย่างนั้นหรือเปล่า...(นั่นคือ กลับมาที่จุดที่ได้ฝึกปฏิบัตินั้นแล้ว)

 

 • กระผมเองก็เข้าใจเช่นนั้นขอรับ ว่าเขามี "ต้นทุน" มาแล้ว หรือ อาจจะใช้คำว่า มีบุญ "วาสนา"
 • ยกตัวอย่างของคำว่า "วาสนา" ในหนังเรื่อง "The Butterfly Effect" นั้น เขาฝึกจิตได้ถึงขึ้นย้อนอดีตได้ คือ ...เขานั่นหล่ะกลับไปกำหนดเหตุปัจจัยชีวิตของเขาเองเอาไว้ ว่าจะมีสิ่งใดในช่วงเวลาใดเพื่อสิ่งใด...ประมาณนั้นขอรับ
 • ขอบพระคุณขอรับ

 

 

อาจารย์คะ ชวนไปชม ภาพทะเล ค่ะ อิอิ

 

ตามไปเที่ยวชมทะเลกลับมาแล้วขอรับ

ภาพสวยมากครับ

 

ตามมาอ่านด้วยคน

ไม่เก่งด้านนี้  แต่ชอบอ่านค่ะ

และเชื่อว่าที่เราเป็นอย่างทุกวันนี้

เพราะเราสร้างมาเมื่อภพที่ผ่านมา

และถ้าไม่อยากลำบาก ชาตินี้เราควรมุ่งทำดี คิดดีไว้ให้มากๆค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี