วันเสาร์ 27 กุมภาพันธ์ 2553 จัดกิจกรรมการเรียนการสอนหลักสุตรระยะสั้นขนมถ้วย มีผู้เรียน 10 คน ไม่มาก ไม่น้อย กำลังพอดี การเรียนการสอน ครูผู้สอนคือ อ.แก้วใจ ประสานแซ่ ใช้วัตถุดิบที่ซื้อหาง่ายตามร้านค้าของชำทั่วไป เพื่อให้ผู้เรียนสามารถที่จะกลับไปทำที่บ้านได้อย่างง่ายดาย เช่น กะทิก็ใช้แบบกล่องเลือกยี่ห้อหน่อยที่ไม่เหม็นหืน แป้งเป็นเป้งถุง ไม่ต้องโม่ น้ำตาลเลือกที่คุณภาพหน่อยทั้งน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก เช่น ผสมแป้งตัวขนม ผสมแป้งหน้าขนม เตรียมไว้ ระหว่างนั้นนึ่งถ้วยให้ร้อนเพื่อให้ขนมร่อนเวลาแคะออกจากถ้วย จากนั้นหยอดตัวแป้งครึ่งถ้วย ปิดฝานึ่งให้สุก ต่อด้วยหน้าแป้ง นึ่งต่อจนสุกยกลงให้เย็นจึงแคะออกจากถ้วย
ในการทำชุดแรกค่อนข้างเค็มเพราะครูชอบเค็มเลยหนักมือเกลือไปหน่อย ชุดถัดไปผู้เรียนปรุงให้ลดเกลือลงก็โอเคใช้ได้หน้าตาออกมาดูดีทีเดียว
สูตรทำขนมถ้วยและวิธีทำ
แป้งข้าว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
เอาแป้งข้าวเจ้าใส่อ่าง จึงเอาน้ำตาลทรายและน้ำตาลปีบผสมกัน ละลายด้วยน้ำ จึงผสมลงในแป้ง ค่อยนวด จนแป้งเข้ากันแป้งจะมีลักษณะใส
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
ใส่กะทิ แป้งข้าวจ้าว คนให้เข้ากัน กรองเสียหน่อยให้สะอาด
เอาน้ำใส่รังถึง 3/4 ของรังถึง เอาถ้วยตะไลเรียงเว้นระยะห่งๆ กัน ปิดฝาแล้วนึ่งให้ถ้วยร้อนประมาณ 10 นาที