การขับเคลื่อนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจอมพระ(รพ.สต.) โดยทีมบูรณาการขับเคลื่อนรพ.สต.เชิงรุก หลังจากที่ได้รับฟังข้อมูลการดำเนินงานของรพ.สต.จอมพระ และมีการวางแผนการดำเนินงานร่วมกันแล้ว

ทีมบูรณาการเชิงรุก จึงได้นัดหมายแกนนำบ้านยู้ หมู่ 11 ตำบลจอมพระ ซึ่งได้คัดเลือกเป็นหมู่บ้านนำร่องการเรียนรู้หมู่บ้านจัดการสุขภาพ

..........................................................

ภาคเช้า ณ วิหารวัดบ้านยู้ แกนนำชาวบ้านยู้ นำโดยผู้ใหญ่บ้านอรรณพ ปะทิ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้บ้าน แกนนำผู้สูงอายุ แกนนำอสม. แกนนำแม่บ้าน รวมประมาณ 20 คน รวมทีมบูรณาการเชิงรุกอีกราว 10 คน ได้ตั้งวงเสวนากันถึงความเป็นของการดำเนินงานขับเคลื่อนรพ.สต.จอมพระและหมู่บ้านจัดการสุขภาพ

และเจ้าหน้าที่รพ.สต.จอมพระ ได้นำเสนอข้อมูลด้านสุขภาพให้แก่แกนนำ

หลังได้รับฟังข้อมูล ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันถึงข้อมูลและปัญหาของหมู่บ้าน

และได้วางแผนร่วมกันที่จะลงมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เก็บข้อมูล และกำหนดปัญหาสุขภาพ เพื่อนำไปวางแผนจัดการปัญหาสุขภาพร่วมกัน

...........................................................

ภาคบ่าย ทีมงาน ได้กลับมาคุยกันที่ รพ.สต.จอมพระ ถึงแนวทางการทำงานตำบลและหมู่บ้านจัดการสุขภาพโดยใช้แผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์ หลังจากที่ทีมตำบลได้ไปอบรมแผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์ ณ ศูนย์สสม.ภาคเหนือ นครสวรรค์ แล้ว โดยเริ่มแรกจะนำทีมแกนนำตำบลและทีมบูรณาการเชิงรุก ไปศึกษาดูงานในพื้นที่ตำบลจัดการสุขภาพ ตำบลถืมตอง อำเภอเมืองน่าน ก่อน แล้วค่อยมาวางแผนขับเคลื่อนการดำเนินงานต่อ

ส่วนในหมู่บ้านจัดการสุขภาพ“บ้านยู้” ก็จะลงไปติดตามเยี่ยมบ้านผู้พิการ คนป่วยเรื้อรัง เพื่อให้การดูแลที่บ้านในรูปแบบ Home Ward รวมถึงการจัดทำ Family folder ให้สมบูรณ์

..........................................................

จากนโยบาย และแนวทางการขับเคลื่อน รพ.สต. กำลังดำเนินไปสู่การปฏิบัติการในพื้นที่ การเรียนรู้และพัฒนายังคงต้องทำอีกมาก นี่คือภารกิจที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันต่อไป