ภาษาไทย...เริ่มเรียนเขียนอ่านเมื่อเป็นเด็กโตก็เอาดีได้

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เดี๋ยวนี้วันเสาร์เวลา 6 โมงเย็นรายการทีวีที่เราเป็นแฟนประจำก็คือ รายการคนเก่งภาษาไทย ซึ่งเป็นรายการที่มีการแข่งขันตอบปัญหาภาษาไทยที่หลากหลายรูปแบบคำถาม สมาชิกบ้านเราก็สนุกสนานกับการตอบคำถามไปกับผู้เข้าร่วมรายการไปด้วย

สำหรับตัวเองแล้วเป็นคนที่รักการเรียนภาษามาก ชอบอ่านหนังสือนั้นเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่สังเกตตัวเองได้ว่าเป็นคนชอบภาษา ชอบตัวหนังสือ นอกจากภาษาไทยแล้วก็ชอบตัวเขียนภาษาจีนอีกอย่าง แต่การออกเสียงยากเหลือเกิน เลยเลือกเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นเพิ่มอีกหนึ่งภาษา สนุกกับการเรียนรู้แม้ไม่ได้ใช้งานสักเท่าไหร่

ไม่ว่าจะเรียนภาษาไหนๆ ภาษาที่รักและภูมิใจมากที่สุดก็ภาษาไทยของเรานี่แหละค่ะ ดีใจที่ลูกๆทั้งสามคนก็รับถ่ายทอดความรู้สึกรักภาษาไทยไปจากเราด้วยโดยไม่ต้องบอกกล่าวกันเลย แม้ว่าทั้งสามหนุ่มจะใช้เวลาในการเรียนภาษาอังกฤษกันมาไม่น้อยในวัยเด็กเล็กที่เมืองนอก แต่ก็ฟื้นภาษาไทยกลับมาได้อย่างรวดเร็ว ได้รับคำชมจากคุณครูให้คุณแม่ได้รับรู้เสมอๆ ว่าแม้จะใช้ภาษาไทยยังไม่เก่งในช่วงแรกๆ แต่ก็เขียนได้สวยงามถูกต้องตามลักษณะตัวเขียนของไทย

คนที่น่าทึ่งสำหรับคุณแม่อย่างเราที่สุดก็คือน้องฟุง เจ้าคนเล็กที่ไปเมืองนอกตั้งแต่สองขวบยังพูดไม่เป็นภาษาเลย ดังนั้นภาษาแรกที่น้องฟุงพูดก็คือภาษาอังกฤษ แต่เขาเองเป็นคนขอให้พี่ๆพูดไทยกันที่บ้าน (เขาคิดเองในวัยแค่สองสามขวบเท่านั้น) แต่เมื่อจะสอนภาษาไทยให้เขา ก็ได้รู้ว่าตัวเขียนทั้งหลายยากเหลือเกิน เรื่องอ่านก็เลยไม่ต้องพูดถึง ยังดีที่เป็นคนจำเก่ง สอนกันเป็นคำๆก็พอจะอ่านได้ แต่ตัวหนังสือที่มาเรียงกันแล้วนั้น น้องฟุงอ่านไม่ออกเลยเมื่อแรกกลับมาเมืองไทยตอนอายุ 8 ขวบ ต้องมาเริ่มเรียนกันตั้งแต่ ป.1 ใหม่เลย ยังดีที่ลัดข้ามชั้นมาได้จนถึงระดับชั้นปกติในปัจจุบันโดยไม่ต้องเป็นนักเรียนโค่งในชั้น

แต่มาวันนี้ น้องฟุงได้ทำให้คุณแม่อย่างเรารู้ว่า ภาษาไทยที่ว่ายากนี้ ถ้าใจรักที่เรียนเสียอย่าง จะเริ่มตอนไหนก็ไม่ช้าไปแน่นอน เพราะเวลาเล่นทายคำกันสมัยเพิ่งกลับมาเมืองไทยปีแรก (ยังอยู่ในระดับ ป.1 ด้วยซ้ำ) เวลาบอกเขาว่าเป็นคำนาม เขามีการถามว่าเป็นสามานยนาม หรือวิสามานยนาม เล่นเอาคุณแม่งงไปเลย ว่าลูกรู้ขนาดนั้นเลยหรือ ผ่านไป 2-3 ปี ตอนนี้ลูกได้เกียรติบัตรเรียนดีในวิชาภาษาไทยบ่อยครั้ง ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งภาษาไทย ตอบคำถามฉันทลักษณ์ในทีวี แบบที่เห็นแต่ตัวหนังสือเรียงกันแล้วให้บอกว่าเป็นกลอนแบบไหน น้องฟุงบอกว่าเป็น "กาพย์ยานี 11" "กาพย์สุรางคนางค์ 28" ได้ทันที คุณแม่ทึ่งจริงๆค่ะ ทั้งทึ่งทั้งชื่นใจที่ได้เห็นลูกรักที่จะเรียนรู้ภาษาไทย จนเรียนรู้ได้เยอะขนาดนี้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี

ยืนยันได้ว่า การเรียนภาษาให้ดีนั้น เริ่มเมื่อไหร่ก็ได้ ขอเพียงให้ใจรักที่จะเรียนรู้และเห็นคุณค่าเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องไปอยู่ประเทศนั้นๆถึงจะใช้ภาษาของเขาได้ผล เพราะตัวเองก็ได้พิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วว่า เรียนทั้งภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นในเมืองไทยนี่แหละค่ะ แต่เอาไปใช้งานได้ทั้งที่ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย และอีกปัจจัยที่สำคัญถ้าอยากให้ลูกเก่งภาษาก็คือ เราต้องรักที่จะเรียนรู้ภาษานั้นๆด้วยตัวเราเองด้วย รับรองว่าลูกซึมซับรับรู้สิ่งที่เราชอบได้โดยไม่ต้องออกปากอันใดเลยค่ะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อันเนื่องมาจากลูกๆ

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#ภาษาต่างประเทศ#วัยเด็ก#การเรียนภาษา

หมายเลขบันทึก: 334468, เขียน: 07 Feb 2010 @ 00:11 (), แก้ไข: 12 Feb 2012 @ 12:26 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)