aungor
นางสาว บุญศิริ ศิริสวัสดิ์

ว่ากันด้วยเรื่องสุขภาพกับคอม ตอน2


      จากตอนที่แล้ว  คราวนี้จะเป็นข้อแนะนำในการปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์นะค่ะ  เพื่อถนอมสายตาของเราให้สดใสไปนานๆ   เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจนะค่ะ
     ข้อแรกคือการวางจอภาพค่ะ  ควรวางให้ต่ำกว่าระดับสายตาคือ กึ่งกลางของจอภาพอยู่ใต้สายตาลงมานิดหนึ่ง ในลักษณะก้มมองน่ะค่ะ  จะได้ไม่ต้องเงยคอมอง เพราะหากมองนานๆ กระดูกต้นคอจะเสียรูปได้ค่ะ  แต่ไม่ควรต่ำกว่าระดับราวนมนะค่ะและคีย์บอร์ดก็ควรระดับราวนมถึงเอวค่ะ
     ข้อสอง การเลือกสีพื้นหลัง แนะนำให้เป็นสีเขียวเข้ม  สีฟ้า-น้ำเงิน  ที่ไม่สดมากนัก  ส่วนสีตัวอักษรก็ควรเป็นสีดำนะค่ะ (เพราะมีผลการวิจัยพบว่า การอ่านหนังสือบนกระดาษสีขาว ตัวหนังสือสีดำอาจจะมีผลทำให้สายตาสั้นได้แต่ยังไม่ยืนยันแน่นอนค่ะ)
     ข้อสาม การปรับจอภาพให้พอดีที่สุด ให้ดูที่ Resolution seting ถ้าให้เหมาะขนาด 800X600 น่าจะกำลังดี Refresh Rate ประมาณ 75Hz ขึ้นไป  (ดูตามคู่มือของจอได้ค่ะ)  ปรับให้สูงๆ ก็เพื่อลดความพริ้วของจอ  ทำให้เรามองจอได้ชัดๆ ขึ้นค่ะ  และควรลดความเข้มความคมชัดและแสงสว่าง Brightness ลงสักหน่อย ส่วนContrast สามารถเพิ่มได้เต็มค่ะ  ภาพจะคมชัดขึ้น  ถนอมจอคอมและถนอมสายตาเราด้วยค่ะ   อีกอย่างคือ  ไม่ควรวางจอคอมพิวเตอร์หันเข้าหน้าต่างนะค่ะ เพราะจะทำให้เกิดแสงสะท้อนบนหน้าจอได้ค่ะ
   ข้อสุดท้าย  ควรทำความสะอาดจอภาพและคอมพิวเตอร์ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำพอเปียกชื้นๆ เช็ดก็พอนะค่ะ  ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาที่มีสารแอมโมเนียเช็ดค่ะ
     ผู้เขียนก็มีเคล็ดลับเพียงแค่นี้นะค่ะในเรื่องของหน้าจอคอมพิวเตอร์  หน้าจอคอมฯก็เหมือนหน้าตาคนใช้ล่ะค่ะ  ต้องมั่นดูแลให้ดูดี  สะอาดเรียบร้อยบ้างจะได้น่ามองน่าใช้และคุ้มค่าที่สุดค่ะ (คราวหน้าจะมีเรื่องอะไรมาบอกเล่าต้องติดตามกันนะค่ะ  ขอบคุณค่ะที่ติดตามอ่าน)

คำสำคัญ (Tags): #สุขภาพ
หมายเลขบันทึก: 329818เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2010 15:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 23:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี