แหล่งถ่านหินใหม่ ใกล้ไทยนิดเดียว


"คนเครือไท" ตีพิมพ์เรื่องถ่านหินในรัฐฉานตะวันออก พม่า 8 มกราคม 2553, เรื่องนี้คนไทยควรศึกษาให้รู้เขารู้เรา เข้าใจเพื่อนบ้านตามจริง [ คนเครือไท ]

พม่ากับลาวเป็นเพื่อนบ้านที่จริงใจ และดีกับไทยมากกว่าชาติอื่นๆ ในอาเซียน

...

[คนเครือไท]

ภาพแผนที่แสดงแหล่งถ่านหินใกล้แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ซึ่งน่าจะนำเข้าไทยผ่านทางอำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย > ขอขอบพระคุณสำนักข่าว "คนเครือไทย"

...

[ บทความคัดลอก > ขอขอบพระคุณ "คนเครือไท" ]

...

งานนี้จีนก็ กว้านซื้อถ่านหินและทรัพยากรจากพม่า สูบเข้าประเทศไปอย่างมากมายเช่นกัน การให้ไทยซื้อพลังงานเข้าน่าจะดีกว่าปล่อยให้จีนกว้านซื้อไปหมด

ประเทศไทยเป็นของคนทั้งประเทศ... เราไม่ควรยอมให้ NGO หรือนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หน้ามืด-ตามัว คัดค้านอะไรๆ ไปเสียทุกเรื่อง เพราะอะไรที่สุดโต่งไปมักจะให้ผลร้ายต่อสังคมหรือประเทศชาติส่วนรวมในระยะ ยาว

...

เจ้าหน้าที่ บริษัทพม่านำทีมนักธุรกิจไทยสำรวจเหมืองถ่านหินในรัฐฉาน คาดเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทที่ได้รับสัมปทานจากพม่าตามสานโครงการที่ถูกคัด ค้านและหยุดชะงักไป 

มีรายงานจากแหล่งข่าวว่า เมื่อวันที่ 24–25 ธ.ค. 52 ที่ผ่านมา ร.อ.จายอ่องหล่ายวิน เจ้าหน้าที่บริษัท Union of Myanmar Economic Holdings Ltd (UMEHC) ของพม่า

...

นำทีมนัก ธุรกิจไทย 11 คน เข้าไปสำรวจเหมืองถ่านหินบริเวณเมืองโก๊ก จังหวัดเมืองสาด (รัฐฉานภาคตะวันออก) ตรงข้ามอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ซึ่ง เป็นเหมืองถ่านหินที่รัฐบาลทหารพม่าตกลงให้สัมปทานแก่บริษัทไทย และเป็นเหมืองถ่านหินที่มีกระแสข่าวรัฐบาลทหารพม่าเตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้า ด้วย

...

ทั้งนี้ นักธุรกิจ ไทยชุดดังกล่าวคาดว่า เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทสระบุรีถ่านหิน ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนไทยในเครืออิตัล-ไทย ที่ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่าเป็นเวลา 30 ปี

รวม มูลค่าหลายแสนล้านบาท ในพื้นที่เมืองโก๊ก ฝั่งพม่า (รัฐฉานภาคตะวันออก) เพื่อที่จะนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงป้อนโรงงานอุตสาหกรรมผลิตปูนซีเมนต์ที่ จังหวัดสระบุรี

...

ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทสระบุรีถ่านหินได้ยื่นเรื่องขออนุญาตเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวขึ้น ที่ชายแดนไทย-พม่า ระหว่างบ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียง พร้อมกับมีการเตรียมก่อสร้างเส้นทางลำเลียงด้วย 

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวได้เงียบหายไป หลังหลายฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวนแนวโครงการสร้างถนนแสดงการคัดค้าน

...

เนื่องจากเห็น ว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในข่ายเป็นสีแดง ซึ่งมีการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม รวมถึงขบวนการค้ายาเสพติด และเกรงจะเกิดผลกระทบต่อชุมชนและป่าสงวน

ที่สำคัญมลพิษถ่านหินอาจส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของบ้าน

...

ขณะที่มีราย อีกว่า เมื่อไม่นานนี้ มีนักธุรกิจจากจีนเข้าไปสำรวจเหมืองถ่านหินบริเวนพื้นที่บ้านเมืองจ๊อต ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่จะขุดลำเลียงเข้าไปในจีนด้วย 

...

[ บทความคัดลอก > ขอขอบพระคุณ "คนเครือไท" ] 

หมายเลขบันทึก: 326704เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2010 21:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มิถุนายน 2012 16:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี