โครงการชวนน้องอ่านหนังสือ
ห้องสมุดปัญญาปโชโต(ห้องสมุดเคลื่อนที่)
แนวคิด ที่เป็นจุดเริ่มต้น
จากความคิดความรู้สึกที่เกิดจากการอ่านหนังสือแล้วรู้สึกว่า อยากให้น้อง ๆ ได้อ่านหนังสือดี ๆ ที่เราอ่านแล้วชอบ ก็คิดต่อว่าจะทำอย่างไรเด็ก ๆ จึงจะได้อ่านหนังสือแรกเริ่มเดิมทีก็ซื้อหนังสือดี ๆ บริจาคเข้าห้องสมุด หวังเอาไว้ว่า จะใช้พื้นที่ของห้องสมุดต่าง ๆ ในจังหวัดเป็นมุมหนึ่งของห้องสมุดของเรา เราก็ไม่ต้องมีที่ตั้งห้องสมุดของตัวเองเพียงแต่มีตราห้องสมุดหนังสือของเราก็จะกระจายไปทุกห้องสมุด ก็เลยคิดตราห้องสมุดปัญญาปโชโต บริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดให้เด็ก ๆ อ่าน ก็บริจาคได้ 2 โรงเรียน พบว่าหนังสือไม่ได้รับความสนใจ หรือได้รับความสนใจน้อยมาก จัดเก็บเข้าห้องสมุดไปเด็ก ๆ ก็ไม่อ่านเพราะบรรยากาศห้องสมุดสุดเงียบเหงาไม่เชิญชวนให้เด็ก ๆ เข้าไปอ่าน ก็เลยคิดว่า หากให้ได้ผลต้องทำเป็นรูปแบบเคลื่อนที่ ห้องสมุดของเราต้องเอาหนังสือวิ่งเข้าไปหาเด็ก ๆ ให้เด็ก ๆ ร่วมกิจกรรมเพื่อเพื่อนพี่น้องของเขาเอง ก็ไปคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียนวัดรัตนวราราม โรงเรียนประถม ขอจัดครั้งแรก ท่านก็เอาด้วย ทดลองก่อนเด็ก ๆ ก็สนุกกัน เพียงแต่ตอนนั้นให้เด็ก ๆ คิดเองทำเองก็มีปัญหาให้พวกเขาช่วยกันแก้ ก็ได้ประสบการณ์มาปรับปรุงให้ดีขึ้น เสียดายที่ไม่ได้เก็บบรรยากาศของงานเพราะตอนนั้นยังไม่มีป้ายไม่มีอะไรเป็นทางการ มีแต่หนังสือเด็ก ที่ลงทุนซื้อเก็บเอาไว้บ้าง รับบริจาคมาบ้าง กับความตั้งใจให้เด็ก ๆ ได้อ่าน ได้ผล เด็กที่อ่านไม่ออกก็ได้เปิด ๆ ดู ได้สร้างความคุ้นเคยกับหนังสือ แต่ส่วนใหญ่เปิดอ่านเปิดดูรูป เพราะเป็นหนังสือนิทานภาพที่เด็กสามารถอ่านได้จบภายในเวลาไม่นาน แรก ๆ ก็เน้นเรื่องพุทธประวัติ นิทานชาดก นิทานอีสบ มารยาท คุณธรรม วิถีชีวิตชาวไทย เท่าที่หาซื้อได้ แล้วก็มี นิทานภาพเกี่ยวกับวันสำคัญ ประเพณี พระคุณพ่อแม่
หลังจบโครงการคิดใหญ่ขึ้นก็พอมีโอกาสได้ไปโรงเรียนเก่า คือโรงเรียนตะโหมด ได้คุยกับครูภาษาไทยที่รู้จักกันมานานเพราะเป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนตะโหมด ครูก็บอกว่าน่าลอง ก็เลยมาวางแผนร่วมกับเด็ก ๆ สองครั้ง ขายความคิดให้เด็ก ๆ ช่วยเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลหนังสือให้ตอนพักเที่ยงของทุกวันตลอดสัปดาห์ ฝ่ายเราก็จัดหนังสือมาให้ 520 เล่ม (หนังสือที่เก็บสะสมเอาไว้อ่านเองส่วนใหญ่) หนังสือวรรณกรรมเยาวชน บทกวีเรื่องสั้น กับการ์ตูนที่เด็ก ๆ นิยม นิยายไทยนิยายแปล หนังสือตามรายการที่เด็กไทยควรอ่าน เอามาเสนอหมด สั่งปริ้นไวนิลทำป้าย สร้างบรรยากาศให้เป็นงานชวนน้องอ่านหนังสือมากขึ้น ก็เริ่มเปิดงาน ให้ครูช่วย ส่วนเราสนับสนุนหนังสือ ระหว่างสัปดาห์ก็มีงานเสวนาเรื่องแฮรี่ พ็อตเตอร์ งานโต้วาทีของเด็ก ๆ เสร็จสัปดาห์นั้น สรุปงานเด็ก ๆ สนุกกัน ได้เก็บบรรยากาศไว้เล็กน้อย เด็ก ๆ เรียกร้องว่าน่าจะจัดอีก ก็วางแผนจัดครั้งที่สองเลย หนังสือก็เลยยังไม่ได้เคลื่อนที่ย้ายไปไหน ก็คิดว่าน่าจะมีหายบ้าง แต่ปรากฏว่ามีหนังสือที่เด็ก ๆ เอามาเพิ่มในลังให้เราอยู่ด้วย เล่มที่คิดว่าน่าจะหายก็ไม่มีเล่มไหนหาย เพราะไม่กี่วันต่อมาก็กลับมาลงกล่องเหมือนเดิมหมด ระหว่างที่รอวันจัดครั้งต่อไปผมก็เดินตระเวนร้านหนังสือซื้อหนังสือดี ๆ มาเพิ่มได้อีกเกือบ 40 เล่ม รวมตอนนี้มีหนังสืออยู่ในกล่อง 550 รายการ เกือบ 600 เล่มนัดมาเจอกันตรงสัปดาห์ภาษาไทยของโรงเรียนพอดี ตอนนี้เริ่มชัดเจนแล้วว่าที่ที่หนังสืออยู่คือห้องสมุด ก็ดำเนินงาน
จุดประสงค์ ก็เพื่อสร้างเสริมลักษณะนิสัยการอ่านของเด็ก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้คุ้นเคยกับหนังสือ เพื่อให้เกิดความรักในการอ่าน ในการศึกษาหาความรู้ต่อไปในอนาคต หวังส่งเสริมให้ทั่วถิ่นแผ่นดินไทยสว่างไสวด้วยปัญญา มีความรักชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์
ครั้งต่อมาก็จัดที่โรงเรียนบางแก้วพิทยาคม ครูให้ความร่วมมือดีมาก จัดรูปแบบงานชัดเจน ในขณะเดียวกันหนังสืออีกกลุ่มเป็นนิทานภาพสำหรับเด็กประถม จำนวน 300 เล่ม ก็แยกไปจัดที่ โรงเรียนอนุบาลบางแก้ว ให้เวลาเด็ก ๆ อ่านกัน 2 สัปดาห์ เหมือนกัน ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ เห็นเด็ก ๆ อ่านหนังสือแล้วสบายใจ อย่างน้อยเราก็ได้ช่วยวางรากฐานการศึกษาให้เด็ก ๆ
ประธานโครงการชวนน้องอ่านหนังสือ
พระ ปลัดปรีชา ปิยธัมโม
ผู้ดำเนินงานโครงการ
พันธุ์ สังหยด
ผู้อำนวยการห้องสมุดปัญญาปโชโต (ห้องสมุดเคลื่อนที่)
พระมหาสันทรรศน์ ฐิตวิริโย
ที่ปรึกษาโครงการ
นายวินูญ คงช่วย
อาจารย์ภานุวัตร ขุนปราบ
อาจารย์รัตนา ขุนปราบ
อาจารย์ประมวล มณีโรจน์
อาจารย์ชะอ้อน ณ พัทลุง
อาจารย์จำลอง ทองทรัพย์
อาจารย์โอภาส กลับแป้น
การอ่านคือรากฐานของชีวิต นำไปสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิต
มาชื่นชมกับโครงการดีๆขอรับอาจารย์..
สาธุๆๆ..
ชื่นชมโครงการดีมากเลยเจ้าค่ะ
สาธุ สาธุ สาธุ
ขอสนับสนุนโครงการดี ๆ ด้วยคนนะครับ
กราบนมัสการค่ะ
*** การสร้างชาติด้วยการสร้างวัฒนธรรมการอ่าน เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ชาติมั่นคงค่ะ
มาอนุโมทนากับโครงการดี ๆ ครับ
น่าเอาบทเรียนดี ๆ จากการทำงานมาแลกเปลี่ยนในบันทึกบ้างนะครับ
นมัสการครับ
อนุโมทนาด้วยครับ
Youths moral rising
Volunteer village
Buddhist way of life schools
United morality
Moral Media
Moral University Project
self-sufficiency economy
Moral & self-sufficiency village
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจนะขอรับ
พอดีสมัครไว้นานแล้วเพิ่งเข้ามาโพส ตอนนี้จัดกิจกรรมไปสี่โรงเรียนแล้ว (เท่าที่พระจะมีเวลาว่าง และมีเงินทุน) เทอมนี้ก็ต้องพักแค่นี้ เปิดเทอมหน้าติดต่อเข้ามาแล้วสี่โรงเรียน เปิดเทอมสองดีกว่าเทอมแรกเด็กไม่ค่อยมีกิจกรรม เทอมแรกทั้งแข่งกีฬาแข่งโน่นแข่งนี่ ทำให้เด็กไม่มีเวลาอ่านหนังสือเท่าที่ควร คราวนี้จะเอารูปมาให้ดู บังเอิญเพิ่งเข้ามาใช้ยังไม่ชำนาญในการใส่รู้ใครสอนได้ช่วยทีขอรับ ไม่รู้ว่าจะใส่รูปยังไง ว่าจะเอาบรรยากาศในงานชวนน้ออง่านหนังสือมาให้ดู
ตอนนี้ได้รับสนับสนุนจากมูลนิะิกระจกเงา ในโครงการอ่านสร้างชาติ ส่งหนังสือมาให้เกือบ 200 เล่ม ทั้งนิทานเด็กและวรรณกรรมเยาวชน ขอบคุณมากเลยครับที่ให้กำลังใจ ส่วนบทความนั้นมีบทความดี ๆ เยอะครัีบ ว่าง ๆ จะพยายามทะยอยมาโพสให้พี่น้องเพื่อนพ้องได้รับทราบ ตามแต่เวลาที่จะมีว่างได้ เพราะตอนนี้ไม่ว่างเลยครับ ทั้งเรียนทั้งสอนเด็ก สัปดาห์ละ สามโรงเรียน แถมรายการครูขอช่วยให้บรรยายพิเศษเกี่ยวกับวรรณกรรมตามรายวิชาอีกต่างหาก ยังไงก็ขอบคุรทุกท่าน ใครจะเอาความคิดนี้ไปขยายต่อก็เชิญขอรับ ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง
พระมหาสันทรรศน์ ฐิตวิริโย ผอ.ห้องสมุดเคลื่อนที่ห้องสมุดปัญญาปโชโต
ผู้ริเริ่มโครงการชวนน้ออง่านหนังสือ