วิถีชีวิต
ชาวอิสานเรา มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ท่ามกลางความแร้นแค้น กันดาร แต่ในความกันดารที่ธรรมชาติสร้างให้เราไว้นั้น คนอิสานกลับมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือกันและกันในยามที่ตกทุกข์ได้ยาก ไม่เคยทอดทิ้งกัน ไม่แล้งน้ำใจจเหมือนแผ่นดินที่เราอาศัยที่แล้งน้ำ
ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน วิถีการดำรงชีพของเราก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย วิถีแบบดั้งเดิมบางอย่างได้หายไปจากสังคมอิสานแล้ว แต่ก็ยังหลงเหลือร่องรอยให้เราได้ระลึงถึงอยู่บ้าง และอีกหลายๆอย่างกำลังจะหายไป ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราลูกอิสาน คนรุ่นใหม่ จะรักษา สืบสาน สืบทอด สิ่งที่บรรพบุรุษของเราได้รังสรรค์ ไว้ให้อยู่คู่อิสานไปตราบนานเท่านาน
การดำรงชีพของชาวอิสาน
ท่ามกลางความแห้งแล้ง กันดาร ของแผ่นดินที่เราอาศัยอยู่นั้นธรรมชาติหาได้ทอดทิ้งเราไม่ ยังคงห่วงใยพวกเราและได้มอบอาหารอันแสนวิเศษไว้ให้เราอย่างมากมาย หากมองให้ดีๆก็จะพบอาหารที่ว่านั้น อยู่เกือบทุกที่ที่เรามอง ไม่ว่าจะเป็นตามต้นไม้ จอมปลวก ป่าที่รกร้าง และในนาข้าว ยกตัวอย่างเช่น ไข่มดแดง กะปอม(กิ่งก่า) กบ เขียด และหนูนา และอื่นๆอีกมากมาย
|
|
ไข่มดแดง อาหารที่ให้โปรตีนสูง(หาได้โดยไปแหย่ตามต้นไม้) |
|
|
|
|
|
กะปอม(กิ่งก่า) หาได้ทุกฤดู แต่จะอร่อยที่สุดในช่วงเดือนเมษายน |
|
|
|
|
|
กบ เขียด อาหารที่มีคุณค่า หาได้ในฤดู แล้งและ ฝน(หาได้โดยใส่เบ็ดกบ)
|
|
|
|
|
|
หนูนา หาได้ทุกฤดู แต่จะอร่อยที่สุดในฤดูหนาว(หาได้โดย ดักด้วยบ่วงแร้ว) |
ส่วนหนึ่ง ของ อาหารที่น่ารับประทาน
สำหรับท่านใดที่ติดตามอ่านบล็อกนี้ อย่าพึ่งเบื่อเรื่องเกี่ยวกับอิสานๆนะครับผู้เขียน ยังมีเรื่องเกี่ยวกับภาคอิสานและวิถีชีวิตของผู้เขียนเองอีกมากมาย คอยติดตามด้วยนะคับ อนึ่งผู้เขียนเองก็จะนำบทความที่ไว้อ่านแก้เหงามาลงไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ท่านผู้อ่านเบื่อเรื่องราวของคนอิสาน จนไม่อยากติดตามอ่านต่ออีก คอยติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ
หากท่านใดมีคำแนะนำติชม ก็ขอให้แสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ ผู้เขียนจะได้นำไปปรับปรุงให้ดียิ่งๆขึ้นไป ขอขอบคุณมา ณ โอกาศนี้ครับ
อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับ คิดถึงตอนเด็กๆ อยากกลับบ้าน ผมเป็นคนเมืองเลยมาขายแรงงานในเมืองหลวงได้ 20 ปีกว่าแล้วครับ ยังหาโอกาสกลับไปพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนไม่ได้เลย คุณคนหลังเขาโชคดีครับที่ได้อยู่พัฒนาบ้านเกิดของมาตุภูมิ ยินดีที่รู้จักครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับไทอิสานนำกันครับ
สวัสดีครับ...
ยกเว้นหนูครับ...ภาพพจน์หนูในเมืองทำให้กินไม่ลง(เลิกกิน)
แมงกุ๊ดจี่...แมงจิ๊ดนูน...หนอนแมลงอีกมากมาย...ก็อร่อยดีมีประโยชน์ <<<ในอนาคตจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะ(ยัง)ไร้สารพิษเจือปน