นวัตกรรม"ผ้ายืดยึดเข็มหนูน้อย"

นึกถึงผู้ป่วยเด็กที่อยู่ในรพ.ของเรา ซึ่งมีอุบัติการณ์ เข็มให้น้ำเกลือหลุดบ่อย (ปกติก็ให้แสนจะยากอยู่แล้วมาเจอเข็มหลุดบ่อยๆอีก)

                        นวัตกรรม  “ผ้ายืดยึดเข็มหนูน้อย “

เมื่อครั้งได้มีโอกาสไปศึกษาดูงาน The best practice  ของ HNQA ได้เห็นนวัตกรรมผ้ารัดข้อมือเด็กสำหรับ Fix เข็มเวลาให้น้ำเกลือ ตัดเย็บจากผ้าคอดตอนลายการ์ตูนสีสรรสวยงาม ใช้ตีนตุ๊กแก ติดยึด ข้าพเจ้านึกถึงผู้ป่วยเด็กที่อยู่ในรพ.ของเรา ซึ่งมีอุบัติการณ์ เข็มให้น้ำเกลือหลุดบ่อย (ปกติก็ให้แสนจะยากอยู่แล้วมาเจอเข็มหลุดบ่อยๆอีก) นึกถึงภาพมือเด็กที่ให้นำเกลือถูกพันด้วยผ้าก๊อสสีขาว วันแรกก็ดูดี วันต่อมาก็หลุดลุ่ยรุงรัง จากสีขาวๆ ก็กลายเป็นสีดำๆบางรายมีแจมด้วยสีแดงของคราบเลือดตรงใกล้หัวเข็ม ดูสกปรก พอก๊อสเริ่มหลุดเด็กก็ดึงเล่น เข็มก็พาลหลุดออกมาง่ายๆ พอเข็มหลุดก็เครียดกันถ้วนหน้าทั้งเด็กและพยาบาลยิ่งแม่เด็กล่ะก้อ..เครียดหนักเลยเพราะสงสารลูกที่ต้องแทงกันใหม่ ข้าพเจ้าจึงคิดอยากจะนำนวัตกรรมนี้ไปใช้ที่รพ.เราบ้าง แต่ไม่อยากลงทุนอะไรมากอยากใช้วัสดุที่มีอยู่ในรพ. นึกถึงผ้ายืดในward ( Elastic Bandage )เราเบิกมาไม่ค่อยได้ใช้เพราะ มี case ที่ใช้น้อย และคิดว่าผ้ายืดน่าจะดีกว่าผ้าคอดตอนเพราะมีความยืดหยุ่นดีกว่า จึงกลับมาลองทำดู และทดลองนำมาใช้ รู้สึกได้ผลดี ลดการหลุดของเข็มหรือ heparin plug ได้ดี, สะดวกใช้ เพราะ พันรอบเดียวแปะเลย ไม่ต้องเสียเวลาวนไปมาเหมือนผ้าก๊อส ,ลดค่าใช้จ่าย ซักทำความสะอาดแล้วเอามาใช้ใหม่ได้ ดูเรียบร้อยกว่าเดิมเยอะเลย พยาบาลก็ถูกใจ บอกดี....

                                                วิธีการทำ

       ใช้ผ้ายืด ( Elastic Bandage ) ขนาดกว้าง 2  นิ้ว   และ 4 นิ้ว   ตัดความยาวหลายๆขนาด(แขนเด็กแต่ละคนเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน) เย็บทบ 2 ชั้น ติดตีนตุ๊กแกส่วนปลาย 2 ด้าน  ดังรูป

                                    การประยุกต์ใช้ในงานประจำ

ใช้ fix บริเวณนิ้วมือและข้อมือเด็กขณะให้ IVF หรือขณะ On Heparin Plug แทนการใช้ผ้าก๊อสพัน

                                     การติดตามผลการใช้งาน

 จากการเก็บข้อมูลการใช้งานนวัตกรรมนี้ พบปัญหาคือ เมื่อผ่านการซักทำความสะอาดหลายครั้ง ผ้ายืดจะหดตัวและสั้นลงเวลาพันจึงต้องใช้แรงดึง ทำให้แน่นเกินไปบางทีดึงรั้งมากๆก็หลุดง่าย ทีมงานจึงปรับปรุงโดยออกแบบให้ผ้ายืดกว้างและยาวขึ้น และตัดเย็บให้มีหลายๆขนาด และอยู่ระหว่างเก็บข้อมูลการใช้งานเพื่อพัฒนาต่อไป

                                                                           Yaowaluck  

                   

                              เมื่อก่อน               นวัตกรรม                          ตอนนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สาระแนแชร์ความรู้

คำสำคัญ (Tags)#ผู้ป่วยเด็ก#ผ้ายืด#ยึดเข็ม#เข็มหลุด

หมายเลขบันทึก: 296457, เขียน: 11 Sep 2009 @ 10:10 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 21:31 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

เป็นตัวอย่างการใช้ KM มาปรับปรุงงานประจำ มีการติดตามผลลัพธ์เพื่อพัฒนา ดีมากค่ะ....by..เพื่อนร่วมวิชาชีพ

เขียนเมื่อ 

ขอแบ่งมาไว้ที่ ER มั่งได้ปล่าว ...By Jan

เขียนเมื่อ 

จะลองเอาไปใช้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับการแบ่งปัน

เขียนเมื่อ 

วันหลังขอดูหน่อย ทำไมผมไม่เห็นเนี่ย ของดีๆมีเยอะเลยใน ward / Boss

เขียนเมื่อ 

แน่ะ!.มีรูปซะด้วย ชัดเจนมาก มีนวัตกรรมอื่นอีกหรือปล่าว..? เอามาลงอีกนะ..ชอบจัง..จะได้เอาไปใช้งาน ไม่ต้องคิด..ฮิฮิ....

เขียนเมื่อ 

ของดี มีคุณภาพ ไอเดียสุดยอดครับ

อนุเทพ