หากใครเคยดูหนังเรื่อง "รักแห่งสยาม" คงจำตัวเอกคนหนึ่งของเรื่องที่ชื่อ มิว (MEW) ผมจำได้ว่าครั้งหนึ่งเคยอ่านบทความใน มติชนรายสัปดาห์ มีบทวิเคราะห์ชื่อของ มิวไว้อย่างน่าสนใจ โดยทั่วไปแล้ว การตั้งชื่อตัวละครว่ามิว หากให้คนทั่วไปตีความ คงว่าตั้งชื่อเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวละครตัวนี้เป็นผู้ที่รักเสียงเพลง (Music) แต่ผู้เขียนเห็นว่าชื่อนี้สามารถตีความหมายได้อย่างหลากหลายจนบางความหมายผมยังคิดไม่ถึง ได้แก่
- MEW หมายถึง การที่คนนั้นมีส่วนประสมระหว่างเพศชาย (M) และ (E) เพศหญิง (W)
- เป็นตัวแทนถึงการบ่งบอกว่าเพศชายนั้นอยู่เหนือหรือมาก่อนเพศหญิงเสมอ (M E W)
ในบทความนั้นยังมีการตีความอีกมากครับ แต่ผมจำไม่ได้หมด แต่ในที่นี้อยากให้ทราบว่าชื่อของคนเรานั้น โดยเฉพาะชื่อที่เราตั้งขึ้นเองนั้น บ่งบอกถึงความคิดบางอย่าง การตีความชื่อจึงสามารถเกิดขึ้นได้ และเราก็สามารถเรียนรู้ถึงวิธีการคิดของคนที่ตั้งชื่อนั้นมาได้เช่นกัน วันนี้ผมจะลองตีความชื่อของ น้องปอย หญิงประเภทสองที่สวยที่สุดในโลกคนหนึ่งของไทย ผมสะดุดชื่อที่น้องปอยตั้งให้ตนเองตั้งแต่ต้นแล้วว่า เธอช่างกล้าตั้งจริงๆ ชื่อของเธอคือ ตรีชฎา มาลยาภรณ์
ตรี หมายถึง 3 ผมว่าย่อมาจาก 13 ครับ
ชฎา หมายถึง มงกุฎ
มาลยา หมายถึง ไม่จริง ไม่แท้
ภรณ์ หมายถึง เครื่องนุ่งหุ่ม สิ่งที่ปกปิดตัวตนของตนเองไว้
รวมๆ กันแล้ว ความหมายในชื่อของน้องปอยก็ประมาณว่า พวกสิบสามมงกุฎ ที่เสแสร้งมารยาปิดตัวตนที่แท้จริงของตนเองไว้ อะไรประมาณนั้นละครับ
แล้วท่านคิดว่า น่าจะตีความได้อย่างไรอีกบ้างละครับ