แหล่งตกปลา

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว " เป็นคำกล่าวเปรียบเปรยมาแต่โบราณแล้วว่า 

เมืองไทยมีความอุดมสมบูรณ์เพียงใด  ตลอดจนธรรมชาติที่สวยงามของท้องถิ่นชนบทไทย 

 สิ่งเหล่านี้นับวันก็จะหาดูและสัมผัสได้น้อยลงไปทุกที  ถ้าพวกเราไม่ช่วยกันรักษาไว้    

 แหล่งพักผ่อนตกปลาตามธรรมชาติของเมืองไทยเรานั้นมีอยู่ทั่วไป ซึ่งพอจะรวบรวมได้ 

ตลอดจนได้รับความร่วมมือร่วมใจ จากเพื่อนๆนักตกปลาทั่วประเทศไทยได้ส่งเข้ามาแนะนำกัน 

 ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนนักตกปลาด้วยกัน     จะอย่างไรก็แล้วแต่   ถ้าเพื่อนๆนักตกปลา

ได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวตกปลาในแหล่งธรรมชาติเหล่านั้น     

ท่ากระดาน      

การเดินทาง

หมายนี้ใช้เส้นทางสาย จ.กาญจนบุรี มุ่งสู่ตะวันตกอย่างเดียว ในการเดินทางไม่ว่าจะมาจากทางไหนให้ยึดถือเส้นทางสายที่มา ให้ถึงตัวเมืองกาญจนบุรีก่อน เมื่อเดินทางมาถึงแล้วให้ใช้เส้นทางที่วิ่งไปยังสายเขื่อนศรีฯ เมื่อถึงเขื่อนศรีฯแล้วไม่เลี้ยวเข้าไปยังเขื่อน ตรงขึ้นไปเลย วิ่งขึ้นไปบนเขาตับเต่า ตรงไปเรื่อย ๆ ระวังหน่อยเส้นทางนี้อันตรายหลายโค้ง วิ่งไปอีกสัก 10 กว่ากิโลก็จะมีป้ายบอกทางลงไปแพหลายแพดูป้ายท่ากระดานเป็นหลัก เมื่อมาถึงแล้วก็เลือกทำเลตากปลาได้เลยหากชอบพักแพก็มีบริการมากมาย แต่ถ้าจะตกปลาจริง ๆ แล้วบริเวณที่จอดแพมีปลามากกว่าข้างนอก

ชนิดของปลา

ที่นี่มีปลามากมายหลายชนิดใหญ่ ๆ ทั้งนั้นตั้งแต่ยี่สกไทย ยี่สกเทศ กดคัง กดเหลือง กระสูบ เค้า ชะโด และก็มีอีกหลายชนิดให้เลือกตกกัน

เหยื่อที่จะใช้

เหยื่อหมัก สูตรคุณแอ๋วอย่าลืมซื้อติดมือเอาไปด้วยเหยื่อสูตรทั้งหลายก็มีสำหรับตกปลายี่สก ไส้เดือน ลูกกุ้งกับปลาหมอตระกรับ

หมายเหตุ

แพที่พักที่นี่มีหลายแพให้เลือกแพที่มีการบริการในเรื่องตกปลาเพราะบางแพจะหวงปลาไม่ค่อยบอกว่าปลาอยู่บริเวณไหน อย่าไปพักเด็ดขาดเสียเวลาเสียดายเงิน

บางปลาสะพาน 10

การเดินทาง

ใช้เส้นทางการเดินทาง ให้มุ่งหน้ามาที่ตัวอำเภอบางเลน จะมาทางกรุงเทพฯ ก็มาทางสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี หรือมาจากทางนครปฐมก็ได้เลยมาจากสุพรรณโดยตรงก็ดูเหมือนจะง่ายยิ่งขึ้น เมื่อเดินทางมาจนถึงอำเภอบางเลนแล้ว จะมีป้ายบอกทางให้สังเกตุไปทางไปตำบลบางปลาเราก็มุ่งหน้าไปเรื่อย ๆ ตามเส้นทาง มาถึงสะพานข้ามคลองบางปลา หรือ คลองท่าสารแต่ช่วงนี้เขาจะเรียกว่าคลองบางปลามากกว่า เลี้ยวไปตามโค้งของถนนวิ่งไปอีกหน่อยจะมีป้ายบอกตำแหน่งซอย ให้เลี้ยวเข้าซอย 10 เป็นได้เรื่องนิดเดียวก็ถึง มีสะพานปูนตกปลาได้ไม่ค่อยจะมีรถข้ามเท่าไร เอ้อ เดี๋ยวนี้เข้าทางคอสะพานเลียบคลองมาเลยก็ได้ถนนลาดยางแล้ว

ชนิดของปลา

ปลายสวาย ปลากราย ปลากดทุกชนิด ปลากระสูบ ปลากระมัง ปลายี่สก ปลาธรรมชาติอีกหลายชนิด

เหยื่อที่จะใช้

เหยื่อหมัก เหยื่อดองทุกชนิด ไส้เดือน และเหยื่อต่าง ๆ ได้ทั้งสิ้น

ประตูน้ำย่อย อ.ไทรน้อย

การเดินทาง

หมายนี้ ใช้เส้นทางการเดินทางได้หลายเส้นทาง ให้มาตั้งต้นกันที่ อ.บางบัวทอง แล้วเลี้ยวตามเส้นทางที่จะมา อ.ไทรน้อย วิ่งมาตามเส้นทางดังกล่าว เมื่อมาถึงแล้วให้เข้ามาที่ตัวอำเภอ วิ่งข้ามสะพานที่ข้ามคลองมีวัดอยู่พอเลยมาหน่อยจะมีแยกสามแยก ตรง ร.ร.ไทรน้อย เลี้ยวขวา มาสักหน่อยก็จะเจอสะพานข้ามคลอง วิ่งขึ้นสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเห็นประตูระบายน้ำเล็ก ๆ อยู่ ตรงนั้นแหละครับหมายเด็ดที่หลายคนมองข้ามจะตกบนสะพานก็ได้ไม่มีใครว่า มีปลาขึ้นให้เห็นอยู่หลายประเภท

ชนิดของปลา

ที่นี่มีปลาพื้น ๆ ทั่วไป มากชนิดอยู่เหมือนกัน ที่เคยได้มาแล้ว ก็มี ปลาสวาย ปลากราย ปลายี่สก ปลาไน ปลาดุกชุมมาก ปลากระมัง ฯลฯ

เหยื่อที่จะใช้

เหยื่อที่ดีก็เป็นรำหมักตามสูตรของใครของมัน หากไม่รู้ก็ไปหาตามหนังสือ กรุเหยื่อ ที่วางขายกันอยู่ตามแผงตอนนี้มีสูตรเหยื่อมากมายเป็นร้อยสูตร ใช้ได้ทั้งนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชุมชน:fishing clubความเห็น (1)

ขายเหยื่อคุณแอ๋ว
IP: xxx.108.193.29
เขียนเมื่อ 

มีเหยื่อตกปลาคุณแอ๋วขายสนใจ

ทิ้งข้อความหรือเบอร์โทรไว้