จุฬาฯจัดงานฉาน(ไทยใหญ่)ศึกษา-อาหารดี


หนังสือพิมพ์คนเครือไทออนไลน์ 1 สิงหาคม 2552 ตีพิมพ์เรื่องการประชุมวิชาการนานาชาติด้านไทยใหญ่ศึกษา (ฉานศึกษา) ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง > [ คนเครือไท ]

, [ ประชาไท ]

คนไทยใหญ่ (ฉาน) เป็นคนเชื้อชาติเดียวกับคนเมืองทางเหนือของไทย เรียนเสนอให้พวกเราสนใจเรื่องนี้ให้มาก ภูมิภาคอาเซียนมีแต่สิงคโปร์ประเทศเดียวที่รู้เรื่องนี้ดีกว่าคนไทย ทำให้สิงคโปร์จัดการประชุมวิชาการนานาชาติด้านพม่าศึกษาได้ก่อนไทย [ คนเครือไท ] , [ ประชาไท ]

...

คนไทยควรรู้เรื่อง "คนไต (เป็นคำที่ชาวไทยใหญ่เรียก)" ให้มาก รู้เขารู้เรา และพยายามเข้าใจเพื่อนบ้าน ชาติอื่นอาจจะปากหวาน แต่ไม่ค่อยช่วยอะไรไทย ประเทศที่จริงใจกับไทยมากที่สุดคงจะเป็นลาวกับพม่า

แนะนำให้พวกเราไปลองชิมอาหารไทยใหญ่ ซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นอาหารที่ "อร่อยที่สุด" และขายดีตลอดกาลในพม่า ไม่หยาดเยิ้มแบบอาหารพม่า กลมกล่อมปนแซบคล้ายอาหารทางเหนือ แถมยังมีผักดองที่คล้ายกิมจิด้วย!

... 

บอกพี่น้องคนไตให้พูดช้าๆ แล้วฟังดู ประมาณ 1-2 ชั่วโมงจะพูดภาษาไทย-ไตกันเข้าใจบ้าง งงบ้าง ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษครับ

[ ข้อความคัดลอก ] > > [ คนเครือไท ] , [ ประชาไท ]

...

(SHAN 31/07/52) - สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมไทยใหญ่ เตรียมจัดงานการประชุมนานาชาติ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านฉานศึกษา

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 52 สถาบันเอเชียศึกษา (IAS-Institute Asia Studies) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับตัวแทนชมรมการศึกษาและวัฒนธรรมไทยใหญ่ (เชียงใหม่) และมูลนิธิพระธรรมแสง (กรุงเทพฯ) จัดประชุมครั้งที่ 4 หารือเกี่ยวกับการเตรียมการจัดงานแสดงศิลปวัฒนธรรมชาวไทยใหญ่ ที่กรุงเทพมหานคร  

...

ในที่ประชุมได้ข้อสรุปจะจัดงานในวันที่ 15 – 17 ต.ค. 52 นี้ ที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ถนนพญาไท ปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยใช้ชื่องานว่า “งานประชุมนานาชาติว่าด้วยฉานศึกษา” (International Conference on Asia Shan Studies)

ภายในงานจะมีการสัมมนาและแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับไทยใหญ่ โดยวันที่ 15 – 16 ต.ค. 52 จะมีการสัมมนาจากนักวิชาการหัวข้อเช่น อักษรศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ประเพณี/วัฒนธรรม รวมถึงวิถีชีวิตชาวไทยใหญ่ โดยจะแบ่งห้องสัมมนาเป็น 3 ห้อง

...
 
ในวันที่ 17 ต.ค. 52 จะมีการแสดงการร้องเพลงสมัยเก่า สมัยใหม่ และแสดงศิลปการฟ้อนรำต่างๆ โดยภายในงานตลอด 3 วันจะมีการจัดจำหน่ายหนังสือ เสื้อผ้า และอาหาร

นอกนั้นจะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับฉาน (ไทยใหญ่) เช่น ศิลปะ การแสดง ดนตรี สถาปัตยกรรม ชาติพันธุ์ สิ่งแวดล้อม ภาษา วรรณคดี ประวัติศาสตร์ ศาสนาและความเชื่อ การศึกษา สมุนไพร การแพทย์แผนโบราณ และประเพณี 12 เดือน

... 

ในงานคาดว่าจะมีนักวิชาการเกี่ยวกับไทยใหญ่จากที่ต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 40 คน ผู้สนใจร่วมงานสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ อีเมล์ shanstudies@chula.ac.th หรือtaikhuen@yahoo.com

[ ข้อความคัดลอก ] > > [ คนเครือไท ] , [ ประชาไท ].

หมายเลขบันทึก: 282375เขียนเมื่อ 2 สิงหาคม 2009 14:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2012 20:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี