และเมื่อมีการนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง จนได้รับความสนใจซื้อหากันไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพราะด้วยคุณสมบัติที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ช่วยให้เด็กได้นอนหลับอย่างสบายแล้ว ยังมีความสวยงามอีกด้วย จึงเกิดเป็นอีกหนึ่งอาชีพของกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่น “เปลชุมแสง” ของ “สมศรี ไม้ทองดี” และ “สมหวัง ไม้ทองดี" |
||||
เนื่องจากเป็นงานฝีมือ การทำแต่ละชิ้นต้องใช้เวลานาน เมื่อมียอดการสั่งซื้อเข้ามามาก การทำงานกันภายในครอบครัว ไม่สามารถทำได้ทัน จึงได้ไปว่าจ้างให้กับกลุ่มแม่บ้านภายในชุมชนตำบลชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ และ ก่อตั้งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นเปลชุมแสง สร้างอาชีพเสริมให้กับแม่บ้านภายในชุมชนหลายสิบครอบครัว โดยแต่ละครอบครัวมีรายได้ เดือนละ2,000 บาท ถึง 3,000 บาท แล้วแต่ยอดการสั่งซื้อ |
||||
โดยสินค้าทุกชิ้นเน้นเรื่องของความคงทนและความสวยงาม จึงใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต และเกือบ 100% เป็นการทำมือในทุกขั้นตอนการผลิต มีเครื่องมือมาช่วยเพียงเล็กๆ น้อย ๆ และเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี เช่น ไม้ที่ใช้มาประกอบ จะใช้ไม้สักกับงานทุกชิ้น และ เชือกที่นำมาใช้ถักเป็นเชือกเป็นเชือกคูล่อน ซึ่งทำจากเส้นใยฝ้ายผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ต่างจากในอดีตที่จะใช้เส้นใยฝ้าย 100% เพราะไม่มีเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งการเลือกใช้เส้นใยผสมโพลีเอสเตอร์ มีข้อดี คือ ดูแลรักษาง่าย และเชือกมีความเหนียว ช่วยในเรื่องของความคงทนแข็งแรง ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น |
||||
ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวมีการปรับลงมาเล็กน้อย ในช่วงนี้ เพราะภาวะเศรษฐกิจไม่ดี เริ่มทำตลาดยากขึ้น ลูกค้าลดน้อยลง ทำให้จำเป็นต้องปรับราคาลงมาเพื่อจูงใจลูกค้า โดยเริ่มปรับราคาลงมาตั้งแต่ปี 2551 เพราะยอดการสั่งซื้อที่หายไปกว่าครึ่ง ซึ่งจากเดิมในปี 2548 ถึงปี 2549 มียอดการสั่งซื้อเดือนละ 100,000 กว่าบาท ปัจจุบันมีการสั่งซื้อเข้ามาเฉลียเพียงเดือนละ 60,000 บาทถึง 70,000 บาท ช่องทางการจัดจำหน่าย เริ่มจากการออกงานแสดงสินค้า เพราะเราเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานราชการ ให้ได้ร่วมออกบูธในงานแสดงสินค้า ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้ามีการสั่งสินค้าเข้ามา บางรายก็รับไปจำหน่าย และลูกค้าบางส่วนมาจากการบอกกันแบบปากต่อปาก ซึ่งหน้าร้านนั้นอาศัยบ้านเป็นที่โชว์สินค้า เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย |
||||
“ส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจมาทำงานถักเปลขาย เพราะครอบครัวทำใช้กันเองมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย และได้รับการถ่ายทอดการทำเปลถักมาทุกรุ่น จนถึงรุ่นปัจจุบัน ก็ยังคงทำใช้กันอยู่ ลวดลายเปลถักของเรามีการปรับเปลี่ยนไปบ้างจากในอดีต เพื่อให้เกิดความสวยงาม แต่ก็ยังคงลวดลายไทย เพราะเราต้องการคงความเป็นสินค้าภูมิปัญญาไทย และปัจจุบันสินค้าของเราไม่ได้มีลูกค้าเฉพาะคนไทย ชาวต่างชาติก็ให้ความสนใจซื้อไปใช้เช่นกัน รูปแบบที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ จะเป็นชิงช้า และเปลญวน ซึ่งนอกจากชาวต่างชาติ มีกลุ่มลูกค้ารีสอร์ต และโรงแรม ซื้อไปตกแต่ง และให้บริการลูกค้า โดยเฉพาะรีสอร์ตที่อยู่ติดชายทะเล” โดย ผู้จัดการออนไลน์ |
เปลเชือกถัก ย้อนยุคสองมือแม่ กลับมาสร้างรายได้อีกครั้ง
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
นาย เจะอิบรอเฮ็ม เฮ็ง ดาเล็ง · 2 ส.ค. 2552
niadam ni nimae · 2 ส.ค. 2552
นิพันธ์ · 2 ส.ค. 2552
see · 2 ส.ค. 2552
วรโพธินามะ · 2 ส.ค. 2552