การจัดการวิทยาลัยชุมชนตาก แบ่งออกเป็นเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยภายใต้การบังคับบัญชาของผู้อำนวยการ สภาวิชาการ ที่ดูแลกลั่นกรองเรื่องมาตรฐานการจัดการเรียนการสอนและสภาวิทยาลัยชุมชนที่ทำหน้าที่กำกับทิศทางของวิทยาลัย และมีหน่วยจัดการศึกษาทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนนักศึกษา

             อาจารย์หมอเกษม วัฒนชัย ได้กล่าวไว้ว่า วิทยาลัยชุมชนต้องไม่กลายพันธุ์ไปสอนระดับปริญญาเพราะจะทำให้ปรัชญาของวิทยาลัยเบี่ยงเบนไป โอกาสในการศึกษาของคนในชุมชนจะลดลง ในการทำให้วิทยาลัยชุมชนตอบสนองความต้องการของชุมชนได้ จึงกำหนดให้มี สภาวิทยาลัยชุมชน ทำหน้าที่กำกับทิศทางให้เป็นไปตามปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจและความต้องการของชุมชน โดยมีการคัดเลือกกรรมการสภามาจากภาคส่วนต่างๆของชุมชน ทั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์มหาวิทยาลัย ตัวแทนนักศึกษา ตัวแทนหน่วยจัด ตัวแทนองค์กรปกรองท้องถิ่น

           สภาวิชาการ คัดมาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนอาจารย์พิเศษ ตัวแทนวิทยาลัย ตัวแทนสภาวิทยาลัย ส่วนการบริหารจัดการงานประจำให้เป็นไปตามทิศทางที่สภาวิทยาลัยกำหนดก็มีผู้อำนวยการ รองผู้ัอำนวยการ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ หัวหน้ากลุ่มงาน ทำหน้าที่บริหารจัดการกลาง

           หน่วยจัดการศึกษา จะกระจายอยู่ในอำเภอต่างๆ ทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรที่ได้รับอนุมัติจากสภาวิทยาลัยชุมชนและกรรมการสภาวิทยาลัยชุมชนกลาง ที่ตากมีหน่วยจัดการศึกษาอยู่ที่โรงเรียนสามเงาวิทยา วิทยาลัยการอาชีพบ้านตาก โรงพยาบาลบ้านตาก วิทยาลัยชุมชนตาก วิทยาลัยการอาชีพแม่สอด โรงเรียนแม่ระมาดวิทยาคม โรงเรียนท่าสองยางวิทยาคม โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และโรงเรียนพบพระวิทยาคม ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษา แม้จะแค่ระดับอนุปริญญา ก็ตาม