จุดเริ่มต้น...ตนเอง...ครอบครัว...ครู...คนและสิ่งที่ผมรัก....


ผมลืมที่จะบันทึกเรื่องตัวเองครับ

 

 จนกระทั่งวันใหม่ 00.10 น. ของวันเกิดผม  เครือข่ายโทรศัพท์ส่งข้อความมาอวยพรวันเกิด พร้อมให้แพคแจคมากมาย 

 

ตอนเช้าตี 5 แล้วไปวัด ก็ไปประจำทุกปี เพราะคุณแม่พาปฏิบัติตั้งแต่เป็นเด็ก แต่ก่อนเข้านอนก็ขอพร ขออโหสิกรรม และหอมแก้มแม่แล้วครับ 

 

ผมขอบันทึกเรื่องราวของผมก็แล้วกัน สำหรับบันทึกฉบับนี้ ... วันเกิด อยากเกิดเขียน เพื่อขอขอบคุณที่ทำให้ผมเกิดการดำเนินชีวิตต่อไปได้

 ขอขอบพระคุณมากนะครับ

 

* เตี่ย ผู้ที่เลี้ยงลูก 13 คน มาเป็นอย่างดี ซึ่งผมเองมีลูก 1 คน ก็แย่มากแล้วครับ ผมเชื่อว่า "จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว" ถ้าผมดับสูญจากโลกนี้ ผมจะตามไปหาเตี่ยให้เจอนะครับ 

 

* แม่ ผู้หญิงบ้านนอกธรรมดาคนหนึ่ง อ่านและเขียนหนังสือไม่ได้ แต่ก็เป็น "ครู" คนแรกของลูก เป็นเพื่อนอ่านเขียนหนังสือ และแบ่งปันความรู้ให้คนอื่น ๆ

  

* พี่น้อง และญาติ ๆ ทุกคน ที่เติมเต็มให้โครงสร้างครอบครัวเราสมบูรณ์ และมีความสุข

 

 * ภรรยา และลูกชาย ที่เข้าใจและไม่เข้าใจกับความฝันของผม แต่ก็ช่วยเหลือผม ในทุกเส้นทางที่เดิน

 

 * เพื่อนๆ ทุกคน  เพื่อนร่วมทำงาน เพื่อนนอกและในระบบการศึกษา ทำให้โลกทัศน์ของผมกว้างไกลขึ้น ถ้าเพื่อนคนไหนมาอ่านเจอ ผมกำลังคิดถึง และอวยพรให้ทุกคนมีความสุขนะครับ

  

* ครูทองหย่วน พรมเมตตา ครูภาษาไทย และครูประจำชั้น ม.3 ที่ทำให้ลูกศิษย์คนนี้ เขียนภาษาไทยให้คนอื่นอ่านออกได้บ้าง และประคับประคองเรือลำนี้ ให้เข้าฝั่งได้ โดยไม่หายไปกับลมทะเล 

 

* พี่วินทร์ เลียววาริณ  นักเขียนซีไรต์ 2 สมัย ที่เป็นต้นแบบในการเขียนหนังสือ และความกรุณาเมตตาแนะนำการเขียนของผม ให้เข้าที่เข้าทางได้บ้าง และข้อคิดกับ 'หนอนสนทนา' และ 'คุยกับ วินทร์ เลียววาริณ' ในwww.winbookclub.com

 

 * น.พ.สุวิทย์ วิบูลย์ผลประเสริฐ ผ.อ.วิทยาลัยการสาธารณสุขขอนแก่น ที่จุดประกายความเป็นหมออนามัย ทำงานเพื่อชาวบ้าน และผู้คนที่ต้องการเรา (ผมจบ วสส.ขอนแก่น รุ่นที่ 52)

 

* ดร.ดุษฎี อายุวัฒน์ และ ดร.สุเกสินี สุภธีระ คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.ขอนแก่น ผู้ไม่เป็นเพียง"ครู" แต่เป็นทุกอย่าง และยังติดต่อสารทุกข์สุกดิบของลูกศิษย์คนนี้ แม้ออกสู่โลกกว้างมานาน 10 ปี ครูผู้บันดาลใจในลูกศิษย์เขียนเรื่องตนเองบ้าง เพราะมัวแต่เขียนเรื่องคนอื่น  (ผมจบสังคมวิทยาการพัฒนา ม.ขอนแก่น รุ่นที่ 13)

 

 * ดร.มานพ คณะโต คณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น อาจารย์เท่มากสำหรับผม ผมจะทำงานได้ดีเหมือนอาจารย์ได้ไหมครับ

  

* น.พ.สมพนธ์ ทัศนิยม และ ดร.ภัทระ แสนไชยสุริยา สวรส.อีสาน ที่ให้โอกาสหมออนามัย ไม่รู้ตาม้าตาเรือคนหนึ่ง ที่ได้ให้ทุนและการเรียนรู้ สู่การเป็นนักวิจัยระบบสุขภาพจนถึงปัจุบัน และขอเป็นต่อไป

  

* ลุงป้อม สุทธิสิทธิ์ ไมตรีจิต บก.วารสารหมออนามัย ที่ให้โอกาสหมออนามัยบ้านนอก ไปเหยียบกระทรวงสาธารณสุขครั้งแรก และขอสัญญาว่า จะให้ต้นฉบับลุงป้อมนะครับ ถ้าลุงป้อมต้องการ

 

 * อาจารย์โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์  ที่ผมรู้จักผ่านหนังสือ และกว้านซื้อหนังสืออาจารย์ ได้เจอตัวจริง ไม่ผิดหวังเลยครับ ขอบคุณแทนชาวหมออนามัยด้วยครับที่อาจารย์เข้าใจวิถีชีวิตของหมออนามัย

 

 * ดร.นิภาพร ลครวงศ์ (อาจารย์กะปุ๋ม) ที่เป็นแรงบันดาลใจใน R2R และเขียนเรื่องราวลงบล็อก ถ้าโลกยังหมุนอยู่ คงได้เจอกันอีกครั้งครับ

 

* ขอขอบคุณหมออนามัยด้วยกัน เครือข่ายทำงาน พี่น้อง อสม. ที่เป็นแขนขา และอวัยวะของร่างกายให้ผมทำงานได้ราบรื่น

  

* พระพุทธเจ้า ผู้ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ใต้ต้นสาละ จนเกิดความหมายของชีวิตหนึ่ง ก็คือ ธรรมดา และธรรมชาติ และบทเรียน  "การให้อภัย และการแผ่เมตตา" และ "อิทธิบาท ๔ " อิทธิฤทธิ์อันพิเศษ ถึงแม้เป็นคำสั้น ๆ ดูง่ายมาก แต่ทำยากจังครับ พระพุทธเจ้า 

 

* ขอบคุณทุกคน ในโกทูโน และทุกคนที่เข้าอ่านมาถึงบรรทัดนี้ครับ 

 

ติดต่อผม... 

 adirek_reng13@hotmail.com

 

 

ผมเล่าและเขียนเรื่องราวของผมมามากแล้วนะครับ

ลองอ่านบันทึกของกัลยาณมิตร...ผู้ที่มีน้ำใจและเสียสละเวลา

เขียนบันทึกที่มีคุณค่า ที่มอบให้ผมครับ....

ขอบพระคุณมากครับ

 

 

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/277905

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/457695

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/454772

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/450605

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/464626

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/461283

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/460681

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/450710

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/447671

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/444366

 

 

หมายเลขบันทึก: 266462เขียนเมื่อ 7 มิถุนายน 2009 03:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มิถุนายน 2012 11:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี