ปัจจุบันนี้โรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ Hot-Hit ติดปากคนในวงการแพทย์ และประชาชนทั่วไป เพราะเป็นโรคที่ทุกคนเข้าสู่ภาวะเสี่ยงได้ง่ายขึ้น และเป็นโรคที่นำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อีกมากมาย หลายท่านคงเคยได้ยินว่าคนที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่ได้ตายด้วยเบาหวาน แต่ตายด้วยโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ใช่ไหมค่ะ มีหน่วยงานสุขภาพหลายหน่วยงานที่หันมาสนใจ หาวิธีการดูแล รักษา พัฒนานวัตกรรมดีๆ ขึ้นมากมาย บางที่ก็นำมาเผยแพร่ บางที่ก็เก็บรวบรวมไว้เฉพาะในโรงพยาบาลตนเอง พอคนคนนี้ออกไป ก็ต้องมาเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ นอกจากนั้นตัวชี้วัดต่างๆ ที่เกี่ยวโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง ในแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกัน ก็วัดกันไม่ได้ ใช้ด้วยกันไม่ได้
ทางทีมงานเล็งเห็นถึงปัญหาสำคัญข้อนี้ จึงหาแนวทางที่จะขยายเครือข่าย ค้นหาเรื่องเล่าดีๆ และทดลองการเก็บตัวชี้วัด เพื่อมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของการปฏิบัติงานในแต่ละพื้นที่ จึงเกิดโครงการ "การจัดการความรู้แบบบูรณาการ กรณีเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง" ขึ้น ภายใต้การสนับสนุนจาก ผรส. (แผนงานร่วมสร้างเสริมสุขภาพกับหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า) โดยมี อ.ดวงสมร บุญผดุง สถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพ (พรพ.) เป็นผู้รับผิดชอบในโครงการดังกล่าว นอกจากนั้นเรายังได้ผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพทางด้านการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง มาช่วยชี้แนะแนวทาง และให้คำปรึกษาตลอดโครงการ ประกอบด้วย นายแพทย์สมเกียรติ โพธิสัตย์ จากสถาบันวิจัยฯ กรมการแพทย์ พญ.อารยา ทองผิว จากรพ.เปาโลเมโมเรียล และ ผศ.ดร.วัลลา ตันตโยทัย คณบดีสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ด้วยความทุ่มเท และความกรุณาของท่านทั้ง 3 ทำให้เราได้กิจกรรมออกมามากมาย ซึ่งในแต่ละกิจกรรมถือเป็นการต่อยอดซึ่งกันและกัน และก็มีแกนนำจากภูมิภาคต่างๆ ซึ่งมีความรู้ ความสามารถ เข้ามาเป็นภาคีเครือข่ายด้วย ภาคเหนือ ได้แก่ คุณหมอนิพัธ กิตติมานนท์ และทีม จากโรงพยาบาลพุทธชินราช ภาคอีสาน คุณเอนก ทนงหาญ รพร.ธาตุพนม และคุณหมอสกาวเดือน นำแสงกุล รพ.ครบุรี ภาคกลาง นอกจากรพ.เปาโลแล้ว ก็มีคุณรัชนี สมบูรณ์ จาก สสจ.ระยอง และคุณหมอภาณุวัฒน์ มุกดาสนิท จาก รพ.บ้านค่าย ภาคใต้ คุณหมอศิริรัตน์ สุวันทโรจน์ เป็นผู้ดูแล
กิจกรรมของเรามีอะไรบ้าง
1. กิจกรรม KS1 ใช้กระบวนการและกลไกการจัดการความรู้มาขยายเครือข่าย และรวบรวมเรื่องเล่าการดูแลผู้ป่วยดีๆ จากภูมิภาคต่างๆ นำเข้าสู่งานมหกรรมการจัดการความรู้การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งตรงนี้แต่ละภูมิภาคก็จะรับหน้าที่ไปจัด ตลาดนัดความรู้การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง ในแต่ละภูมิภาคต่อไป
2. กิจกรรม KS2 สอนกระบวนการเก็บตัวชี้วัดที่เรียกว่า (TCEN) เพื่อให้การเก็บตัวชี้วัดเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และนำมาเปรียบเทียบทั้งกับใน รพ.ของตน และรพ.อื่นๆ ได้ เพื่อจะได้เกิดการพัฒนาคุณภาพซึ่งกันและกัน
3. กิจกรรม OM เป็นการต่อยอดความรู้จาก กิจกรรมที่ 1 ซึ่งเราจะถ่ายทอดให้กับทีมแกนนำ และ ภาคีเครือข่าย เพื่อพวกเขาเหล่านั้นจะได้กลับไปดำเนินกิจกรรมต่อภายในภูมิภาคของตนเองได้
ซึ่งกิจกรรมแต่ละกิจกรรมที่เกิดขึ้นดิฉันจะค่อยๆ เอามาเล่าให้ฟังน่ะค่ะ เผื่อใครสนใจจะให้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นกับโรงพยาบาลของท่าน เราจะได้เสียงในการที่จะจัดโครงการอย่างนี้ต่อไป
กระบวนการเก็บตัวชี้วัดอยากให้อาจารย์แนะนำขอบพระคุณค่ะ