พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา
ผมเพิ่งกลับมาจากการออกตรวจครับ ออกไปตรวจนักเรียนนักศึกษาที่หนีเรียน โดยออกไปตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณครูจากโรงเรียนมัธยม และ อาชีวะ
งานนี้ต้องเรียกว่าเป็นงานฝึกหัดครับ ปฏิบัติจริงครั้งแรก เลยยังเก้ๆ กังๆ อยู่ ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร วางตัวอย่างไร ยังไม่มีความมั่นใจในการออกตรวจครับ
และแล้ว ก็ถึงวินาทีสำคัญครับ เจอเด็กหนีเรียนจริงๆ อยู่ในสวนสาธารณะ ผมทำใจกล้าเข้าไปพูดคุยสอบถามชื่อและสถาบัน เพื่อดำเนินการต่อไป
ที่ผมกังวล คือ ไปตรวจร้านเกม กับ โต๊ะสนุ้ก ยังไม่ค่อยกล้าเท่าไร โชคดี ที่วันนี้ ผมไปตรวจตอนเช้า เลยยังไม่มีนักเรียน
คราวหน้า นัดตรวจบ่าย คงจะหนักกว่านี้
สวัสดีค่ะ
แม้จะเป็นการทำงานวันแรก ก็ขอให้มีความสุขค่ะ
อยากฟังเล่ากระบวนการอะคะ..ว่าไปตรวจอย่างไร? ที่ว่าปฏิบัติครั้งแรก อย่างไงคะ ไม่เห็นภาพ...อยากเรียนรู้ด้วยคะ
คุณฮูโต๋ครับ
การตรวจก็ง่ายๆครับ ขับรถตระเวนไปตามแหล่งที่คาดว่านักเรียนนักศึกษาจะใช้เป็นแหล่งหนีเรียน เมื่อไปพบก็เข้าไปพูดคุยสอบถามประวัติ เพื่อแจ้งกลับไปยังสถานศึกษา หรือ ผู้ปกครอง
แต่ที่ไม่ง่าย คือ เข้าไปในร้านเกม หรือ โต๊ะสนุ้ก นี่แหละครับ เพราะบรรยากาศดูจะไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่
ผมก็ได้แนวคิดการทำงานมาจากแนวคิดเรื่องการบริหารคนดื้อของท่านอาจารย์ ดร.วรภัทร นี่แหละครับ
การทำงาน หากจะเปลี่ยนแปลงอะไร ก็ต้องเริ่มเปลี่ยนที่ตัวเองก่อนครับ ไม่ต้องพูดมาก ทำเลย ทำตัวเองก่อน
ขอบคุณมากครับ
เข้าค่ายลูกเสือนี่ เด็กชอบมากครับ ครูก็ชอบ
แต่ต้องดูก่อนว่าเด็กชอบใหม
ขอบคุณครับ
หวัดดีคับ อจารย์วิชชา
กู๊ดดี้แวะมาเป็นกำลังใจคับ..
ดอกไม้สวยมากครับ
สวัสดีค่ะท่านรองฯ ที่มาเยี่ยมและให้ความสนใจและกำลังใจ
ขอขอบคุณค่ะ
ครูโบตั๋น
แวะมาเยี่ยมเยียนยามเย็นครับ
ขอบคุณสำหรับความหมายของ ถิระสัญญานะครับ
คำนี้พระอาจารย์ปราโมทย์ แห่งสวนสันติธรรม ชลบุรี ท่านใช้บ่อยครับ
ไม่แน่ใชว่าคุณ small man เคยไปกราบท่านไหมครับ เห็นอยู่ไม่ไกลมาก
ยินดีที่ได้รู้จักอีกครั้งนะครับ