สมัยเมื่อกว่า 2 ปีก่อนมาแล้ว  ผมได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาฯ คณะกรรมการความเสี่ยงของ รพ. โดยมีท่านผู้อำนวยการเป็นประธาน  มีความภาคภูมิใจมากและตั้งใจที่จะทำงานความเสี่ยงให้ดีที่สุด  เริ่มจากการเยี่ยมหน่วยงานต่าง ๆ และมองหาว่าอะไรเป็นความเสี่ยง ก็บอกเค้าว่าควรต้องดำเนินการแก้ไข เช่น อุปกรณ์ดับเพลิง ปลั๊กไฟฟ้าที่อยู่ต่ำเกิน หม้อต้มน้ำ พื้นต่างระดับ เตียงผู้ป่วยไม่แข็งแรง ห้องน้ำลื่น ฯลฯ แต่มีสิ่งนึงที่เป็นผลงานทีเด็ด (เห็นแล้วยังขำอยู่ทุกวัน) ก็คือ ไปเยี่ยมหน่วยงานไหนก็บอกให้ดค้าตัดเหล็กเสียบกระดาษให้สั้น จุ๊ดจู๋ เพราะเห็นว่าเป็นความเสี่ยงเผื่อใครสะดุดล้มจะถูกตำลึก ที่ หน่วยงานก็ให้ความร่วมมือพากันตัดเหล็กเสียบกระดาษกันไปหลาย ward  

     ตอนหลัง มี Suryeror เยี่ยมให้ Recommendation คณะกรรมการความเสี่ยงว่าควรมองความเสี่ยงทางคลินิกบ้าง ตอนนั้นงงกันไปทั่วหน้า ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรจะทำอะไร ควรเริ่มต้นอย่างไร

     หลังจากนั้นไม่นาน พรพ. ก็เริ่มปรับรูปแบบทิศทางเป็นบันได 3 ขั้น ที่มุ่งเน้นการทบทวน 12 กิจกรรมทางคลินิกที่เน้นการดูแลผู้ป่วยเป็นสำคัญ และเริ่มให้ความสำคัญกัง Clinical Risk , Clinical CQI พวกเราจึงถึงบางอ้อ   ก็ที่ผ่านไปผลงานของกรรมการ RM ไม่ค่อยเกี่ยวกับคนไข้เท่าไร 

      ตอนนี้เวลาเดินไปที่ไหนที่มีที่เสียบกระดาษสั้นจุ๊ดจู๋ ก็รู้สึกทั้งขำ ทั้งภูมิใจ ปนอายเล็กน้อย ว่าเป็นผลงานของเรา  แต่เมื่อก่อนเราทำอะไรไปเนี่ยรู้สึกไม่เข้าเป้าเลย.............................