การวางแผนการบริหารองค์กรด้วย ERP

  ติดต่อ

  ERP : Enterprise Resource Planning   

วันนี้ ดร.ไพศาล จันทรังษี ได้นำเสนอเรื่อง ERP ในการเรียนการสอนของนักศึกษาระดับปริญญาเอก

              ระบบ ERP หมายถึงอะไร

                       ERP   ย่อมาจาก  Enterprise  Resource  Planning   หมายถึง  การวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวม เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุดของทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กร

                  ERP จึงเป็นเครื่องมือที่นำมาใช้ในการบริหารธุรกิจเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในองค์กร อีกทั้งยังช่วยให้สามารถวางแผนการลงทุนและบริหารทรัพยากรขององค์กรโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ      ERP จะช่วยทำให้การเชื่อมโยงทางแนวนอนระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง การผลิต และการขายทำได้อย่างราบรื่น ผ่านข้ามกำแพงระหว่างแผนก และทำให้สามารถบริหารองค์รวมเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด

                       ระบบ ERP เป็นระบบสารสนเทศขององค์กรที่นำแนวคิดและวิธีการบริหารของ ERP มาทำให้เกิดเป็นระบบเชิงปฏิบัติในองค์กร ระบบ ERP สามารถบูรณาการ (integrate) รวมงานหลัก (core business process) ต่างๆ ในบริษัททั้งหมด ได้แก่ การจัดจ้าง การผลิต การขาย การบัญชี และการบริหารบุคคล เข้าด้วยกันเป็นระบบที่สัมพันธ์กันและสามารถเชื่อมโยงกันอย่าง real time  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 249927, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ปริญญาเอก#การจัดการภาครัฐและเอกชน#มหาวิทยาลัยคริสเตียน#การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กร#สำนักประกันคุณภาพการศึกษา

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)