การวางแผนการบริหารองค์กรด้วย ERP

ERP : Enterprise Resource Planning

วันนี้ ดร.ไพศาล จันทรังษี ได้นำเสนอเรื่อง ERP ในการเรียนการสอนของนักศึกษาระดับปริญญาเอก

              ระบบ ERP หมายถึงอะไร

                       ERP   ย่อมาจาก  Enterprise  Resource  Planning   หมายถึง  การวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวม เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุดของทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กร

                  ERP จึงเป็นเครื่องมือที่นำมาใช้ในการบริหารธุรกิจเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในองค์กร อีกทั้งยังช่วยให้สามารถวางแผนการลงทุนและบริหารทรัพยากรขององค์กรโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ      ERP จะช่วยทำให้การเชื่อมโยงทางแนวนอนระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง การผลิต และการขายทำได้อย่างราบรื่น ผ่านข้ามกำแพงระหว่างแผนก และทำให้สามารถบริหารองค์รวมเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด

                       ระบบ ERP เป็นระบบสารสนเทศขององค์กรที่นำแนวคิดและวิธีการบริหารของ ERP มาทำให้เกิดเป็นระบบเชิงปฏิบัติในองค์กร ระบบ ERP สามารถบูรณาการ (integrate) รวมงานหลัก (core business process) ต่างๆ ในบริษัททั้งหมด ได้แก่ การจัดจ้าง การผลิต การขาย การบัญชี และการบริหารบุคคล เข้าด้วยกันเป็นระบบที่สัมพันธ์กันและสามารถเชื่อมโยงกันอย่าง real time  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการภาครัฐและเอกชน

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาเอก#การจัดการภาครัฐและเอกชน#มหาวิทยาลัยคริสเตียน#การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กร#สำนักประกันคุณภาพการศึกษา

หมายเลขบันทึก: 249927, เขียน: 21 Mar 2009 @ 12:18 (), แก้ไข: 24 May 2012 @ 15:07 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)