เมื่อวานมีปัญหาเกี่ยวกับ tube sugar clot เป็นจำนวนมาก ทำการทำงานของเคมีค่อยข้างมีปัญหา แต่ทางทีมงานในห้องเคมีมีการทำงานกันเป็นทีมอย่างดีมาก(ขอชมหน่วยตัวเองหน่อย) ในขณะที่เกิดปัญหาพี่ผอบเป็นคนบ่นแบบดังๆขึ้นมา หลังจากนั้นมีการระดมสมองการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทันที(ทนเสียงบ่นไม่ได้แล้ว)โดยพี่ปนัดดาเป็นหัวหน้าทีมในตอนนั้น และก็มีพี่วรรณี พี่ประจิ พี่ผอบ พี่นุชจิเรช(เข้าสมทบทันเหตุการณ์พอดี) และนายดำเองไม่ค่อยช่วยอะไรได้มากนัก ได้แต่นั่งฟังเพราะจุดที่นายดำทำงานคือจุดรับลงทะเบียนเป็นงานที่หนักและต้องใช้ความเร็ว แต่ก็ทนไม่ได้ตอนที่พี่นุชจิเรศ บอกว่า tube sugar ที่เบิกมาจากพัสดุไม่รู้ว่าพัสดุ stock ไว้นานหรือเปล่า ผมเลยถามว่าทำไมต้องเบิกจากพัสดุ ทาง OPD น่าจะเบิกจากคนเตรียมโดยตรงน่าจะดีกว่าและสามารถลดงานของพัสดุของเราด้วย (ระบบเป็นมา 20 ปีแล้ว)

         วันก่อนได้ฟังคณบดี(อ.กิตติ)พูดถึงระบบงานในคณะแพทย์ ผมฟังแล้วยังจำได้ดีเลยครับ อ.กิตติพูดว่า "ระบบงานในคณะแพทย์เราอะไรที่คิดว่าเป็นปัญหาและสามารถลดขั้นตอนได้โดยไม่กระทบต่อเรื่องอื่น ก็น่าตัดทิ้งเสียหรือเปลี่ยนระบบใหม่เสียบ้าง ไม่ใช่ 20 ปีทำยังไงก็ทำอยู่อย่างนั้น "

       และเรื่องวิธีแก้ปัญหา tube sugar clot ทาง OPD น่าจะเปลี่ยน tube sugar โดยซื้อ tube เหมือนโลหิตวิทยา ที่เพิ่งเปลี่ยนการเตรียมมาซื้อก็สามารถลดปัญหาในลักษณะเช่นเดียวกันได้  เพราะเท่าที่ทราบมีไม่กี่โรงพยาบาลที่ใช้ tube เตรียมเอง ขออ้างคำพูดของอ.กิตติอีกครั้ง "อาจารย์บอกว่าถ้าเปลี่ยนแปลงแล้วสิ่งที่เปลี่ยนมีราคาสูงกว่า แต่หน่วยงานคิดว่าคุ้มค่าทางคณะก็ยินดีจ่าย" 

    วันนั้นถ้าใครเข้าฟังในงาน 5 ส.นวัตกรรม/สร้างสรรค์ ก็จะทราบถึงวิสัยทัศน์ ของคณบดีของเราได้เป็นอย่างดีเลยครับ ผมเสียดายแทนคนที่ไม่ได้ฟัง โดยเฉพาะ หัวหน้าหน่วย และหัวหน้างาน