"กรณ์" คอนเฟิร์มรัฐบาลมีหน้าตักกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 แสนล. ทั้งวงเงินใหม่-งบปกติ ชี้ปรับ 6 มาตรการ ต้องอดใจรอรัฐบาลประกาศปลาย ม.ค.
นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยืนยันว่างบประมาณ 3 แสนล้านบาท ที่รัฐบาลจะใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ประกอบด้วย ส่วนแรก งบประมาณกลางปี 1 แสนล้านบาท ที่ต้องตั้งเพิ่มเติม โดยจะต้องมีการเร่งนำเสนอที่ประชุมรัฐสภา ภายหลังรัฐบาลแถลงนโยบาย ส่วนที่สอง จะเป็นวงเงินในส่วนสินเชื่อใหม่ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่ขยายเพิ่มเติมและส่วนสุดท้ายเป็นงบประมาณที่มีการอนุมัติไว้แล้วรวมถึงงบระมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ซึ่งรัฐบาลจะต้องเร่งเบิกจ่ายให้มีผลกระตุ้นเศรษฐกิจ
ส่วนกรณีมีรายงานข่าวเกี่ยวกับการปรับ 6 มาตรการ 6 เดือน ฝ่าวิกฤติเพื่อคนไทยทุกคนนั้น ความชัดเจนในเรื่องนี้ คงต้องรอให้รัฐบาลประกาศมาตรการระยะสั้น ในช่วงปลายเดือน ม.ค.2552 ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า ขณะนี้ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลอยู่ระหว่างปรับปรุงรายละเอียดของ 6 มาตรการ 6 เดือน ฝ่าวิกฤติเพื่อคนไทยทุกคนใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนที่แท้จริงและไม่ให้รัฐบาลต้องแบกรับภาระมากเกินไป โดยตัวอย่างมาตรการที่ปรับ คือ จะลดปริมาณการใช้น้ำประปาฟรี เหลือเพียงครัวเรือนละ 30 ลบ.ม.ต่อเดือน จากเดิมที่กำหนดไว้ 50 ลบ.ม.ต่อเดือน เนื่องจากพบว่า แนวโน้มการใช้น้ำประปาในแต่ละครัวเรือนเพิ่มขึ้น ขณะที่มาตรการใช้ไฟฟ้าฟรี มีรายงานว่า อาจปรับเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกินครัวเรือนละ 90 หน่วยต่อเดือน แต่ไม่มีการจ่ายค่าไฟฟ้าเพียงครึ่งเดียว ส่วนการขึ้นรถเมล์-รถไฟฟรีอาจคงไว้เหมือนเดิม และมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันนั้นจะไม่มีการต่ออายุแต่อย่างใด
ไทยโพสต์ โพสต์ทูเดย์ บ้านเมือง 30 ธันวาคม 2551
แม้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือค่านำประปาจากรัฐบาล ก็ไม่ได้ทำให้ดิฉันใช้นำเปรือง หรือใช้น้ำเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ขอขอบคุณรัฐบาล ที่ทำให้ดิฉันได้รับสวัสดิการนี้ เพราะรถไฟฟรีก็ไม่เคยไปใช้บริการ