สำหรับบุคคลที่มีเงินเหลือใช้แล้วนำไปฝากไว้กับสถาบันการเงินต่างๆ โปรดบริหารจัดการดีๆ กรณีสถาบันการเงินล้ม จะได้ไม่เจ็บตัว หรือเจ็บตัวน้อยที่สุด
- มีกฎหมายออกใหม่ก็เลยนำมาเผยแพร่ต่อ ได้แก่ พระราชบัญญัติสถาบันคุ้มครองเงินฝาก พ.ศ.๒๕๕๑ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๑ โดยมีหลักการสำคัญเพื่อให้ความคุ้มครองผู้ฝากเงินในกรณีที่สถาบันการเงินประสบปัญหาทางการเงินจนถูกเพิกถอนใบอนุญาตและต้องปิดกิจการลง ซึ่งสถาบันคุ้มครองเงินฝากมีหน้าที่สำคัญในการจ่ายเงินคืนผู้ฝากตามจำนวนเงินฝากรวมถึงดอกเบี้ยค้างชำระ จนถึงวันที่สถาบันการเงินถูกปิดลง แต่ไม่เกินจำนวนที่กฎหมายคุ้มครอง
- สถาบันการเงินที่กฎหมายกำหนดให้เป็นสมาชิกของสถาบันคุ้มครองเงินฝากได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ สาขาของธนาคารต่างประเทศ บริษัทเงินทุน และบริษัทเครดิตฟองซิเอร์
- สาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ได้กำหนดวงเงินฝากที่ได้รับการคุ้มครอง ตามจำนวนที่ฝากไว้จริงแต่ไม่เกิน ๑ ล้านบาท ต่อ ๑ รายผู้ฝาก ต่อ ๑ สถาบันการเงิน โดยรวมทุกบัญชีเงินฝาก อย่างไรก็ตามในระยะแรกได้มีข้อกำหนดให้ทยอยลดการคุ้มครองเงินฝากเพื่อให้ผู้ฝากเงินและสถาบันการเงินมีเวลาปรับตัว กล่าวคือ
- ปีที่ ๑ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๑ ถึงวันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๒ จะยังได้รับความคุ้มครองเต็มจำนวนตามที่ฝากจริง
- ปีที่ ๒ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๒ ถึงวันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๓ คุ้มครองเงินฝากไม่เกิน ๑๐๐ ล้านบาท
- ปีที่ ๓ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๓ ถึงวันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๔ คุ้มครองเงินฝากไม่เกิน ๕๐ ล้านบาท
- ปีที่ ๔ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๔ ถึงวันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๕ คุ้มครองเงินฝากไม่เกิน ๑๐ ล้านบาท
- ปีที่ ๕ ตั้งแต่วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๕ เป็นต้นไป กฎหมายให้ความคุ้มครองเงินฝากไม่เกิน ๑ ล้านบาท
- หลักเกณฑ์ดังกล่าวทำให้ผู้ฝากเงินได้มีเวลาในการบริหารจัดการบัญชีเงินฝากของตนเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยผู้มีเงินฝากมากกว่า ๑ ล้านบาท หรือมีอยู่หลายบัญชีในธนาคารเดียวกันอาจจะต้องกระจายไปฝากไว้ในหลายธนาคาร เพราะกฎหมายคุ้มครองเต็มที่ไม่เกิน ๑ ล้านบาท ต่อผู้ฝาก ๑ ราย ต่อ ๑ สถาบันการเงิน
- เฮ้อ เหนื่อยใจแทนผู้มีอันจะกินทั้งหลายนะครับ ต้องวางแผนการฝากเงินให้รอบคอบ สำหรับพวกเราชาว สจว.๑๐๓ ถ้าใครมีเงินเหลือใช้ก็นำมาฝากไว้กับผมก็ได้นะครับ รับรองจะคืนให้ทุกบาททุกสตางค์ไม่เบี้ยวเด็ดขาด
พี่ทำอธิบายได้เคลียร์มาก ผมเข้าใจหมดเลย
แต่ผมเองมีปัญหาเกี่ยวกับดอกเบี้ยเงินฝาก อยากให้พี่ทำช่วยผมแก้ปัญหาหน่อย คือผมไม่มีเงินจะฝากน่ะ...อันนี้ช่วยได้ป่าว
พี่ทหารอากาศฯ ขออภัยอย่างแรง มือถือผมหาย เอ๊ยไม่ใช่ ผมลืมมือถือไว้ที่ทำงาน ฝนมันตกหนักก็เลยขี้เกียจกลับไปเอา...จะแวะไปดูที่ mail เดี๋ยวนี้เลย...ขอบคุณครับ
วันนี้โทรไปหาร่วมสิบครั้ง มีเรื่องสำคัญจะปรึกษาซะหน่อย น้าเล่นไม่รับเลย
ตอบความเห็นก็ตอบแต่เจ๊ทหารอากาศฯ อยู่คนเดียว
"ได้หน้าแล้วลืมหลังนะ" จะจำไว้ เค้างอนแล้วดัวยนะตัวเอง
อีเมลติดต่อ
ผมเป็นคนที่ชอบใช้เวลาให้คุ้มค่า เช่นเวลารับประทานอาหารก็มักจะดูข่าวทางโทรทัศน์ไปด้วย ซึ่งวันนี้เห็นข่าวสภาพอากาศประจำวันแล้ว สรุปปริมาณน้ำฝนสูงสุดของภาคตะวันออกอยู่ที่จังหวัดตราด ส่วนภาคใต้อยู่ที่จังหวัดกระบี่ และบังเอิญมากที่วันนี้ก่อนดูข่าวผมเกิดคิดถึงเพื่อนรักขึ้นมาสองคน คนนึงไปสัมมนาที่จังหวัดกระบี่ อีกคนหนึ่งอยู่ที่จังหวัดตราดพอดี ซึ่งโทรศัพท์ไปหาทั้งสองคนๆ ละหลายๆ ครั้ง แล้วไม่รับสายทั้งคู่ เพื่อน...รู้ไหมว่า "ความรักความผูกพันธ์ทำให้ใจมันคิดถึงและห่วงใย" ยังไงถ้ารู้แล้วก็โทรมาบอกหน่อยนะว่าเป็นไงบ้าง แล้วก็ช่วยกรุณาเขียนบล็อกหรือเช็คบล็อกตัวเองมั่งนะเฟ้ย
สวัสดีค่ะ
ได้อ่านบันทึกที่พี่ทหารอากาศขนาดยักษ์ แนะนำไว้ ก็เลยแวะมาให้กำลังใจค่ะ
อยากแนะนำให้ลองอ่านบล็อกอัยการชาวเกาะ ของท่านบัณฑูรค่ะ คาดว่าน่าจะได้แลกเปลี่ยนในประเด็นที่น่าสนใจค่ะ
หากมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน ส่งอีเมล์มาสอบถามผ่านระบบได้เลยนะคะ ที่ http://gotoknow.org/email/webmaster ค่ะ
สวัสดีค่ะ
ได้เห็นพี่ทหารอากาศขนาดยักษ์ ใส่เบอร์โทรที่บ้านของพี่เจ้าของบล็อกไว้ เลยอยากจะแนะนำให้ลบความคิดเห็นที่ 8 ออกค่ะ
เนื่องจากการโพสเบอร์โทรศัพท์ไว้ อาจทำให้ผู้ที่ประสงค์ไม่ดี โทรไปก่อกวนได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว จึงอยากแนะนำให้ลบค่ะ
^_^