<h5 align="left"> สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) จะจัดเวทีเสวนาเรื่อง “การสร้างความรู้ในสังคมไทย เพี่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” การเสวนาในครั้งนี้เป็นการนำเสนองานวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอก ที่เน้นการสร้างความรู้จากปฏิสัมพันธ์ระหว่าง ภูมิปัญญาท้องถิ่น (LW – Local Wisdom) กับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ (MST – Modern Science & Technology) จากเก้ากรณีศึกษา ในภาคเกษตรกรรม การแพทย์แผนไทย หัตถกรรม และ ธุรกิจชุมชนจุลภาค โดย ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์ จากมหาวิทยาลัยปอยเตียรส์ ประเทศฝรั่งเศส และ ผู้ริเริ่มการสร้างความรู้ (critical persons) ของทั้งเก้ากรณีศึกษา จะนำเสนอการสร้างความรู้ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการการสร้างความรู้ในบริบทและมุมมองของแต่ละกรณีศึกษา ตั้งแต่เริ่มก่อตัวจนถึงระดับการนำไปใช้ ให้ข้อคิดเห็นต่อวิทยานิพนธ์ที่ได้นำเสนอ รวมถึงร่วมถกเถียงกระบวนการสร้างความรู้ที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์ ระหว่าง ภูมิปัญญาท้องถิ่น กับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ อย่างละเอียดและลงลึกจริง ๆ เพื่อนำไปสู่การส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในภาคเศรษฐกิจพอเพียง
</h5><h5> การเสวนาดังกล่าวจะจัดในวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2548 เวลา 09.00-17.00 น. ณ ห้องประชุมคุณพ่อเปาโล อาคาร ๑ ชั้น ๑๑ โรงพยาบาลเปาโลฯ
</h5><h5> ผู้สนใจเข้าร่วมประชุม ติดต่อลงทะเบียนล่วงหน้า ที่คุณชุติมา อินทรประเสริฐ
</h5><h5 align="left">โทร. 02 – 298 0455 ต่อ 188 (ชุติมา) E-mail: [email protected]. ค่าลงทะเบียน 500 บาท รับไม่เกิน ๑๐ คน การลงทะเบียนหมายความว่าจ่ายค่าลงทะเบียนแล้ว
</h5><h5 align="left"></h5><h5 align="center"></h5><h5 align="center">กำหนดการการเสวนา
</h5>เพื่อให้ข้อคิดเห็นต่อการนำเสนอวิทยานิพนธ์
เรื่อง “การสร้างความรู้ในสังคมไทย เพี่อการพัฒนาที่ยั่งยืน”
ณ ห้องประชุมคุณพ่อเปาโล อาคาร ๑ ชั้น ๑๑ โรงพยาบาลเปาโลฯ กรุงเทพฯ
วันที่พุธที่ 13 กรกฎาคม 2548
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
08.00-09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 น. กล่าวเปิดการเสวนา และแจ้งวัตถุประสงค์
โดย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช
09.05 – 10.15 น. นำเสนอภาพรวมของวิทยานิพนธ์
โดย ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์
จากมหาวิทยาลัยปอยเตียรส์ ประเทศฝรั่งเศส
10.15 - 10.30 น. กาแฟ - อาหารว่าง
10.30 - 12.30 น. นำเสนอกรณีศึกษา ภาคเกษตรกรรม (4 กรณีศึกษา)
§ การพัฒนาพันธุ์ข้าว จ.พิจิตร
§ ผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าว จ.ปทุมธานี
§ สมุนไพรไร้สารพิษ จ.ระยอง
§ การปรับปรุงดินในโครงการ “ฟ้าสู่ดิน” จ.บุรีรัมย์
โดย ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์
นำเสนอข้อคิดเห็น โดยผู้ริเริ่มการสร้างความรู้ ของแต่ละกรณีศึกษา
12.30 – 13.30 น. พัก-อาหารกลางวัน
13.30 - 15.00 น. นำเสนอกรณีศึกษา การแพทย์แผนไทย และหัตถกรรม (3 กรณีศึกษา)
§ หมอเมืองล้านนา จ.เชียงราย
§ การพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ จ.ปราจีนบุรี
§ ผ้าหม้อฮ่อม แม่ชีตา จ.สกลนคร
โดย ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์
นำเสนอข้อคิดเห็น โดยผู้ริเริ่มการสร้างความรู้ ของแต่ละกรณีศึกษา
15.00 - 15.15 น. กาแฟ - อาหารว่าง
15.15 - 16.15 น. นำเสนอ กรณีศึกษาหัตถกรรม และ ธุรกิจชุมชนจุลภาค (2 กรณีศึกษา)
§ เฟอร์นิเจอร์ผักตบชวา จ.ปทุมธานี
§ โรงงานแป้งขนมจีน อ.นพพิตำ จ.นครศรีธรรมราช
โดย ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์
นำเสนอข้อคิดเห็น โดย ผู้ริเริ่มการสร้างความรู้ ของแต่ละกรณีศึกษา
16.15-17.00น. ข้อคิดเห็นเพื่อการนำไปสู่การส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในภาค เศรษฐกิจพอเพียง
โดย ผู้เข้าร่วมการเสวนา
17.00- น. ปิดการเสวนา
<p> </p>-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
<p> </p>หมายเหตุ: ผู้ริเริ่มการสร้างความรู้ ของแต่ละกรณีศึกษาจะได้รับเอกสารเพื่อเตรียมนำเสนอความ
คิดเห็น (กรณีศึกษา) ภายใน 30 มิถุนายน 2548 โดยแต่ละท่านมีเวลาในการนำเสนอ
<p> ท่านละประมาณ 10 นาที</p><p></p>