หลายๆคนที่ได้อ่านคงทราบถึงวิธีการดูดเมล์จาก Yahoo, Hotmail ด้วยโปรแกรม Thunderbird แล้วว่าต้องทำอย่างไร แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ได้อ่านแล้วยังไม่ทราบ ก็ลองอ่านดูนะครับ จะไม่ได้กล่าวถึงการติดตั้งเพราะว่ามีเนื้อหาในเน็ตค่อนข้างเยอะแล้วครับ จะมาแนะนำเพียง Plug in ที่ต้องติดตั้งให้คนที่ยังไม่รู้ทราบเท่านั้นนะครับ

1. ต้องมีโปรแกรม Mozilla Thunderbird อยู่ในเครื่องก่อนโดยสามารถดาวว์โหลดใช้งานได้ฟรีได้ที่http://www.mozilla.com/en-US/thunderbird/ เมื่อโหลดมาแล้วก็ทำการติดตั้งเข้าไปที่เครื่องเลยครับ

- จากนั้นให้เข้าไปใหลด Add-On ของ Thunderbird ที่ชื่อ WebMail มาลงที่เครื่องก่อนดังภาพต่อไปนี้


- ถ้าใช้ IE ในการโหลดสามารถคลิ๊กที่ลิ้งค์ได้เลย แต่ถ้าหากใช้ Firefox โหลดเราต้องคลิ๊กขวาที่ลิ้งค์แล้วเลือก Save Target As เพราะว่าถ้าหากเราคลิ๊กที่ลิงค์เลย Firefox จะมองว่าเป็น Add-On ของตัวเอง


- โหลด Web-Mail-1.3.2 และ Hotmail-1.2.18 (Version ในตอนที่เขียน) โหลด Add-On ที่ต้องโหลดแน่ๆคือ Web-Mail ที่เหลือจะโหลดของ Yahoo หรือ Hotmail ก็ตามแต่ต้องการ


2. เมื่อได้ Add-On มาแล้วให้ติดตั้งไปที่ Thunderbird โหลดเข้าไปที่ Tools -> Add-ons แล้วเลือก Install ไฟล์ Add-On ที่เราโหลดมา
เมื่อติดตั้ง Add-ons แล้วให้เราไปตั้งค่าต่างๆที่ Thunderbird ได้เลยครับ แต่ว่าไปหาอ่านต่อได้ให้เน็ตเลยครับลองค้นหาจาก Google จะมีบทความเรื่องนี้เยอะมากเลยครับ

ปล. จริงๆกะว่าจะเขียนอธิบายแต่ว่าขี้เกียจ อิอิ


อ้างอิง
- http://webmail.mozdev.org/installation.html