เกิดเป็นมนุษย์นั้นแสนยาก

  คนเราเกิดเป็นมนุษย์นั้นมีความยากลำบากเพราะกว่าจะพัฒนาความเป็นมนุษย์ได้นั้นจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาจากความเป็นคน และมีความสุขมากที่จะได้สร้างเด็ก ๆ ให้เป็นคนดีและอยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุขและมีคุณธรรมในการดำเนินชีวิต ด้วยความเป็นครูมีความภูมิใจในการสร้างคนให้เป็นพลเมืองที่ดีของชาติ

 

 

ความประทับใจเมื่อได้สอนรายวิชา พระพุทธศาสนา ส 42201

1.  เพื่อให้นักเรียนสามารถจำความหมายของพุทธศาสนสุภาษิตได้ ได้ให้นักเรียนแต่งนิทานอิงหลักธรรมตามพุทธศาสนสุภาษิตที่ตัวเองได้เลือก และวาดรูปประกอบนิทานที่แต่งขึ้นและนักเรียนสามารถนำเอาหลักธรรมมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

2.  ให้นักเรียนจับคู่เพื่อการเรียนโดยให้เลือกจาการให้นับ 1 และ 2  และให้คนที่นับเลขเดียวกันจับคู่กันเป็นคู่เพื่อนตายในการเรียนเพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และใน2 สัปดาห์ให้เปลี่ยนการจับคู่ใหม่ ทำให้นักเรียนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

3.  ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยให้นักเรียนจัดประกอบพิธีทำบุญเลี้ยงพระ หรือถวายสังฆทาน