การแก้ไขปัญหาลำไย


การลดต้นทุนการผลิตลำไย

การลดต้นทุนการผลิตลำไย

ลำไย(Longan) ไม้ผลที่มีพื้นที่ปลูกมาก ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย จังหวัดที่มีพื้นที่ปลูกลำไยมากที่สุด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา ลำปาง ปัจจุบัน ลำไย มีพื้นที่ปลูกทั่วประเทศประมาณ  1,000,000  ไร่  และมีพื้นที่ปลูกในภาคเหนือประมาณ 870,000  ไร่ จังหวัดลำพูนมีพื้นที่ปลูก ประมาณ  276,000  ไร่ 

 

ปัจจุบันการผลิตลำไย มีต้นทุนการผลิตที่สูงมาก โดยเฉพาะค่าแรงในการเก็บเกี่ยว และราคาลำไยในฤดูมีราคาตกต่ำ เกษตรกรขายลำไยได้ต่ำกว่าต้นทุน ทำให้เกษตรกรประสบกับสภาวะขาดทุน ดังนั้น การลดต้นทุนการผลิตลำไย จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้การผลิตลำไยของเกษตรกร ไม่ประสบกับสภาวะการขาดทุน

แนวทางการลดต้นทุนการผลิตลำไย สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การควบคุมความสูงของลำต้น การใช้ปุ๋ยเคมีตามค่าวิเคราะห์ของดิน การปรับปรุงบำรุงดินโดยอินทรียวัตถุ และการลดการใช้สารเคมี

การควบคุมความสูงของต้นลำไย โดยวิธีการตัดแต่งกิ่งลำไย ควบคุมความสูงของลำไยไม่ให้สูงเกิน 3 เมตร ซึ่งสามารถลดการใช้ไม้ค้ำลำไย ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังลดค่าแรงงานในการดูแลรักษา และค่าแรงงานในการเก็บเกี่ยว(ประมาณร้อยละ 50 เป็นค่าแรงงานการเก็บเกี่ยว) ทำให้เก็บเกี่ยวง่าย การบำรุงดูแลรักษาก็ง่าย และสามารถควบคุมปริมาณและคุณภาพของผลผลิตได้

การใช้ปุ๋ยเคมีตามค่าวิเคราะห์ของดิน เป็นการใช้ปุ๋ยเคมีอย่างคุณค่าและประหยัด และถูกต้องตามความต้องการของลำไย โดยการนำตัวอย่างของดินในสวนลำไย ไปวิเคราะห์ เพื่อหาธาตุอาหารในดินมีอะไรบ้าง แล้วจึงใส่ปุ๋ยเคมีตามค่าการวิเคราะห์ของดิน จึงทำให้สามารถลดต้นทุนการซื้อปุ๋ยเคมีได้

การปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้อินทรีย์วัตถุ  การใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพ เป็นการช่วยให้ดินมีการปรับสภาพ มีความร่วนซุย ระบบรากของลำไยสามารถเจริญเติบโต และมีความสามารถในการหาอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสวนลำไยที่มีการใช้สารโปรแตสเซี่ยมคลอเรท มีความจำเป็นมาก เพราะสารอินทรีย์จะช่วยในการย่อยสลาย สารคลอเรทที่ตกค้างในดิน ได้เป็นอย่างดี

การลดการใช้สารเคมี  เป็นวีหนึ่งที่จะช่วยในการลดต้นทุนการผลิตได้ โดยการใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็น ดังนั้นก่อนการใช้สารเคมีต้องมีการตรวจแปลงและประเมินความเสี่ยงก่อนการใช้สารเคมี หรือที่เรียกว่า การพยากรณ์ศัตรูพืช หากพบว่าอยู่ในระดับเศรษฐกิจ และมีความจำเป็นต้องใช้ก็ให้ใช้ตามที่จำเป็น  ปัจจุบันเกษตรกร นิยมใช้ปุ๋ยน้ำหมักธรรมชาติ หรือน้ำส้มควันไม้ ใช้ฉัดพ่นเพื่อขับไล่แมลงศัตรูลำไย ซึ่งเป็นการป้องกันและปรามไม่ให้แมลงมารบกวนลำไยได้

วีการต่างๆที่กล่าวมานี้ เกษตรกรสามารถนำมาใช้ได้บางวิธี หรือทั้งหมด พร้อมๆกันก็ได้ ซึ่งในแต่ละวิธี การปฏิบัติจะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้มาก หากเกษตรกรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอแล้ว นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้แล้ว ยังช่วยให้ผลผลิตลำไยมีคุณภาพและผลผลิตสูง ช่วยให้ขายลำไยได้ราคาดี ดังคำว่า ลดต้นทุนการผลิต ผลผลิตมีคุณภาพ ขายได้ราคา หากมีข้อสงสัยและต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถของได้ที่  สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน  โทร 053 511160  หรือที่ เวปไซท์  Lamphuo.doae.go.th

คำสำคัญ (Tags): #องค์ความรู้
หมายเลขบันทึก: 188915เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2008 11:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 16:13 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

เป็นเรื่องที่น่า..สนใจมาก..มีปัญหาทุกปี.แก้ดีก็ได้..แก้ไม่ได้เรา..แย่จิรงๆ

ครับเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขปัญหาทุกปี

คำแนะนำนี้สามารถแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้ครับ

ลำไยเชียงใหม่มีปริมาณเท่าไร

ใช้ครับเป็นเรื่องที่ดี

คนเมือง

Pขอบคุณครับ

มีอไรจะแนะนำเชิญนะครับ

คนเมือง

หวัดดีเจ้า...อ้ายมนตรี

  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล๊อก g2k...เน้อเจ้า
  • เป๋นคนเมืองกาว่าเป๋นเขยคนเมืองเจ้า
  • น้องยังอยู่ USA อยู่เลยยังไงประเด็นนิเทศงานยังเหมือนเดินนะคะ
  • ไปเยี่ยมเยียนบล๊อกสาวหละปูนพ่องเน้อ
  • แต่หากจะดูรูปจากอเมริกาดูได้ใน hi5 นะคะ

                    น้องสาวหละปูนเจ้า

- ถ้ามีข้อมูลราคา และรูปแบบการขายลำไย ปีนี้เป็นอย่างไรแจ้งข่าวด้วยครับ

สาวหละปูน

อยู่USA สบายดีมั้ยครับ

หนาวมั้ย

ทุกคนเป็นห่วงนะครับ

จะกลับเมืองไทยวันไหน

พอดีอ้ายไปอบรมการเขียนบทความและ

เขาให้สมัคร G2K ก็เลยลงเขียนบทความดู

มีอะไรแนะนำน้องใหม่ เชิญนะครับ

คนเมือง จริงๆๆๆๆๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี