หวนคิดคำนึงถึงนักกวีน้อย


นักกวีน้อย

 

 

หวนคิดคำนึงถึง  นักกวีน้อย

         ในปีพ.ศ.2529หลวงพ่อไชยยศ  ไชยโสโรงเรียนชุมชนพุทธเกษตรขึ้นที่บ้านแม่ลามอง อ.แม่ลาน้อย และย้ายมาตั้งที่เหมืองแร่ดีบุกที่บ้านแม่นางิ้ว  โดยร่วมกับอาจารย์ประทีปอึ้งทรงธรรม  ร่วมกันจัดตั้งที่อำเภอขุนยวมทำการเปิดรับเด็กที่มีปัญหาทางสังคมมาให้การศึกษาทางด้านการฝึกการพึ่งตนเองและและให้ธรรมะทางกายเป็นเกษตรธรรมชาติการผลิตข้าวให้พอกินวันนี้  ทำไมถึงต้องหวนคิดถึงนักกวีน้อย  มีบทกวีหนึ่งที่เด็กเขาได้สะท้อนออกมาในระหว่างเรียนซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

ข้าวหนึ่งเม็ดได้มาไม่ง่าย

ทานข้าวในจานคิดถึงที่มา

โปรดอย่าเหลือทิ้ง

เป็นบาปหนักหนา

ถางหญ้ากลางแดดจ้า

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน

เหงื่อไหลรินอาบหน้า

ความทุกข์จากชาวนา

พระอาทิตย์พระจันทร์ต้องส่องแสง

หล่อเลี้ยงจากอากาศ

เติบโตได้กว่าร้อยวัน

จึงเก็บเกี่ยวยามสมควร

ผู้แต่งคือเด็กชาย  หล้า จะนะ  ชั้น  ป. 3  เป็นเด็กกระเหรี่ยงอยู่ที่จังหวัดเชียงรายได้มาเรียนอยู่ที่นี่  เด็กที่นี่จะมีการสวดปัจจเวกทุกครั้งก่อนรับประทานข้าว และมีการทำการเกษตรมีการทำนา  ปลูกพืชนา นา ชนิด  เด็กที่นี่ต้องทำนาเป็นทุกคน  เด็กกินข้าวจะต้องให้หมดจานกันทุกคน  กลอนบทนี้ได้สะท้อนวิถีชีวิตของเด็ก และครูโรงเรียนพุทธเกษตรเป็นอย่างดีแม้เวลาจะผ่านไปนานก็ตามเนื้อหาในบทกวียังเป็นอมตะอยู่ตลอดกาล

 

 

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 175112เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2008 10:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2012 20:50 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

พอเห็นชื่อกวีน้อยร้อยภาษา

จึงเข้ามาอ่านดูรู้เหตุผล

ว่าทำไมเด็กคนนี้เก่งชอบกล

แต่งแยบยลมีความหมายน่าสนใจ

กวีน้อยเหมือนฉายาครูเรียกหนู

เพราะคุณครูเห็นว่าหนูชอบถูไถ

ถูในเรื่องบทกลอนอ้อนอำไพ

ส่วนเรื่องไถไม่ใช่ควายในทุ่งนา

เด็กตัวน้อยใช้ภาษาน่าสนนัก

รู้จักรักร้อยเรียงเรียกภาษา

ให้หยดย้อยเป็นเพชรน้ำอักษรา

น้องจิมาแต่งด้วยคนเผื่อจะดัง

* สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครูวัลลภ น้องจิแวะมาแต่งกลอนด้วย คิคิ กวีน้อยก็เป็นฉายาน้องจิเหมือนกัน ก็เลยแวะเข้ามาดู คิคิ รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ

เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ----> น้องจิ ^_^

.สวัสดีครันน้องจิ .น้องจิมีฝีมือเยี่ยมยอดมากต้องเป็นนักเขียนและนักกวีที่เก่งมากเลย .เมื่อก่อนครูเป็นสมาชิกกลุ่มวรรณกรรมลมเหนือซึ่งมีพี่แสงดาว ศัรทธามั่นเป็นหัวเรือใหญ่ แต่ตอนหลังก็ได้แยกกันไปทำงานครูก็เลยไม่ได้แต่งกลอนไม่ได้เขียนหนังสือตอนนี้สู้น้องจิไม่ได้แล้ว .ก็ขอให้กำลังใจน้องจิกทำต่อไปอย่างต่อเนื่อง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี