อย่าให้อุปสรรคมาขัดขวางความสำเร็จ

วันที่ 4 มีนาคม2551 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เชิญให้ไปเป็นวิทยากร บรรยาย เรื่อง การพัฒนานวตกรรมทางการพยาบาลผู้ใหญ่ : ปัญหา อุปสรรคและวิธีการแก้ไข ในฐานะทีดิฉัน เป็นพยาบาลรุ่นพี่ ที่สอบผ่านการรับรองวุฒิบัตรการพยาบาลขั้นสูง สาขาอายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ ปี 2547

เป็นถ่ายทอดประสบการณ์ให้นักศึกษาป.โท สาขาการพยาบาลผู้ใหญ่ ที่จะได้เตรียมพร้อมในการสอบและสร้างผลงาน ซึ่งเ็ป็้นการพัฒนาวิชาชีพโดยรวม ที่จะส่งผลให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุดในยุคสังคมเปลี่ยนแปลงทั้งโรคภัยไข้เจ็บก็นับวันซับซ้อนขึ้น จึงต้องการพยาบาลที่มีความสามารถปฏิบัติการพยาบาลที่ซํบซ้อน ยุ่งยากได้

ดังนั้นในวงการของพยาบาลจึงต้องมีเครื่องมือใหม่ๆ ที่เรียกว่านวตกรรมทางการพยาบาล อาจเป็นสิ่งปฏิบัติที่ช่วยพยาบาลให้พยาบาลทำงานสดวกขึ้นสบายขึ้นหรือมีแนวปฏิบัติที่มาจากหลักฐานเชิงประจักษ์ เป็นที่ยอมรับและน่าเชื่อ เพื่อนำมาแก้ปัญหาที่ว่ายากๆนั้นได้

ประเด็นก็อยู่ที่ว่า คนที่ประสบความสำเร็จจะมองอุปสรรคเป็นสิ่งท้าทาย

ไม่เอามาเป็นสิ่งขัดขวางความสำเร็จแต่เราจำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องนี้ เพื่อให้รู้เท่าทันปัญหาที่เราต้องเผชิญ จึงขออ้า้งอิง บทความของ คุณปณวัตร นิมมานเหมินทร์ บอกว่า

มีอุปสรรคอะไรบ้างทำให้เราไม่ถึงฝั่ง คือ

1.ความกลัว เราต้องมีความปรารถอันแรงกล้าจึงจะชนะคงามกลัว ต้องฝ่ากำแพงออกมาให้ได้ ด้วยความกล้า

2.การเริ่มต้น ถ้าไม่เริ่มสตาร์ทก็จะไม่เห้นเป้าหมาย

3.ความท้อแท้ เมื่อเกิดเรื่องแย่ๆ หัวใจของคุณจะห่อเหี่ยว อย่ายอมแพ้โชคชะตาเมื่อตัดสินใจแล้วต้องทำให้สำเร็จ

4.ความอ่อนแอ เมื่อร่างกายและจิตอ่อนเมื่อไหร่เชื้อโรคและความพ่ายแพ้จะเข้ามาการร้องไห้ทำได้เพื่อปลดปล่อยแต่อย่ายอมแพ้ และ

5.ศัตรู ต้องยอมรับคุณมีทั้งคนสนับสนุนและคนคอยขัดขวาง

ดิฉันสรุปข้อสำคัญ ตนเองอย่าขัดขวางความสำเร็จของตนเอง เพียงอ้างว่ามีอุปสรรค

เมื่อบรรยายจบลง ให้รุ่นน้อง สะท้อน : "ฟังแล้วเหนื่อยแทน แต่บอกว่าสิ่งที่พูดมาก็เป็นไปได้" เราได้คิดว่าวันนี้ประสบความสำเร็จแล้วคะ่ เมื่อไดเ็ห็น้เขาลุกขึ้นอภิปรายด้วยใบหน้า แววตาแห่งความมุ่งมั่น