โปรแกรมนอกกรอบสำหรับอีบุ๊ค (103)


โปรแกรมกลุ่ม Acrobat สำหรับจัดการแฟ้มสกุล PDF (Portable Document Format) ซึ่งดาวน์โหลดสำหรับอ่าน (Reader) ได้จากเว็บไซต์ adobe.com แต่ถ้าสร้างหรือแก้ไขแฟ้มสกุล PDF จะต้องซื้อโปรแกรม Acrobat Writer มีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายแห่งนำเสนอโปรแกรมที่มีความสามารถคล้ายโปรแกรมกลุ่ม Acrobat เข้ามาแข่งขัน
ถ้าเอ่ยถึงโปรแกรมสำหรับอ่านเขียนอีบุ๊ค (e-book) หรืออีโดคูเมนท์ (e-document) มักนึกถึงโปรแกรมกลุ่ม Acrobat สำหรับจัดการแฟ้มสกุล PDF (Portable Document Format) ซึ่งดาวน์โหลดสำหรับอ่าน (Reader) ได้จากเว็บไซต์ adobe.com แต่ถ้าสร้างหรือแก้ไขแฟ้มสกุล PDF จะต้องซื้อโปรแกรม Acrobat Writer มีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายแห่งนำเสนอโปรแกรมที่มีความสามารถคล้ายโปรแกรมกลุ่ม Acrobat เข้ามาแข่งขัน และเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ในการจัดการแฟ้มอีบุ๊ค อาทิ Flip Publisher, Desktop Author, Plakat Book, VeryPDF.com, Visagesoft.com
พฤติกรรมการใช้แฟ้มสกุล PDF ในบทความนี้ขอนำเสนอ 3 ลักษณะคือ การดาวน์โหลดแฟ้มอีบุ๊คมาอ่าน การสร้างแฟ้มอีบุ๊คออกทางเครื่องพิมพ์ และการลบรหัสป้องกันการพิมพ์หรือการนำข้อมูลบางส่วนออกมาจากแฟ้มอีบุ๊คเพื่อนำไปใช้ในโปรแกรมอื่น โปรแกรม Acrobat Reader เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่มีโปรแกรมจากอีกหลายบริษัทที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน อาจมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ทำงานได้คล่องตัวกว่า หรือมีวัตถุประสงค์แตกต่างกัน ซึ่งดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับอ่านแฟ้มสกุล PDF รุ่นทดลองใช้ได้จาก foxitsoftware.com หรือ visagesoft.com
ถ้ามีข้อมูลในแฟ้ม Microsoft Word, Microsoft Excel หรือโปรแกรมอื่นที่ต้องการเผยแพร่ออกไปเป็นแฟ้มสกุล PDF ทำได้โดยติดตั้งโปรแกรม PDF Creator หรือ PDF Factory เพื่อสร้างเครื่องพิมพ์จำลองเพิ่มอีกตัวหนึ่ง เมื่อใดที่สั่งพิมพ์เอกสารไปที่เครื่องพิมพ์จำลองก็จะได้แฟ้ม PDF แทนการส่งผลลัพธ์ไปที่เครื่องพิมพ์ตามปกติ ดังนั้นผู้ใช้สามารถสร้างแฟ้มสกุล PDF จากโปรแกรมใดก็ได้ที่มีความสามารถพิมพ์เอกสารออกทางเครื่องพิมพ์ เมื่อเลือกผลลัพธ์ในการพิมพ์ไปที่เครื่องพิมพ์จำลองก็จะได้แฟ้มสกุล PDF ออกมา และนำไปใช้ได้
หลายครั้งที่เพื่อนของผู้เขียนสร้างแฟ้มสกุล PDF แล้วตั้งรหัสผ่านป้องกันการพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์ เพราะหวงแหน หรือเกรงว่าจะถูกคัดลอกบางส่วนออกไปแก้ไข เมื่อเวลาผ่านไปตัวเขาเองกลับลืมรหัสผ่าน จึงหาวิธียกเลิกรหัสผ่าน เพื่อนำเอกสารกลับมาใช้ใหม่ การแก้ปัญหาทำได้โดยดาวน์โหลดโปรแกรม PDF Password Remover จากเว็บไซต์ verypdf.com สำหรับลบรหัสผ่านในแฟ้มสกุล PDF แต่โปรแกรมนี้ใช้ได้เพียง 50 ครั้ง หากต้องการใช้แบบไม่จำกัดก็ต้องจ่าย $29 เพื่อให้ได้รุ่นที่สมบูรณ์ จึงขอเตือนว่าถ้ามุ่งมั่นจะเผยแพร่เอกสารก็อย่าไปหวงแหน เพราะถ้าลืมรหัสป้องกัน อาจทำให้นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้

คำสำคัญ (Tags): #e-book#อีบุ๊ค
หมายเลขบันทึก: 169660เขียนเมื่อ 8 มีนาคม 2008 07:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 13:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (2)

ขณะนี้กำลังทำอีบุ๊คในสาระการเรียนรู้ประว้ติศาสตร์โดยใช้โปรแกรมฟลิบอาลบัมอยู่แต่อยากได้โปรแกรมDesktop Author ซึ่งไม่ทราบว่ามีขั้นตอนยุ่งยากหรือไม่ ขอความกรุณาข่วยตอบคำถามด้วยคะ ขอบคุณมากค่ะ

วัชรี

ไม่เฆ็นมีรหัสอีบุคว่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี