ช่วยเพิ่มพลังเงิน

วันเพ็ญ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ร่วมลดพลังงาน

เพื่อประหยัดพลังงานและประหยัดเงินในกระเป๋า  มาย้ำกันอีกครั้งกับเคล็ดลับประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

1. ขับรถในความเร็วที่กฎหมายกำหนด  หากขับที่ความเร็ว  90 กม./ชม. แทนการขับที่ความเร็ว  110  กก./ชม.  จะประหยัดน้ำมันได้  25 %  คิดเป็นเงินเกือบคันละ  1,000  บาท / เดือน

2.  หมั่นตรวจสภาพรถเป็นประจำ  อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 10 %  ต่อปี

3.  ควรเติมลมยางให้เหมาะสม  ไม่ขาด/ไม่เกิน  อย่างน้อยสัปดาห์ละ  1  ครั้ง  หรือทุก ๆ ระยะทาง  500  กม. เพราะหากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานทุก ๆ  1  ปอนด์ต่อตารางนิ้ว  จะสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น  2 %

4.  หมั่นทำความสะอาดใส้กรองอากาศ  ทุก ๆ 2-4  สัปดาห์  หรือทุก ๆ 2,500  กม.  ไส้กรองที่ไม่สะอาดจะทำให้รถกินน้ำมันเพ่มขึ้น  10  %

5.  ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถนาน ๆ  เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้  10  นาที  จะเสียน้ำมันไปฟรี ๆ 200-400  มม.

6.  ขจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากรถ  เพราะนอกจากจะทำให้เปลืองน้ำมันแล้ว  ยังทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าที่ควร  การบรรทุกของที่ไม่จำเป็นประมาณ  10  กก.  ต่อระยะทาง  25  กม.  จะสิ้นเปลืองน้ำมัน  40  มม.

7.  รักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี  โดยเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นเมื่อถึงกำหนด  และตรวจสอบรอยรั่วในระบบน้ำมันเชื้อเพลิง  จะประหยัดน้ำมันได้  3 - 9  %

จดแรกกับสมุดบันทึก  ว่าชวยกันคนละไม้ละมือ  ไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของตัวเอง  ยังจะเป็นการส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างถูกวิธี  เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จดแรกกับสมุดบันทึก เศรษฐกิจพอเพียงกับการพัฒนาที่ยั่งยืนความเห็น (0)