ตรวจสมุด


แต่เรามักละเลย อาจเป็นเพราะภาระงานอื่นๆนอกเหนือจากงานสอนเพิ่มขึ้น หรือ อาจดูว่าวิธีนี้ล้าสมัยแล้ว หรือ พะวงจนเกินไปว่า จะไม่เป็นการปฏิรูปการศึกษาอย่างที่ พ.ร.บ.ต้องการ

ทั้ง พ.ร.บ.การศึกษาฯ และหลักสูตร กำหนดให้โรงเรียนต้องวัดประเมินผลผู้เรียนตามสภาพจริง ด้วยวิธีการต่างๆอย่างหลากหลาย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะที่ผ่านมา ครูผู้สอนมักเน้นประเมินด้วยการทดสอบ(ข้อสอบช้อยส์)เพียงอย่างเดียว 

การวัดผลด้วยข้อสอบเพียงอย่างเดียว เป็นข้อด้อยที่จะตัดสินว่า นักเรียนมีพัฒนาการได้เกณฑ์มาตรฐานแล้วหรือยัง มาตรฐานหลักสูตรฯ หรือ สาระสำคัญของแต่ละรายวิชา บางส่วนอาจเป็นความรู้ แต่บางส่วนอาจเป็นทักษะ เป็นการนำไปใช้  บ้างก็เป็นคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งเหล่านี้ยากมาก หรือ แทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะประเมินตัดสินด้วยข้อสอบเท่านั้น  

ฉะนั้น การวัดประเมินผลด้วยวิธีอื่นๆประกอบ  โดยเน้นสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้น อาทิ ตรวจให้คะแนนผลงาน ประเมินแนวคิด-วิธีการ สังเกตการทำงาน การนำเสนอ การอภิปราย รวมทั้ง สัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องบ้าง ให้ประเมินตนเองบ้าง ฯลฯ ก็น่าจะเห็นพัฒนาการของผู้เรียนได้ถูกต้อง แม่นยำขึ้น

การวัดประเมินผลอย่างง่ายๆวิธีหนึ่ง ซึ่งครูเราปฏิบัติมาช้านาน..จนทุกวันนี้ เป็นการประเมินตามสภาพจริง เที่ยงตรงมากวิธีหนึ่ง เพราะสามารถรู้จักนักเรียนได้อย่างละเอียดทุกแง่มุม  แต่เรามักละเลย อาจเป็นเพราะภาระงานอื่นๆนอกเหนือจากงานสอนเพิ่มขึ้น หรือ อาจดูว่าวิธีนี้ล้าสมัยแล้ว หรือ พะวงจนเกินไปว่า จะไม่เป็นการปฏิรูปการศึกษาอย่างที่ พ.ร.บ.ต้องการ วิธีที่ว่าคือ การตรวจสมุด 

การตรวจสมุด จะทำให้ครูผู้สอนรู้จักนักเรียนดีขึ้นมาก สามารถรู้ปัญหา รู้ความต้องการ รู้ถึงส่วนต้องเสริมเติมให้ ฯลฯ ในที่สุดครูจะพัฒนานักเรียนได้ แต่ก่อนอื่น..ครูต้องตระหนัก เห็นความสำคัญ จนนำไปสู่การปฎิบัติอย่างจริงจังและต่อเนื่องเสียก่อน ว่าไปแล้ว..เพียงแค่เห็นรูปเล่มภายนอกของสมุด ก็พอจะรู้จักอุปนิสัยของเจ้าของแล้วว่า เรียบร้อยหรือไม่ ละเอียดหรือมักง่าย ดูแลรักษาสมบัติตนเองดีหรือเปล่า

ลองนึกดู ถ้าสมุดเล่มหนึ่ง ปกหลุดออกจากเนื้อใน เล่มสมุดม้วนงอ ยับยู่ยี่ มุมปกขาดวิ่น เขียนอะไรเลอะเต็มไปหมด ทั้งการ์ตูน กลอน เนื้อเพลง ฯลฯ สมุดใคร หาชื่อ หาเลขที่ หาห้องไม่ได้ ไม่รู้เขียนไว้หรือไม่ อยู่ตรงไหน แต่กับอีกเล่มหนึ่งเรียบกริบ ไม่มีรอยยับย่น รอยปากกาขีดข่วนสักรอยก็หาไม่ได้ ปกสมุดห่อเรียบร้อย ชื่อสกุล ชื่อห้อง เลขที่ เขียนด้วยตัวบรรจงชัดเจน ประดิดประดอยด้วยดินสอสี อย่างมีศิลปะ สวยงาม

พอเปิดเข้าไปดูเนื้อหาข้างใน เล่มหนึ่งแทบไม่มีอะไรเลย เขียนๆ เว้นๆ รอยขีดฆ่าไม่เอา มีให้เห็นเป็นระยะ ขอบกระดาษเหลือจากการฉีก เว้าแหว่งสลับเว้นหน้า งานที่พอจะทำบ้าง ถูกเขียนด้วยลายมือไร้อารมณ์ ตอบบ้าง-ไม่ตอบบ้าง เส้นไม่เคยขีด ผิดก็ขีดเขียนทับอย่างมักง่าย สกปรก แต่กับอีกเล่มหนึ่ง ตรงกันข้ามเลย ดั่งสวรรค์กับนรก พอจะนึกออกแล้วใช่ไหมว่า นักเรียนซึ่งเป็นเจ้าของสมุดทั้งสองเล่มนั้น มีลักษณะนิสัย ความประพฤติ ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นในการทำงานต่างกันอย่างไร ใครสมควรได้คะแนนมาก ใครสมควรต้องเร่งพัฒนาให้ก่อน

ตามหลักการของพหุปัญญา นักเรียนเก่ง..ไม่ใช่มีแต่เก่งความรู้ที่ได้จากเนื้อหาวิชาเท่านั้น แต่ยังมีความเก่งอีกหลายอย่าง เก่งดนตรี เก่งกีฬา เก่งงานฝีมือ หรือ คุณธรรมจริยธรรมเยี่ยมยอด  จิปาถะในตัวของนักเรียนแต่ละคน ครูผู้สอนซึ่งใช้เวลาช่วงสั้นๆ แค่ในชั่วโมงเรียน จึงไม่อาจพบ หรือรู้จักความเก่งของนักเรียนแต่ละคนได้ทั้งหมด 

แต่การวัดประเมินผลอย่างจริงจัง ต่อเนื่อง หลากหลาย และตามสภาพจริง จะทำให้ครูรู้จักและพัฒนานักเรียนแต่ละคนตามศักยภาพได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสมุด ซึ่งเราอาจละเลย หรือลืมไป

ช่วงปี 2542 ประโยคหนึ่งของเพื่อนครู สะท้อนก้องในใจเสมอมา วันนี้..ยิ่งถูกตอกย้ำด้วยกาลเวลา

ที่จะปฏิรูปการศึกษาอะไรกันนั้น ตรวจสมุดก่อนเถอะ   

หมายเลขบันทึก: 161855เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2008 12:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:44 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (4)
เห็นด้วยมาก ๆ เลยครับ

การตรวจสมุดเป็นงานหลักช่วงค่ำของครูแป๋มค่ะ  รับรองว่าอ่านหมดทุกตัวอักษรแน่ๆค่ะ  บางคืนถึง 3-4 ทุ่มก็มี  เพลินกับการสรรสร้างผลงานของเด็กน่ะค่ะ  ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ  คุณครูเป็นต้นแบบให้แป๋มหลายต่อหลายเรื่องทีเดียวทราบไหมคะ?

การตรวจสมุดเป็นงานหลักช่วงค่ำของครูแป๋มค่ะ  รับรองว่าอ่านหมดทุกตัวอักษรแน่ๆค่ะ  บางคืนถึง 3-4 ทุ่มก็มี  เพลินกับการสรรสร้างผลงานของเด็กน่ะค่ะ  ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ  คุณครูเป็นต้นแบบให้แป๋มหลายต่อหลายเรื่องทีเดียวทราบไหมคะ?

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี