โดย นางจุฑามาศ   ศรีวิลัย โรงเรียนบ้านในเวียง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแพร่ เขต1    
      
การอ่านเป็นทักษะเป็นเครื่องมือสำคัญในการแสวงหาความรู้   และเป็นทักษะที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในการอ่านได้ จะต้องมีความพร้อมในการอ่าน  สามารถใช้สติปัญญาทำความเข้าใจสิ่งที่อ่านและเชื่อมโยงประสบการณ์ของตนกับสิ่งที่อ่านได้          ความเข้าใจในการอ่านถือเป็นหัวใจสำคัญของการอ่าน จากการวิจัยสภาพชั้นเรียนในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  โรงเรียนบ้านในเวียง พบว่านักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยต่ำในทุกจุดประสงค์โดยเฉพาะจุดประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับการอ่าน   ซึ่งการอ่านเป็นพื้นฐานในการเรียนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ถ้านักเรียนอ่านไม่ได้  อ่านไม่คล่อง อ่านตะกุกตะกัก  ทำให้อ่านช้า อ่านไม่ได้ใจความ ซึ่งเป็นผลทำให้นักเรียนขาดความเข้าใจในเรื่องที่อ่าน และจับใจความของเรื่องที่อ่านไม่ได้   ทำให้เกิดความล้มเหลวในการอ่าน     จึงควรมีการปรับปรุง หาแนวทางพัฒนารูปแบบการสอนอ่าน ให้สอดคล้องกับกระบวนการอ่าน
  โดยครูจะต้องมีเทคนิควิธีการสอนที่หลายหลากและรู้จักเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม  
          ผู้วิจัยได้ศึกษาหาสาเหตุของปัญหา  วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆที่เป็นสาเหตุ
ของปัญหาการอ่านในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1   พบว่านักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อ่านไม่ได้  จำนวน 3  คน  อ่านไม่คล่อง อ่านตะกุกตะกัก จำนวน 8  คน  อ่านออกเสียงคำไม่ชัดจำนวน  4 คน  อ่านได้ชัดเจนถูกต้อง  จำนวน 4 คน  ผู้วิจัยจึงได้นำหลักการและทฤษฎีต่างๆมาใช้เป็นแนวในการแก้ปัญหา  และสร้างนวัตกรรมในการแก้ปัญหาการอ่านของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านในเวียง ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาปัจจัยและเทคนิควิธีการในการแก้ไขปัญหาการอ่านของนักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  โดยได้ศึกษาแนวคิดและทฤษฎีการเรียนรู้ของธอร์นไดค์ ซึ่งเชื่อว่าการเรียนรู้เกิดจากความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งเร้ากับการตอบสนอง 
       
จากหลักการและทฤษฎีต่างๆผู้วิจัยได้สร้างชุดกิจกรรมทั้งหมด 5  ชุด ซึ่งประกอบด้วย กิจกรรมประกอบแบบฝึกทักษะโดยใช้สื่อประสม จำนวน 20 กิจกรรมเพื่อใช้ฝึกทักษะการอ่านคำพื้นฐานในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1ในชุดกิจกรรมประกอบด้วย
 
        
1.แผนการจัดการเรียนรู้
        
2.คู่มือการใช้ชุดกิจกรรม
        
3.คู่มือการใช้สื่อ
        
4.แบบประเมิน
         หลังจากการทดลองใช้ชุดกิจกรรมแล้ว ผู้เรียนมีทักษะการอ่านสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้และได้นำไปเผยแพร่แก่ผู้ที่สนใจต่อไป หากครูผู้สอนท่านใดสนใจสามารถสอบถามและศึกษาข้อมูลได้ ทางเว็บไซต์ในคลังนวัตกรรมของสพท.แพร่เขต1 http://area.obec.go.th/phrae1/ และโรงเรียนบ้านในเวียง http://phrae1.phrae1.net/bnw/