"............................................................."

มาตรา ... ห้ามมิให้ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับอำนาจบริหารทุกชนิดอันเกี่ยวเนื่องด้วยความมีเสถียรภาพ เอกภาพ และเสรีภาพของชาติบ้านเมือง เว้นเสียแต่ว่าจักยอมสละซึ่งยศตำแหน่งทุกชนิดอันมีอยู่ ณ ปัจจุบัน และห้ามลงรับสมัครเลือกตั้งในพื้นที่อันก่อให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองทุกชนิด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและเพื่อความบริสุทธิ์ยุติธรรมในการแข่งขันอย่างเท่าเทียมเสมอกัน โดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น

            ทั้งนี้ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ต้องเลือกเอาระหว่างเงินบำเน็จบำนาญ หรือค่าตอบแทนทางการเมือง อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จักรับทั้งสองอย่างมิได้ รวมทั้งการกระทำใดๆก็ตามอันเป็นการทุจริตต่อชาติบ้านเมืองและต่อประชาสาธารณชน จักต้องถูกริบทรัพย์สินคืนทั้งหมด ( เมื่อมีการตัดสินจากศาลผู้มีอำนาจตัดสินใดก็ตามว่ามีการหลีกเลี่ยงและแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ จักต้องถูกริบทรัพย์สินคืนทั้งหมดที่มีอยู่ )
            อนึ่ง เจ้าหน้าที่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ทั้งปวง จักยังคงไว้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีอันสูงสุด ตราบเท่าที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างมุ่งมั่น เข้มแข็ง และรับผิดชอบต่อหน้าที่สืบไป
            กฎหมายใดอันได้ตราไว้แล้ว และขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรานี้ ให้ถือเป็นโมฆะ

-------------------------------------------------------------------

  • จะเรียกว่าประชาสาธารณะชนได้อย่างไร ในเมื่อคุณไม่ได้ใช้หรือมีคำนำหน้าว่านาย,นาง,นางสาว ?
  • จะเรียกว่าประชาธิปไตยได้อย่างไร ในเมื่อคุณยังอาศัยอำนาจอิทธิพลในการหาเสียง ?
  • จะเรียกว่าประชาธิปไตยได้อย่างไร ในเมื่อคุณยังใช้ยศตำแหน่งเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง ?

____________________________________________