ง่ายเหมือนสอนลิงปอกกล้วย เข้าปาก ฮิ ฮิ

         ขอยกตัวอย่างการทำตามที่อาจารย์ ท่านให้ไว้จะเห็นภาพชัดเจนมาก ในการทำที่ใช้กระบวนการ outcome mapping

          ขั้นตอนการทำ

1.สร้างวิสัยทัศน์ โครงการนี้จะทำได้สำเร็จสมบูรณ์ตามความต้องการต้องดูที่วิสัยทัศน์

ตัวอย่างงานทันตฯ  โรงเรียนของเราครูเอาใจใส่ดูแลทันตสุขภาพนักเรียน นักเรียนของเราจึงมีทันตสุขภาพดี คือฟันผุน้อยกว่านักเรียนโรงเรียนอื่นในพื้นที่เดียวกันอย่างชัดเจน

2.กำหนดพันธกิจ

ตัวอย่าง ครูเอาใจใส่ดูแลทันตสุขภาพของนักเรียน 

ครูเป็นภาคีหุ้นส่วน boundary partner

นักเรียนเป็นผู้รับประโยชน์ beneficiary

3.ระบุภาคีหุ้นส่วน

ภาคีหุ้นส่วน (boundary partners) หมายถึงบุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรที่โครงการดำเนินการด้วยโดยตรง และมีเจตนาที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของบุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรเหล่านี้  ตัวอย่าง เช่น

- ครู               ภาคีหุ้นส่วน

- นักเรียน         B of B และผู้รับประโยชน์

- ผู้บริหาร        ส่วนหนึ่งของทีม

- ผู้ปกครอง      B of B

- เจ้าหน้าที่      ภาคีพันธมิตร

4.ผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ (outcome challenge) วัตถุประสงค์ที่เขียนเป็นพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายหลัก

ตัวอย่าง   ครูเอาใจใส่ดูแลทันตสุขภาพของนักเรียน โดย(1)ดูแลให้นักเรียนแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง (2)ตรวจฟันนักเรียนปีละสองครั้ง (3)หากพบว่านักเรียนมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ก็จัดการให้มีการพานักเรียนไปพบเจ้าหน้าที่ฯที่โรงพยาบาล และ(4)สอนนักเรียน และผู้ปกครองเกี่ยวกับอาหารที่มีผลต่อทันตสุขภาพ

ผลลัพธ์จึงหมายถึง  การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม (ความสัมพันธ์ กิจกรรม การกระทำ) ของบุคคล กลุ่มบุคคล องค์กร หรือชุมชน

** ดูแล้วไม่ยากไม่ง่ายอย่างที่คิด  อีก 8 ขั้นตอนและตัวอย่าง ควรติดตามต่อนะคะ