การผลิตข้าว นฐ

การจัดการความรู้ (Knowledge-Management)เทคโนโลยีการผลิตข้าวของจังหวัดนครปฐมโครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

.................................                       

โครงการส่งเสริมการผลิตข้าวที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานในจังหวัดนครปฐมนั้น     เราเริ่มต้นที่ศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน  โดยทีมวิทยากรหลัก (TOTข้าว)    ซึ่งเข้ารับการฝึกอบรมวิทยากรหลักจากจังหวัดพัทลุงและที่ศูนย์ศึกษานอกโรงเรียนอำเภอโพธาราม  จังหวัดราชบุรี  โดยวิธีการดำเนินงานตามโครงการโรงเรียนเกษตรกรข้าวในพระราชดำริ  และได้มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดจากนักวิชาการของสถานีทดลองข้าวจังหวัดสุพรรณบุรี   และ  ดร.จรรยา  มณีโชติ        จากกรมวิชาการเกษตรในฐานะผู้เชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีป้องกันและกำจัดข้าววัชพืช  ซึ่งขอสรุปผลที่ได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับเจ้าหน้าที่ให้ทราบ  ดังนี้                       

การเตรียมดิน ให้ใช้น้ำหมักชีวภาพ  จำนวน  5-10  ลิตร  หมักตอซังทิ้งไว้  5  วัน  และไถดะหมักทิ้งไว้15  วัน  ปล่อยให้ลูกหญ้าขึ้นแล้วตีดิน (ทำเทือก) แล้วชักร่องเพื่อระบายน้ำออกจากกระทงนา  ขนาดกว้าง4  เมตร  ชักร่องจำนวน  1  ร่อง                       

การเตรียมพันธุ์ข้าว  พันธุ์ข้าวให้ใช้พันธุ์ที่ทางราชการส่งเสริมจากสถานีทดลองข้าวหรือศูนย์ขยายพันธุ์พืช  หรือจากศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน    โดยเน้นให้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวในอัตรา  20 - 25  ก.ก./ไร่  โดยการแช่น้ำ  1  คืน  หุ้ม  2  คืน                       

การป้องกันกำจัดวัชพืช  หลังจากหว่านข้าวแล้ว  1  วัน  ให้ฉีดพ่นสารเคมีเพื่อควบคุมวัชพืช  ครั้งที่1  เมื่อข้าวอายุ3  วัน  ให้เริ่มระบายน้ำเข้านาเพื่อให้น้ำช่วยคุมวัชพืช  และเมื่อข้าวอายุได้  15  วัน  ให้ฉีดพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันและกำจัดวัชพืช  ครั้งที่ 2                       

การป้องกันกำจัดหอยเชอร์รี่                      

1. การควบคุมน้ำโดยการชักร่องระบายน้ำ                       

2. ใช้กากชาผสมกับ พด.2  และปุ๋ยชีวภาพ  เมื่อข้าวอายุได้  10 วัน                          

3. ใช้สมุนไพรผงประกอบด้วยสะเดา  ข่า  และบอระเพ็ด  ละลายน้ำฉีดพ่นในแปลงนา                       

4. เก็บหอยและไข่หอยเชอร์รี่มาทำน้ำหมักชีวภาพ                       

การป้องกันและกำจัดโรคของข้าว  ถ้าพบการระบาดของโรคที่เกิดจากเชื้อรา  ให้ใช้เชื้อไตรโคเดอร์ม่าฉีดพ่น  ส่วนเชื้อสาเหตุอื่นๆ  ให้ใช้ได้ก็ต่อเมื่อมีการระบาดถึงระดับที่จะเป็นอันตรายต่อต้นข้าวเท่านั้น 

- 2 -                        

การป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูข้าว ถ้าหากพบการระบาดที่รุนแรงให้ใช้สารชีวภัณฑ์บิวเวอร์เรียฉีดพ่นเพื่อทำลายแมลงศัตรูข้าว                       

การบำรุงรักษาต้นข้าว  เมื่อข้าวอายุได้  15-25  วัน  ให้ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร  16-20-0  จำนวน  30  กก./ไร่  เมื่อข้าวอายุได้  50-55  วัน  ให้ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร  46-0-0  จำนวน  5 -10  กก./ไร่ ก่อนเก็บเกี่ยวข้าว 1 เดือน  หรือระยะข้าวเป็นน้ำนมให้ใช้สารไคโตรซานฉีดพ่น  เพื่อจะได้ข้าวที่สมบูรณ์ เมล็ดข้าวสารแกร่ง                         

การเก็บเกี่ยวข้าว  ควรเก็บเกี่ยวข้าวในระยะพลับพลึงจะได้%ต้นข้าวสูง  ข้าวแกร่งไม่หักเปาะง่าย               

ที่มาของข้อมูล เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับเจ้าหน้าที่ของจังหวัดฯ   

แหล่งที่มาของข้อมูล  เกษตรกรผู้ทำนาในเขตจังหวัดนครปฐม  และจากแปลงเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนเกษตรกรข้าวในพระราชดำริ                       

ผู้สรุปข้อมูล  เลขานุการ KM จังหวัดนครปฐม