ในช่วงที่ผ่านมาของ ช่วง 3 เดือน แรกของการฝึกฝนจิตนั้น ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติตนจากการสวดมนต์มาเป็นระยะหนึ่ง และได้เริ่มการสวดมนต์เสร็จและนั่งสมาธิ บวก การปิดหู ปิดตา และ สำรวจตัวเอง อยู่ตลอดถึงอาการของจิตใจ และ การรู้สึกอยู่ถึงอารมณ์ และเข้าใจธรรมชาติของจิต เพื่อเพิ่มความละเอียดมากขึ้นนั้น
จิตใจจะถูกทดสอบ อยู่ตลอดเวลา และการที่จะมีสติได้นั้น ให้รู้สึกอยู่เสมอ นั้น ข้าพเจ้าพบว่า ยิ่งเราพยายามมากขึ้น เท่าไร เราก็ยิ่งมีสิ่งทดสอบมากขึ้น แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าเดินมาถูกทางแล้วเพราะ ข้าพเจ้าเดินตามรอยผู้เจริญทั้งหลาย และเดินตามทางที่พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมไว้แล้ว แห่งการดับทุกข์
เมื่อฝึกมากเข้า จิตใจ ก็จะถูกทดสอบมากขึ้น และ ผลที่ปฏิบัติดีเสมอมาข้าพเจ้าคิดว่า โอกาสที่จะทำให้ดวงจิตของข้าพเจ้าจะบริสุทธิ์ และละเอียดเพิ่มมากขึ้น
เมื่อ สะอาด ทั้ง ใจ กาย และจิต และดับขันธ์ทั้ง 5 ได้ และเจริญสติได้แล้ว เราก็จะเข้าสู่ทางแห่งปัญญา ที่รู้แจ้ง
ข้าพเจ้าจะฝึกฝนจนกว่าดวงจิตของข้า ให้สะอาดและบริสุทธิ์