มาคลายเครียดกันเถอะ

10 วิธีคลายเครียดในการทำงาน
            

10....วิธี  คลายเครียดในการทำงาน
                                                            จาก บริหาร
การรู้จักผ่อนคลายความเครียดเป็นเรื่องที่จำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยคลายเครียดและเสริมสร้างสุขภาพจิตให้ดีขึ้นแล้วยังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น  ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ทำงานและผู้รับบริการ  10 วิธีที่กล่าวถึงนี้คือ
                การออกกำลังกาย....... บางคนอาจคิดว่าเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย แต่เมื่อคิดถึงผลดีแล้ว การออกกำลังกายจะทำให้กระฉับกระเฉง จิตใจสดชื่น อาจเลือกวิธีออกกำลังกายที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากนัก เช่นการเดินเร็ว วิ่ง ฝึกโยคะ หรือเล่นกีฬาเป็นกลุ่มเพื่อน เช่นเล่นฟุตบอล หรือการทำงานบ้านในวันหยุด
                การพักผ่อนหย่อนใจ....... มีมากมายหลายอย่างควรเลือกที่ถูกใจทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายและควรเลือกกิจกรรมที่ตรงข้ามกับงานประจำที่ทำอยู่ เพื่อเป็นการชดเชยและทำให้ชีวิตสมดุล  บางครั้งต้องยอมเสียเวลา เสียเงินทองบ้างเพื่อแลกกับความสุขทางใจ...... อย่าลืมว่าเครื่องจักรต้องมีเวลาหยุดพัก ต้องซ่อมบำรุง ..........คนเราก็เช่นกัน.........
                การพูดอย่างสร้างสรรค์......... ควรหมั่นพูดคำว่า สวัสดี ไม่เป็นไร ขอโทษ และขอบคุณ ให้ติดปาก เพื่อแสดงถึงความเป็นมิตร ความมีมารยาท ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นระหว่างกัน
                การแสดงอารมณ์อย่างเหมาะสม...... ควรฝึกตัวเองในการคุมและแสดงอารมณ์ เช่นถ้าอารมณ์ดีก็ยิ้มแย้มแจ่มใส และพยายามรักษาอารมณ์นี้ไว้นานๆ แต่ถ้าอารมณ์ไม่ดีก็ต้องแสดงออกให้เหมาะสม อย่าหุนหันพลันแล่น ควรไตร่ตรองถึงผลที่จะตามมาเสมอ
                การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน...... ความเครียดส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงาน ไม่มีใครเป็นมิตร การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงานจะทำให้เกิดความอบอุ่น มั่นคง มีกำลังใจและสนุกสนานกับการทำงานมากขึ้น กับผู้บังคับบัญชาควรให้เกียรติ ยกย่อง มีสัมมาคารวะ ตั้งใจปฏิบัติงาน ส่วนกับเพื่อนร่วมงานต้องสร้างความสนิทสนม ด้วนการใส่ใจให้ความสำคัญ ส่วนกับผู้ใต้บังคับบัญชาต้องคอยดูแล
                การบริหารเวลา..... เราจำเป็นต้องบริหารเวลา เพื่อจัดเวลาทำงานให้มีประสิทธิภาพเสร็จทันเวลา มีเวลาเหลือพอที่จะพักผ่อนส่วนตัวกับครอบครัวเพื่อนฝูง  การบริหารเวลาควรเริ่มต้นจากการสำรวจตนเองว่าในแต่ละวันใช้เวลาทำกิจกรรมใดบ้าง หรือเสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจัดลำดับของงานที่สำคัญและเร่งด่วนก่อน ไม่จำเป็นอย่าเอางานมาทำที่บ้าน
                การแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี..... เริ่มด้วยการหาสาเหตุของปัญหาให้พบและเริ่มต้นแก้ปัญหาที่ตัวเราก่อนซึ่งง่ายกว่าการที่จะไปปรับเปลี่ยนผู้อื่น หากแก้ปัญหาด้วยตนเองไม่ได้ก็ควรปรึกษาผู้อื่น ควรเอาชนะปัญหาให้ได้แต่อย่าเครียดกับปัญหา
                การปรับเปลี่ยนความคิด...... ความเครียดส่วนหนึ่งมาจากความคิดของคนเรา คนที่มองโลกในแง่ร้าย คิดมาก วิตกกังวลสูง มักจะมีความเครียดมาก ลองหัดมาปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ คิดอะไรในแง่ยืดหยุ่น อย่าเข้มงวดกับตัวเองและผู้อื่นตลอดเวลา ผ่อนหนักผ่อนเบา ลดทิฐิ จะช่วยให้เครียดลดลงและมีความสุขใจมากขึ้น
                การสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ..... โดยพิจารณาว่าตัวเองมีข้อดีอะไรบ้าง ข้อเสียอะไรบ้าง  ในข้อดีให้หมั่นพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ  อย่าหยุดนิ่งกับที่ จะทำให้เกิดความเชื่อมั่น  ส่วนข้อเสีย ให้หมั่นแก้ไขในเรื่องนั้น ๆ ให้ดีขึ้น
                การรู้จักยืนยันสิทธิของตน ..... ความเครียดส่วนหนึ่งเกิดจากการยอมอ่อนข้อหรือเกรงใจผู้อื่นมากเกินไป จนทำให้ตัวเองเดือดร้อน หรือรู้สึกด้อยคุณค่า และผู้อื่นมักไม่เกรงใจ จึงควรรู้จักสิทธิอันชอบธรรมของตน เช่นสิทธิที่จะพูดคำว่าไม่  หรือปฏิเสธอย่างนุ่มนวล   สิทธิที่จะทำงานของตนเองก่อนทำงานให้ผู้อื่น  เป็นต้น ......................................
                หวังว่า 10 วิธี เพื่อช่วยคลายเครียดนี้   คงสามารถผ่อนคลายความเครียด ให้กับท่านที่เครียด ๆ ได้ไม่มากก็น้อย   ลองฝึกกันดูนะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มาคลายเครียดกันเถอะ

คำสำคัญ (Tags)#10 วิธีคลายเครียดในการทำงาน

หมายเลขบันทึก: 122693, เขียน: 28 Aug 2007 @ 13:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อ่าน Blog ของครูแมว คิดว่าครูแมวเองคงไม่ค่อยเครียดนะ แต่ทำไมบ่นว่า สร้าง Blog ไม่เสร็จแล้วบ่นจังเลย  แต่ตอนนี้ครูแมวก็เขียน Blog ได้ดีจริง ๆ