ตำลึง+ถั่วพู ยอดอาหารเสริมแคลเซียม

แคลเซียมจากตำลึงและถั่วพูดูดซึมได้ดีมาก น้องๆ แคลเซียมในนมทีเดียว

พวกเราคงจะมีประสบการณ์เห็นคนสูงอายุหลังโค้งโก่งงอ หรือหกล้มกระดูกหักมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับแคลเซียมในอาหารไทยมาฝากครับ ...

  ผศ .สมเกียรติ โกศลวัฒน์และคณะ แห่งสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลทำการวิจัยเรื่อง โครงการพัฒนาตำรับอาหารไทยที่มีแคลเซียมสูงพบว่า

 

อาหารไทยก็มีแหล่งแคลเซียมดีๆ มากมาย ตัวอย่างที่มีแคลเซียมสูงมากได้แก่ เติมกุ้งแก้ว (กุ้งตัวเล็ก) ปลาตัวเล็กตัวน้อย(ที่กินได้ทั้งตัว) หรือปลากรอบไปใน

อาหาร ท่านอาจารย์สมศรี เจริญเกียรติกุล และคณะ แห่งสถาบันวิจัยโภชนาการ และคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีทำการวิจัยพบว่า

ถั่วพูและตำลึงมีสารออกซาเลตและไฟเตตที่รบกวนการดูดซึมแคลเซียมต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีคล้ายๆ กับแหล่งแคลเซียมจากนมดังตาราง (ตารางที่ 1)

ตารางที่ 1: แสดงความสามารถในการดูดซึมแคลเซียมจากแหล่งอาหารต่างๆ

แหล่งอาหาร ร่างกายดูดซึมได้ (%)
นม 55.2%
ตำลึง 47.6%
ถั่วพู 39.1%

วิธีเสริมกระดูกให้แข็งแรงได้ผลดีที่สุดถ้าได้รับสารอาหารเพียงพอ โดยเฉพาะนมไขมันต่ำ นมไม่มีไขมันหรือผลิตภัณฑ์นม เช่น โยเกิร์ต ฯลฯ พืชผัก โดยเฉพาะตำลึงกับถั่วพู ปลาตัวเล็กตัวน้อย และสัตว์น้ำตัวเล็กตัวน้อย

การสะสมแคลเซียมในกระดูกจะได้ผลดีที่สุดถ้าสะสมไว้ก่อนอายุ 30 ปี ออกกำลังเป็นประจำ และได้รับแสงแดดอ่อน (ก่อน 9.00 . หรือหลัง 16.30 .)

ท่านที่กินมังสวิรัติหรือไม่ดื่มนม (และผลิตภัณฑ์นม)... ควรเสริมตำลึง ถั่วพู งาดำ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง ฯลฯ เป็นประจำ เพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอทุกวัน

ถึงตรงนี้ ... ขอให้พวกเรามีสุขภาพกระดูกดีไปนานๆ ครับ

ข่าวประกาศ...                                                  

ข่าวประกาศ...                                                  

  • เรียนเชิญท่านแสดงความคิดเห็นผ่านบันทึกฉบับล่าสุดครับ...
  • บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย และใช้เวลาเตรียมเขียนเรื่องใหม่+แก้ไขคำหลัก (keywords) ย้อนหลัง

ขอแนะนำ...                                                    

    แหล่งที่มา:                                      

  • ขอขอบพระคุณ > ท่านอาจารย์ภาณุเบศร์ มหาเรือนขวัญ. ฉลาดกิน อาหารไทยแคลเซียมเลิศรส. หมอชาวบ้าน. ปี 29 ฉบับ 340. หน้า 14-16.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก บ้านสุขภาพ มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ สำหรับการเอื้อเฟื้อทุกสิ่งทุกอย่างในการประชุม km เชียงใหม่ > 13-15 สิงหาคม 2550.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 13 สิงหาคม 2550.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#อาหาร#ผัก#แคลเซียม#กระดูก#ถั่ว#อาหารเสริม#ดูดซึม

หมายเลขบันทึก: 119287, เขียน: 13 Aug 2007 @ 15:46 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)