การประสานความรู้จากภูมิปัญญามาปรับใช้ คงไม่มีข้อเสียอะไร ตรงกันข้ามจะส่งผลดีทางด้านจิตใจอีกด้วย
จากการที่นักเรียนโรงเรียนบ้านเม็กดำ ได้สั่งสม บ่มเพาะชุดความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญา ขนบธรรมเนียมประเพณี จากครูกลุ่มช้างน้าว ทำให้กระบวนการคิด การทำงานของเด็กหนุ่มรุ่นกระทง ห้อง 3/4 มีแนวคิด ที่ไม่ลืม สิ่งที่พ่อแม่ได้ถือปฏิบัติ ถือเป็นข้อคิด ข้อขะลำ ในการทำงานต่าง ๆ

ในเช้าวันต่อมา อดิศักดิ์ เกรียมไธสง หรือที่เพื่อน ๆ เรียกว่าเหลี่ยม, บรามั่น ได้ชวนเพื่อน ๆ มาทำพิธีปงพาหวาน เพื่อบอกเจ้าที่เจ้าทาง ให้ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง วัวที่เขาพึ่งซื้อมา ให้สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เลี้ยงง่าย
กระบวนการพวกนี้ เขาบอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ การประสานความรู้จากภูมิปัญญามาปรับใช้ คงไม่มีข้อเสียอะไร ตรงกันข้ามจะส่งผลดีทางด้านจิตใจอีกด้วย
ทางใต้(ปัตตานี) ก็มีพิธีกรรมอย่างนี้เหมือนกันครับ แต่ไม่มีชื่อเรียกพิเศษ เรียกว่า บอกเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อให้ปกปักรักษาให้กิจกรรมที่ทำ เช่น การเริ่มนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง การเริ่มไถนา เป็นต้น ส่วนการแรกดำนา ก็จะเรียก “แรกดำนา” การแรกเก็บ(ไม่ใช่เกี่ยว) เรียก การทำขวัญข้าว ส่วนเมื่อเกี่ยวข้าวเสร็จก้เรีกว่า การเอาขวัญข้าว(กลับบ้าน)