ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สถาบันธัญญารักษ์ได้มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการที่สำคัญ 2 เรื่องคือ
- 20 ธ.ค. 48 เรื่อง Unit optimization เพื่อทบทวนระบบ PDCA ในหน่วยงาน ให้ทุกหน่วยงาน ได้มีการวิเคราะห์หน่วยงานตนเองเพื่อหาโอกาสพัฒนา ด้วยวิธีการต่างๆอย่างต่อเนื่อง เฃ่น การวิเคราะห์ลูกค้า การวิเคราะห์และจัดทำบัญชีความเสี่ยง (risk profile) การวิเคราะห์กระบวนการหลัก โดยให้ส่งผลการวิเคราะห์มาที่ศูนย์พัฒนาคุณภาพภายในวันที่ 13 มค 49 แต่ส่งมาก่อนก็ดี จะได้ตรวจสอบให้ก่อน
- 21 ธ.ค. 48 เรื่อง FMEA หรือ Failure mode and effect analysis เพื่อปรับปรุงกระบวนการบริหารยาในหอผู้ป่วย แต่ยังไม่สมบูรณ์ จะนัดเพื่อทำต่ออีกครั้งหนึ่ง
สวัสดีค่ะ เห็นหัวข้อการใช้ FMEA เพื่อปรับปรุงการบริหารยาในหอผู้ป่วย เลยขอรบกวนถามถึงเกณฑ์ในการกำหนดค่า PRN ทั้งค่า S, O, D ว่าควรกำหนดอย่างไร เพราะที่ รพ. กำลังทำ FMEA เรื่องการบริหารยา Pseudoephedine ค่ะ ขอบคุณค่ะ ภญ.พจนารถ รพ.ห้วยพลู จ.นครปฐม