อนุทิน 2333 - ทองหยอด

มีคนเค้าแซวว่าพี่สาวเพื่อนดาหลานิ้วทองคนหนึ่ง เหิดดี  เหิดได้วันค่ำ ทำไมพี่เค้าเหิดดี เหิดเก่ง และดังด้วย ซึ่งสอดรับกับคำให้พรวันดำหัวของอดีตผู้อำนวยการฯ "ท่านกล่าวว่า...ยิ้มยังไม่พอ...ต้องเหิดต้วยให้ดัง ๆ..."เหิด เป็นภาษาคำเมือง  หมายถึงหัวเราะ  การหัวเราะเกิดจากถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ขัน ซึ่งเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน   ประโยชน์ของการหัวเราะ

1.  ระบบทำงานของสมอง  การหัวเราะ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทสมอง บริเวณสมองส่วนหน้า (ซึ่งสมองบริเวณนี้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมความคิดที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของอารมณ์เชิงบวกและลบ) ที่ทำให้เกิดการหลั่งของสารชีวเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า endorphin ซึ่งเป็นสารชีวเคมีของสมองที่มีฤทธิ์ หรือสารที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดความสุข ก็คือในด้านที่ส่งผลทำให้อารมณ์ดี มีอารมณ์ขัน สมองก็จะมีการถูกกระตุ้นให้มีเพิ่มพื้นที่การประมวลผลความคิดในเชิงบวกและสร้างสรรค์ มีผลทำให้ร่างกายและจิตใจได้รับการบำบัดและฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว

2.  ระบบหายใจ ในระหว่างที่หัวเราะร่างกายมีการหายใจเข้า กลั้นหายใจ และหัวเราะ (หายใจออกยาวๆ) ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจน ฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดง จึงทำให้เซลล์ประสาทหัวใจ ปอด คอ แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้การหัวเราะยังช่วยบริหารร่างกายให้เกิดความร้อนและการเผาผลาญพลังงานสูง ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ทั้งไข้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส กรน ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคปอด

เขียน 29 Apr 2008 @ 11:41 () แก้ไข 29 Apr 2008 @ 16:23, ()


ความเห็น (0)