อนุทิน 18177 - ธนพันธ์ ชูบุญ

----- Original Message ----
From: "[email protected]" <[email protected]>
To: thanapan
Sent: Sunday, August 17, 2008 12:04:51 PM
Subject: [gotoknow.org] You've received a contact mail @ Sun Aug 17 12:04:51 +0700 2008

หัวเรื่อง: ขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรถ์แบบไม่พร้อมและการทำแท้ง

ข้อความ:
ตอนนี้ดิฉันตั้งครรถ์ได้14สัปดาห์ค่ะ คนรอบตัวดิฉันทั้งพ่อของเด็กและคุณแม่ดิฉันต้องการให้ดิฉันเอาเด็กออก ส่วนตัวดิฉันตั้งใจจะตั้งครรถ์ต่อไปเพราะไม่ต้องการทำลายชีวิตบริสุทธิ์ของเด็กในครรถ์ อย่างไรก็ดี อยากได้รับคำปรึกษาในฐานะแพทย์เกี่ยวกับกรณีการทำแท้งว่ามีผลค้างเคียงต่อสุขภาพผู้หญิงมากน้อยอย่างไร ความเสี่ยงต่อผู้หญิงที่ทำแท้งมา เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ไม่มีข้อมูลเปิดเผยชัดเจน ดิฉันจึงอยากสร้างความมั่นใจและอธิบายให้คนรอบข้างเข้าใจถึงการตัดสินใจของดิฉัน ขณะนี้ดิฉันอายุ 31 ปี

  สวัสดี ธนพันธ์ ชูบุญ (cthanapa)

นี่คืออีเมลติดต่อจากผู้อ่าน กรุณาตอบโดยตรงไปยังผู้อ่านนั้น
------------------------------------------------------------

การตั้งครรภ์ที่แม่ต้องการนั้น เป็นมงคลครับ เราท้องเอง มดลูกก็ของเรา เด็กก็ของเรา ใครจะไม่อยากเอาทั้งๆที่เราอยากได้ แล้วเราจะไปสนคนอื่นเขาทำไม ผมกลับเรียกการตั้งครรภ์แบบนี้ว่า "การตั้งครรภ์ที่พร้อม" มากกว่าไม่พร้อมครับ เว้นซะแต่ว่า คุณเป็นคนที่ต้องพึ่งพาคนอื่นอย่างรุนแรง หากแฟนแยกทางกับเราแล้วเราอดตายแล้วไซร้ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

โจทย์ข้อนี้เป็นคำถามที่ตอบง่ายที่สุดตั้งแต่ได้เคยตอบมาเลยครับ

คำถามที่ตอบยากก็คือ แม่ไม่ต้องการลูก แต่คนรอบข้างต่างหากที่อยากได้

ใจเย็นๆนะครับ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

 
ผลกระทบจากการทำแท้งในขณะนี้ (อายุครรภ์ 14-20 สัปดาห์) นั้นมีพอประมาณ ทั้งนี้เป็นเพราะว่าเหลือวิธีทำอยู่เพียงวิธีเดียวก็คือ การสอดยา แต่นั่นแหละ ยามันจะทำให้มดลูกหดรัดตัวอย่างรุนแรง ปากมดลูกเปิด แล้วเด็กก็แท้งออกมา ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญคือ มดลูกแตก หากทำเองและใช้ยาเกินขนาด และเมื่อมดลูกแตก ก็จะมีการเสียเลือดอย่างมาก อาจจะเสียชีวิตได้ และคนที่มดลูกแตกแล้ว แพทย์สามารถเย็บซ่อมได้ ทางการแพทย์มักจะแนะนำไม่ให้ตั้งครรภ์อีกต่อไปครับ เพราะว่ามดลูกจะแตกเองเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น
 
สวัสดีครับ


เขียน 17 Aug 2008 @ 15:13 () แก้ไข 17 Aug 2008 @ 15:14, ()


ความเห็น (0)